Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

หมอใช้ปากดูด “ปัสสาวะ” คั่งไต นาทีเป็น-ตาย ช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน

22 พ.ย. 2562 - 03:06 น.

หมอใช้ปากดูด “ปัสสาวะ” คั่งไต นาทีเป็น-ตาย ช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน

หมอใช้ปากดูด “ปัสสาวะ” - วันที่ 21 พ.ย. ไชน่านิวส์ รายงานนาทีฉุกเฉินบนเครื่องบินกลางอากาศ เมื่อผู้โดยสารเป็นคุณตามีอาการ ปัสสาวะคั่ง ซึ่งเสี่ยงที่ไตจะฉีกขาดและถึงชีวิตได้ แต่โชคดีที่บนเที่ยวบินดังกล่าวมีแพทย์ด้วย ซึ่งใช้ปากตัวเองดูดปัสสาวะออกจากร่างกายผู้ป่วยเพื่อช่วยชีวิต

【37分鐘急救!這位醫生用嘴為患病老人吸出800毫升尿液】...

โพสต์โดย 人民日報 เมื่อ วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2019

เหตุเกิดเมื่อ 19 พ.ย. บนเครื่องบินของสายการบินไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ระหว่างเดินทางจากนครกวางโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของจีน มุ่งหน้านครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ระยะเวลาการเดินทาง 6 ชั่วโมง คุณตาคนดังกล่าวขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เนื่องจากฉี่ไม่ออก

พนักงานบนเครื่องบินพบว่า ผู้โดยสารตัวร้อนและเหงื่อท่วม จึงประกาศฉุกเฉินเพื่อถามหาผู้โดยสารที่เป็นแพทย์ ปรากฏว่า ศัลยแพทย์หลอดเลือด 2 คน ได้แก่ นพ.จาง หง จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจี่หนาน และ นพ.เสี่ยว จางเซียง จากโรงพยาบาลประชาชนไห่หนาน ประกาศตัวและช่วยเหลือผู้โดยสารฉุกเฉิน

นพ.จางประเมินอาการพบว่า ท้องป่อง ผู้ป่วยไม่สามารถนั่งนิ่งๆ และเหงื่อออกมาก ผู้ป่วยกำลังเข้าสู่ภาวะช็อก และอาจเสี่ยงถึงชีวิต หากไม่รีบรักษา ครอบครัวเผยด้วยว่า ผู้ป่วยมีประวัติต่อมลูกหมากโต น่าจะเป็นสาเหตุให้ปัสสาวะคั่ง ทำให้ไตเสี่ยงฉีกขาดได้ ต้องหาทางเอาปัสสาวะออกจากร่างกายอย่างเร่งด่วน

นพ.จางและนพ.เสี่ยวจึงช่วยกันทำ “สายสวนปัสสาวะ” ฉุกเฉิน โดยใช้ท่อพลาสติกจากถังออกซิเจนพกพา, เข็มฉีดยาจากชุดปฐมพยาบาลบนเครื่องบิน, หลอดพลาสติกจากนมกล่อง และเทปกาว ก่อนจะสอดเข้าไปในไตของคุณตา หลังได้รับความยินยอมจากครอบครัวที่เดินทางมาด้วย

อย่างไรก็ตาม เข็มฉีดยามีขนาดเล็กเกินไป ไม่สามารถดูดปัสสาวะออกมาได้ นพ.จางจึงไม่ลังเลตัดสินใจใช้ปากตัวเองดูดปัสสาวะออกมาผ่านท่อพลาสติก และบ้วนลงขวดไวน์เปล่าๆ

นพ.จางใช้เวลาถึง 37 นาที ดูดปัสสาวะออกมาราว 800 มิลลิลิตร เพื่อช่วยชีวิตผู้โดยสารที่ป่วยฉุกเฉิน โดยไม่เกรงกลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อใดๆ

"ตอนนั้นไม่มีหนทางอื่นแล้ว ผมไม่คิดอะไรมาก เพียงต้องการช่วยผู้ป่วยขับปัสสาวะที่คั่งในไตออกมา การช่วยชีวิตเป็นสัญชาติญาณของหมอครับ" นพ.หวังกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอใช้ปากดูด “ปัสสาวะ” คั่งไต นาทีเป็น-ตาย ช่วยชีวิตผู้ป่วยบนเครื่องบิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง