ส่องคลิปโป๊แอบถ่ายทั้งวัน หน้าที่หน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศเกาหลี

20 พ.ย. 2562 - 23:19 น.

ส่องคลิปโป๊แอบถ่ายทั้งวัน หน้าที่หน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศเกาหลี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่องคลิปโป๊แอบถ่ายทั้งวันเอเอฟพี รายงานเรื่องราวเบื้องหลังการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศ ต้องใช้เวลาทั้งวันนั่งดูภาพยนตร์โป๊เปลือยเพื่อสกัดไม่ให้มีคลิปวิดีโอจากกล้องแอบถ่ายผู้หญิงหลุดรอดออกไป

หน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศ ตั้งขึ้นโดยคณะกรรมาธิการมาตรฐานการสื่อสารเกาหลี หลังจากประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวและเรียกร้องให้นำคนผิดมาลงโทษ โดยมีทีมงาน16 คน ทำหน้าที่ตรวจสอบและลบคลิปวิดีโอที่ไม่ได้รับอนุญาตออกไป

คลิปโมลกา หรือคลิปแอบถ่าย ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของผู้ชายที่แอบถ่ายผู้หญิงในโรงเรียน ห้องน้ำและที่อื่นๆ บางคลิปจงใจปล่อยออกมาเพื่อแก้แค้นเหยื่อซึ่งคนปล่อยคลิปอาจเป็นอดีตแฟน อดีตสามี หรือคนรู้จักที่ประสงค์ร้ายแอบถ่ายวิดีโอขณะมีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายหญิง

A worker checking for illegal content at an office of the Korea Communications Standards Commission (KCSC) in Seoul tasked with hunting down and removing internet sex videos posted without consent. (Photo by Ed JONES / AFP)

กรณีที่ฉาวโฉ่มาก ได้แก่ จอง จุน-ยอง นักร้องเค-พ็อพ ที่ถูกจับกุมตัวเมื่อเดือน มี.ค. พร้อมถูกตั้งข้อหาแอบถ่ายและเผยแพร่วิดีโอเซ็กซ์ผิดกฎหมายโดยไม่ได้รับอนุญาตจากฝ่ายหญิง ซึ่งศาลจะพิจารณาพิพากษาคดีนี้ในสัปดาห์หน้า ขณะที่ฝ่ายหญิงผู้เสียหายและผู้หญิงเกาหลีใต้เดินขบวนในกรุงโซลเมื่อปีที่แล้ว เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกับผู้กระทำผิดที่เผยแพร่คลิปลับส่วนตัว

จอง จุนยอง – A South Korean singer Jung Joon-young arrives for questioning on accusations of illicitly taping and sharing sex videos on social media, at the Seoul Metropolitan Police Agency in Seoul, South Korea, March 14, 2019. REUTERS/Kim Hong-Ji

เจ้าหน้าที่หน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศส่วนใหญ่จะได้รับมอบหมายหน้าที่จากคณะกรรมธิการ ในจำนวนเจ้าหน้าที่ทั้งหมดนั้น เป็นผู้หญิง 4 คน

อัน ฮยอน-เชโอล อายุ 27 ปี ต้องฝ่าฟันการแข่งขันกับผู้สมัคร 146 คน เพื่อทำหน้าที่นี้ แต่หน้างานกลับต่างจากที่คิดไว้มาก เขากล่าวว่าทำใจให้สงบได้ยากมากและภาพบางภาพก็ไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิต

ส่วนหัวหน้าฝ่าย ลี ยอง-แบ ยอมรับว่าเวลาเดินออกไปข้างนอก ต้องก้มศีรษะตลอด ไม่กล้ามองผู้หญิงเพราะมีภาพที่เห็นในออฟฟิศติดตาอยู่ตลอด

The digital sex crime monitoring team was set up this autumn by South Korea’s broadcast regulator, the Korea Communications Standards Commission (KCSC), and operates 24 hours a day.

การค้นหาคลิปเถื่อนเริ่มจากการค้นหาแฮชแท็กภาษาเกาหลีทั้งแพลตฟอร์มในประเทศและต่างประเทศ รวมทั้ง ทวิตเตอร์และยูทูบ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ แม้ว่าบางคำอาจเป็นคำลวงหรือมีเครื่องหมายดอกจันก็ตาม

เมื่อพบคลิปโปฺ๊ผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่สั่งการใหุ้ยุติการเผยแพร่คลิปได้ หากเป็นไซต์ของเกาหลีใต้ แต่ส่วนใหญ่โฮสต์มักอยู่ในเซฟเวอร์ต่างประเทศซึ่งเกินขอบเขตอำนาจหน้าที่ จึงทำได้เพียงแจ้งให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศบล็อกการเข้าถึงคลิปนั้นๆ แต่ถ้าเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต่างชาติ ต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจว่าจะลบคลิปหรือไม่


ส่องคลิปโป๊แอบถ่ายทั้งวัน

เจ้าหน้าที่ต้องส่องทั้งวัน (Photo by Ed JONES / AFP)

ขณะนี้มีเหยื่อที่แจ้งทีมงานผ่านทางสายด่วน 1377 กันหลายคนและมีผู้หญิงคนหนึ่งแจ้งว่ามีคลิปโป๊ที่อดีตแฟนแอบถ่ายและอัพโหลดกว่า 100 เว็บไซต์ ซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะตามลบคลิปทั้งหมดเพราะเผยแพร่อย่างรวดเร็วมาก

มิน คยอง-จุง เลขาธิการหน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศ กล่าวว่าวันแรกหลังจากที่คลิปอัพโหลด เป็นช่วงเวลาทองที่จะเข้าไปแทรกแซงได้ ดังนั้น ทีมงานจึงต้องทำงานตลอด 24 ชม.

สังคมอนุรักษ์นิยมของเกาหลีใต้ ผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อในคลิปวิดีโอ จะรู้สึกอับอายอย่างยิ่่ง และอาจหลบหน้าคนในสังคมหรือโดดเดี่ยวตัวเอง หากคลิปวิดีโอกระจายไปในวงกว้าง ทำให้ผู้หญิงบางคนไม่กล้าใช้ห้องน้ำสาธารณะเพราะเกรงว่าจะมีกล้องแอบถ่ายซุกซ่อน

ตัวอย่างจากสื่อรณรงค์ต่อต้านเว็บลามก / Korean Police Department

ปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่จับกุมผู้กระทำผิดได้เกือบ 5,000 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ร้อยละ 22 ส่วนใหญ่เป็นผู้ชายร้อยละ 97

ผู้กระทำผิดอาจต้องรับโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี แต่หลายคนรอลงอาญาหรือลงเอยด้วยการจ่ายค่าปรับ โทษที่ไม่รุนแรงเช่นนี้ ทำให้วิดีโอเถื่อนยังคงมีอยู่อย่างมากมาย

ด้านแบ บ็อก-จู สมาชิกคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ อธิบายว่าด้วยวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่ของเกาหลีใต้ส่งผลให้ผู้ชายหลายคนมีความคิดว่าการดูคลิปโป๊เถื่อนไม่ได้เป็นการทำอะไรผิดเพราะไม่ได้เป็นผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำ แต่ผลอาจออกมาตรงกันข้าม หากเหยื่อในคลิปนั้นเป็นแฟนหรือลูกสาวตัวเอง

+++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องคลิปโป๊แอบถ่ายทั้งวัน หน้าที่หน่วยตรวจสอบอาชญากรรมทางเพศเกาหลี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง