Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

หนุ่มนิติอังกฤษ เหยื่อนักโทษคลั่งแทงลอนดอน เปิดประวัติทำงานฟื้นฟูนักโทษ

1 ธ.ค. 2562 - 17:00 น.

หนุ่มนิติอังกฤษ เหยื่อนักโทษคลั่งแทงลอนดอน เปิดประวัติทำงานฟื้นฟูนักโทษ

หนุ่มนิติอังกฤษ - วันที่ 1 ธ.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายบนสะพานลอนดอนบริดจ์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะทบทวนกระบวนการพิพากษาโทษผู้กระทำผิดกฎหมาย ล่าสุด กระทรวงยุติธรรมอังกฤษอยู่ระหว่างทบทวนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวนักโทษในลักษณะเดียวกับนายข่าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 70 คน

British Prime Minister Boris Johnson visits the crime scene near London Bridge in London. Photo: EPA-EFE

EPA-EFE

หลัง นายอุสมาน ข่าน อายุ 28 ปี ที่ถูกจำคุกจากคดีก่อการร้าย ได้รับการปล่อยตัวอย่างมีเงื่อนไขหลังเพิ่งรับโทษจองจำไปเพียงครึ่งเดียว แล้วมาก่อเหตุใส่เสื้อระเบิดปลอมวิ่งไล่แทงผู้คนเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 3 คน ส่งผลให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนจากสังคมชาวอังกฤษต่อกระบวนการยุติธรรม

ขณะที่บรรดาผู้พบเห็นเหตุการณ์ที่ช่วยกันสกัดกั้นและเข้ารุมต่อสู้กับคนร้าย อาทิ เชฟปรุงอาหารชาวโปแลนด์ที่ใช้เขาของวาฬนาร์วาล และอีกคนที่ใช้ถังดับเพลิง กระทั่งตำรวจมาถึงที่เกิดเหตุและวิสามัญคนร้าย ได้รับเสียงชื่นชมจากชาวอังกฤษว่าเป็นวีรบุรุษ

https://videos.dailymail.co.uk/video/mol/2019/11/29/3086857577917335811/640x360_MP4_3086857577917335811.mp4

เหตุทั้งหมดมีผู้ใช้สมาร์ตโฟนถ่ายคลิปไว้ได้และนำมาเผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ ส่วนกองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม หรือไอเอส อ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ

สำหรับข้อมูลผู้เสียชีวิตมีการเปิดเผยเป็นรายแรก คือ นายแจ็ก เมอร์ริตต์ อายุ 25 ปี จบการศึกษาปริญญาตรีสาขากฎหมายและอาชญวิทยา ทำงานเป็นผู้ประสานงาน เลิร์นนิง ทูเกตเทอร์ โครงการปรับปรุงการฟื้นฟูนักโทษ ของสถาบันอาชญวิทยา มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เปิดโอกาสในนักโทษศึกษาเล่าเรียนพร้อมนักศึกษาคนอื่น

เพื่อนๆ ของนายเมอร์ริตต์ระบุว่า เมอร์ริตต์เป็นคนหลักแหลม สนุกสนาน และมีจิตใจดีที่สุดเท่าที่เคยพบมา รวมทั้งมุ่งมั่นทำงานด้วยความเชื่อที่จะเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ ทั้งหมดร่วมกันจุดเทียนไว้อาลัยให้เมอร์ริตต์ที่มหาวิทยาลัยดังกล่าว

Buses and cars remain on London Bridge after it was closed to traffic and the public after the attack on Friday. Photo: AP

APนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า จะผลักดันการแก้ไขกฎหมายลงโทษจำคุกขั้นต่ำ 14 ปี สำหรับบุคคลที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีก่อการร้าย และยกเลิกกฎหมายการปล่อยนักโทษในคดีดังกล่าวก่อนกำหนด หากได้ชนะการเลือกตั้งได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี

Flowers are left at the scene of a stabbing on London Bridge. Photo: Reuters

Reuters

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา แสดงความเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้นด้วยระหว่างหารือทางโทรศัพท์กับนายจอห์นสัน

ส่วนนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำฝ่ายค้านจากพรรคแรงงาน กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบกระบวนการยุติธรรมอย่างละเอียดเพื่อดำเนินการปฏิรูป เพราะเหตุโจมตีที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า ระบบยุติธรรมของอังกฤษพังพินาศอย่างถึงที่สุดแล้ว

++++++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มนิติอังกฤษ เหยื่อนักโทษคลั่งแทงลอนดอน เปิดประวัติทำงานฟื้นฟูนักโทษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง