หนุ่มนิติอังกฤษ เหยื่อนักโทษคลั่งแทงลอนดอน เปิดประวัติทำงานฟื้นฟูนักโทษ

หนุ่มนิติอังกฤษ
AP

หนุ่มนิติอังกฤษ เหยื่อนักโทษคลั่งแทงลอนดอน เปิดประวัติทำงานฟื้นฟูนักโทษ

หนุ่มนิติอังกฤษ – วันที่ 1 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายบนสะพานลอนดอนบริดจ์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะทบทวนกระบวนการพิพากษาโทษผู้กระทำผิดกฎหมาย ล่าสุด กระทรวงยุติธรรมอังกฤษอยู่ระหว่างทบทวนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวนักโทษในลักษณะเดียวกับนายข่าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 70 คน

British Prime Minister Boris Johnson visits the crime scene near London Bridge in London. Photo: EPA-EFE
EPA-EFE

หลัง นายอุสมาน ข่าน อายุ 28 ปี ที่ถูกจำคุกจากคดีก่อการร้าย ได้รับการปล่อยตัวอย่างมีเงื่อนไขหลังเพิ่งรับโทษจองจำไปเพียงครึ่งเดียว แล้วมาก่อเหตุใส่เสื้อระเบิดปลอมวิ่งไล่แทงผู้คนเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 3 คน ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนจากสังคมชาวอังกฤษต่อกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่บรรดาผู้พบเห็นเหตุการณ์ที่ช่วยกันสกัดกั้นและเข้ารุมต่อสู้กับคนร้าย อาทิ เชฟปรุงอาหารชาวโปแลนด์ที่ใช้เขาของวาฬนาร์วาล และอีกคนที่ใช้ถังดับเพลิง กระทั่งตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุและวิสามัญคนร้าย ได้รับเสียงชื่นชมจากชาวอังกฤษว่าเป็นวีรบุรุษ

เหตุทั้งหมดมีผู้ใช้สมาร์ตโฟนถ่ายคลิปไว้ได้และนำมาเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ ส่วนกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

สำหรับข้อมูลผู้เสียชีวิตมีการเปิดเผยเป็นรายแรก คือ นายแจ็ก เมอร์ริตต์ อายุ 25 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีสาขากฎหมายและอาชญวิทยา ทำงานเป็นผู้ประสานงาน เลิร์นนิง ทูเกตเทอร์ โครงการปรับปรุงการฟื้นฟูนักโทษ ของสถาบันอาชญวิทยา มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดโอกาสในนักโทษศึกษาเล่าเรียนพร้อมนักศึกษาคนอื่น

เพื่อนๆ ของนายเมอร์ริตต์ระบุว่า เมอร์ริตต์เป็นคนหลักแหลม สนุกสนาน และมีจิตใจดีที่สุดเท่าที่เคยพบมา รวมทั้งมุ่งมั่นทำงานด้วยความเชื่อที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ทั้งหมดร่วมกันจุดเทียนไว้อาลัยให้เมอร์ริตต์ที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว

Buses and cars remain on London Bridge after it was closed to traffic and the public after the attack on Friday. Photo: AP

APนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า จะผลักดันการแก้ไขกฎหมายลงโทษจำคุกขั้นต่ำ 14 ปี สำหรับบุคคลที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีก่อการร้าย และยกเลิกกฎหมายการปล่อยนักโทษในคดีดังกล่าวก่อนกำหนด หากได้ชนะการเลือกตั้งได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี

Flowers are left at the scene of a stabbing on London Bridge. Photo: Reuters
Reuters

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา แสดงความเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้นด้วยระหว่างหารือทางโทรศัพท์กับนายจอห์นสัน

ส่วนนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคแรงงาน กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมอย่างละเอียดเพื่อดำเนินการปฏิรูป เพราะเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า ระบบยุติธรรมของอังกฤษพังพินาศอย่างถึงที่สุดแล้ว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

บทความก่อนหน้านี้“เอ๋” ไม่ทนแล้ว ส่งทีมกม. ไล่ฟ้อง “วีระ-อัจฉริยะ” ใส่ร้ายรุกที่ป่า ทำเสียชื่อเสียง
บทความถัดไปช้างศึก เชือดนิ่ม สิงคโปร์ ‘เจริญศักดิ์-ศุภณัฏฐ์-พีฬาวัช’ กดคนละเม็ด