Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

อิหร่านโวไม่โดดเดี่ยว ผนึกจีน-รัสเซีย ซ้อมรบถึงอ่าวโอมาน โชว์สหรัฐ

28 ธ.ค. 2562 - 00:48 น.

อิหร่าน-จีน-รัสเซีย ผนึกซ้อมรบทางทะเล เย้ยสหรัฐถึงอ่าวโอมาน

อิหร่าน-จีน-รัสเซีย - วันที่ 27 ธ.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพจีน รัสเซีย และอิหร่าน เริ่มเปิดฉาก 4 วันของการซ้อมรบร่วมที่อ่าวโอมาน ได้แก่ ทางเหนือของมหาสมุทรอินดีย และทะเลโอมาน เส้นทางการเดินเรือสำคัญของโลก ท่ามกลางความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคดังกล่าวที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจระหว่างอิหร่านกับสหรัฐ

การซ้อมรบครั้งนี้ยังเกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด หลังสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านปี 2558 ทั้งที่มีชาติพันธมิตรอื่นๆ ของสหรัฐเข้าร่วม รวมถึงอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี จีน และรัสเซีย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีก่อน จากนั้นดำเนินมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจกับอิหร่านทุกทาง

อิหร่าน-จีน-รัสเซีย

A view of the Russian Navy Neustrashimyy-class frigate "Yaroslav Mudry" moored at Chabahar on the Gulf of Oman during Iran-Russia-China joint naval drills on December 27, 2019. (Photo by - / Iranian Army office / AFP)

เมื่อเดือนมิ.ย. ปีนี้ ยังเกิดเหตุตึงเครียดขึ้นอีก เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เผยว่าออกคำสั่งให้เปิดฉากถล่มอิหร่านแต่เปลี่ยนใจในเวลาต่อมา หลังอิหร่านยิงสอยโดรนของสหรัฐตก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

จากนั้นวิกฤตร้าวลึกอีก ในเดือนกันยายน เมื่อเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบียถูกโจมตี โดยกลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน ทำให้สหรัฐกล่าวหาว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลัง

Iran, China and Russia started four days of joint naval drills in the Indian Ocean and the Gulf of Oman (Photo by - / Iranian Army office / AFP)

นายอู๋ เฉียน รัฐมนตรีกลาโหมจีน กล่าวว่า การซ้อมรบมุ่งไปที่การแลกเปลี่ยนและความร่วมมืออย่างใกล้และแสดงเจตจำนงและแสนยานุภาพแข็งแกร่งชิดระหว่างกองทัพเรือทั้งสามประเทศ เพื่อร่วมรักษาสันติภาพโลกและความมั่นคงทางทะเล และสร้างชุมชนทางทะเลที่จะแบ่งปันในอนาคต และว่าไม่จำเป็นต้องมีความเชื่อมโยงกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาค

An image grab from footage obtained from Iranian State TV IRIB on December 27, 2019 shows a view of a submarine during joint Iran-Russia-China joint naval drills in the Indian Ocean and the Gulf of Oman. (Photo by - / IRIB TV / AFP)

เช่นเดียวกับ พลเรือตรี โกลามเรซา ตาฮานี แห่งกองทัพอิหร่าน ที่กล่าวว่า สารของการซ้อมรบครั้งนี้คือ สันติภาพ มิตรภาพ และความมั่นคงตลอดกาลที่เกิดการความร่วมมือและความเป็นเอกภาพ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าอิหร่านไม่ได้ถูกโดดเดี่ยว

An image grab from footage obtained from Iranian State TV IRIB on December 27, 2019

การซ้อมรบครั้งนี้ยังซ้อมวิธีเข้าช่วยเหลือเรือที่ถูกไฟไหม้ เรือดำน้ำที่ถูกโจรสลัดบุกโจมตี และซ้อมการยิง มีทั้งทหารจากกองทัพเรืออิหร่าน และกองกำลังพิทักษ์การปฏิรูปอิหร่านเข้าร่วม

++++++


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


2
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


3
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


4
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


5
post-thumb

น้ำแข็งละลายที่ทวีปแอนตาร์กติกา ละลานตากับเส้นทางสู่ 'ธารน้ำแข็งแห่งวันสิ้นโลก'


6
post-thumb

ฉกไม่ได้ ฉี่ใส่ซะเลย! งูจงอาง สุดดุ บุกร้านเฟอร์นิเจอร์ ชูคอขู่ กู้ภัยขากางเกงเปียก


7
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


8
post-thumb

อาร์เซนอล เปิดรังอัด สาลิกา - เฮนัดแรกรอบ 5 เกม พรีเมียร์ ลีก


9
post-thumb

นานๆจะมีสักครั้ง ตร.ยุคขวัญใจชาวบ้าน : คอลัมน์ ชกไม่มีมุม


10
post-thumb

โควิด-19 - รู้ไปโม้ดภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านโวไม่โดดเดี่ยว ผนึกจีน-รัสเซีย ซ้อมรบถึงอ่าวโอมาน โชว์สหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง