Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

ลามข้ามทวีป “จดหมาย” ขู่นักเรียนหนุน “ม็อบฮ่องกง” โผล่ร.ร.แคนาดา-จวกผู้ต่อต้านจีน (คลิป)

7 ธ.ค. 2562 - 19:03 น.

ลามข้ามทวีป “จดหมาย” ขู่นักเรียนหนุน “ม็อบฮ่องกง” โผล่ร.ร.แคนาดา-จวกผู้ต่อต้านจีน (คลิป)

ลามข้ามทวีป - วันที่ 7 ธ.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานสถานการณ์ความขัดแย้งใน ฮ่องกง ที่ลุกลามไปยังประเทศอื่น ภายหลังมีการแชร์รูปถ่ายจดหมายที่แปะตามตู้เก็บของในโรงเรียนกว่า 10 แห่งทั่วเมืองริชมอนด์ รัฐบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา กับข้อความยกย่องพรรคคอมมิวนิสต์จีน พร้อมเตือนนักเรียนที่สนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงว่า จะต้องเผชิญหน้ากับผลลัพธ์ที่ตามมา

ส่งผลให้ผู้ปกครองจำนวนมากร้องเรียนไปยังฝ่ายบริหารของโรงเรียน จนต้องจัดการประชุมระหว่างครูใหญ่ เจ้าหน้าที่โรงเรียน ผู้ปกครอง และนักเรียน เพื่อเร่งหาทางออก รวมถึงยุติความขัดแย้งในสถานศึกษา

ลามข้ามทวีป

ลามข้ามทวีป

จดหมายข่มขู่ส่งไปยังบรรษัทกิจการกระจายเสียงแห่งแคนาดา (ซีบีซี) โดยนักเรียนระดับเกรด 8 จากโรงเรียนมัธยมศึกษาริชมอนด์ มีข้อความเป็นภาษาจีนว่า

“จดหมายฉบับนี้ไม่ได้ต้องการทำให้กลัวหรือข่มขู่คุณ เราแค่อยากจะสอนประวัติศาสตร์และทำให้คุณรู้ถึงผลลัพธ์ ชาวฮ่องกงช่างน่าอัปยศ ขี้ขลาด และผู้ที่สนับสนุนการประท้วงเป็นพวกชั่วร้าย พวกคุณไม่เคยตระหนักเลยว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนให้ความรักมากขนาดไหน พวกคุณต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์ได้อย่างไร?” ในจดหมายยังระบุวันที่ 21 พ.ย. เขียนถึงนักเรียนเจ้าของตู้เก็บของหมายเลข 4 และลงชื่อผู้ส่งเป็นลายเซ็นในภาษาจีน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา มีเหตุนักเรียนชายของโรงเรียนเบอร์นาบีนอร์ททำร้ายนักเรียนหญิงที่ติดโปสเตอร์ข้อความ “ปลดปล่อยฮ่องกง” บนตู้เก็บของของตัวเอง ต่อมาในเดือนต.ค. มีการปะทะกันของนักเรียนฝักใฝ่จีน หลังทำลายกำแพงเลนนอนของนักเรียนหนุนประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งตรงกับวันชาติจีน

และเดือนเดียวกันโรงเรียนสตีเวนตัน-ลอนดอน ถูกโจมตีดุเดือด หลังจากครูวิชาภาษาจีนกลางนำภาพยนตร์ส่งเสริมแนวคิดชาตินิยมจีน และบังคับให้นักเรียนเขียนเรียงความหลังดูหนัง ภายใต้หัวข้อฉันรักบ้านเกิด

ลามข้ามทวีป

Police speak to opponents of the Hong Kong protests in the mall before escorting them from the scene. Photo: @inamitchellfilm

ลามข้ามทวีป

A heated confrontation happened on October 1, Chinese National Day, when Richmond school students set up a Hong Kong-style “Lennon Wall” outside a railway station, only to have it torn down by older-looking youths speaking Mandarin. /Photos: Handout/

ลามข้ามทวีป

Supporters and opponents of the Hong Kong protest movement have clashed in Richmond, British Columbia. /Photos: Handout/

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลามข้ามทวีป “จดหมาย” ขู่นักเรียนหนุน “ม็อบฮ่องกง” โผล่ร.ร.แคนาดา-จวกผู้ต่อต้านจีน (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง