Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

อิหร่านโวไม่โดดเดี่ยว ผนึกจีน-รัสเซีย ซ้อมรบถึงอ่าวโอมาน โชว์สหรัฐ

28 ธ.ค. 2562 - 00:48 น.

อิหร่าน-จีน-รัสเซีย ผนึกซ้อมรบทางทะเล เย้ยสหรัฐถึงอ่าวโอมาน

อิหร่าน-จีน-รัสเซีย - วันที่ 27 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพจีน รัสเซีย และอิหร่าน เริ่มเปิดฉาก 4 วันของการซ้อมรบร่วมที่อ่าวโอมาน ได้แก่ ทางเหนือของมหาสมุทรอินดีย และทะเลโอมาน เส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก ท่ามกลางความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคดังกล่าวที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ

การซ้อมรบครั้งนี้ยังเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด หลังสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านปี 2558 ทั้งที่มีชาติพันธมิตรอื่นๆ ของสหรัฐเข้าร่วม รวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี จีน และรัสเซีย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อน จากนั้นดำเนินมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจกับอิหร่านทุกทาง

อิหร่าน-จีน-รัสเซีย

A view of the Russian Navy Neustrashimyy-class frigate "Yaroslav Mudry" moored at Chabahar on the Gulf of Oman during Iran-Russia-China joint naval drills on December 27, 2019. (Photo by - / Iranian Army office / AFP)

เมื่อเดือนมิ.ย. ปีนี้ ยังเกิดเหตุตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เผยว่าออกคำสั่งให้เปิดฉากถล่มอิหร่านแต่เปลี่ยนใจในเวลาต่อมา หลังอิหร่านยิงสอยโดรนของสหรัฐตก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จากนั้นวิกฤตร้าวลึกอีก ในเดือนกันยายน เมื่อเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี โดยกลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน ทำให้สหรัฐกล่าวหาว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลัง

Iran, China and Russia started four days of joint naval drills in the Indian Ocean and the Gulf of Oman (Photo by - / Iranian Army office / AFP)

นายอู๋ เฉียน รัฐมนตรีกลาโหมจีน กล่าวว่า การซ้อมรบมุ่งไปที่การแลกเปลี่ยนและความร่วมมืออย่างใกล้และแสดงเจตจำนงและแสนยานุภาพแข็งแกร่งชิดระหว่างกองทัพเรือทั้งสามประเทศ เพื่อร่วมรักษาสันติภาพโลกและความมั่นคงทางทะเล และสร้างชุมชนทางทะเลที่จะแบ่งปันในอนาคต และว่าไม่จำเป็นต้องมีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค

An image grab from footage obtained from Iranian State TV IRIB on December 27, 2019 shows a view of a submarine during joint Iran-Russia-China joint naval drills in the Indian Ocean and the Gulf of Oman. (Photo by - / IRIB TV / AFP)

เช่นเดียวกับ พลเรือตรี โกลามเรซา ตาฮานี แห่งกองทัพอิหร่าน ที่กล่าวว่า สารของการซ้อมรบครั้งนี้คือ สันติภาพ มิตรภาพ และความมั่นคงตลอดกาลที่เกิดการความร่วมมือและความเป็นเอกภาพ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าอิหร่านไม่ได้ถูกโดดเดี่ยว

An image grab from footage obtained from Iranian State TV IRIB on December 27, 2019

การซ้อมรบครั้งนี้ยังซ้อมวิธีเข้าช่วยเหลือเรือที่ถูกไฟไหม้ เรือดำน้ำที่ถูกโจรสลัดบุกโจมตี และซ้อมการยิง มีทั้งทหารจากกองทัพเรืออิหร่าน และกองกำลังพิทักษ์การปฏิรูปอิหร่านเข้าร่วม

++++++

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านโวไม่โดดเดี่ยว ผนึกจีน-รัสเซีย ซ้อมรบถึงอ่าวโอมาน โชว์สหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง