อิหร่านเปิดทางนิวเคลียร์ เต็มพิกัด เดินหน้าล้างแค้น รับศึกสหรัฐ

6 ม.ค. 2563 - 03:59 น.

อิหร่านเปิดทางนิวเคลียร์ เต็มพิกัด เดินหน้าล้างแค้น รับศึกสหรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านเปิดทางนิวเคลียร์เอพี รายงานสถานการณ์ตึงเครียดหนักในการเผชิญหน้า ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน จากเหตุลอบสังหารนายพลคนสำคัญที่สุดของอิหร่านที่ประเทศอิรักโดยคำสั่งของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค.ว่า เมื่อวันที่ 5 ม.ค. หลังอิหร่านจัดพิธีแห่ศพนายพลกาซิม สุไลมานี ที่เมืองอาห์วาซ คณะรัฐมนตรีอิหร่านประกาศยุติการปฏิบัติตามข้อจำกัดในข้อตกลงนิวเคลียร์ทั้งหมดที่มีไว้กับชาติตะวันตก

ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 ที่รัฐบาลนายบารัก โอบามาของสหรัฐเคยผลักดันไว้ และถูกยกเลิกสมัยรัฐบาลนายทรัมป์ ปี 2561 เดิมยังคงพอมีผลบังคับใช้อยู่ได้ ด้วยการประนีประนอมของชาติมหาอำนาจอื่น ทั้งยุโรป รัสเซีย และจีน

FILE – In this Jan. 13, 2015 แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีฮัสซัน เราฮานีของอิหร่านเยี่ยมโรงงานนิวเคลียร์ / AP Photo/Iranian Presidency Office, Mohammad Berno, File

แต่หลังจากเหตุการณ์เขย่าศึกล่าสุดของสหรัฐ ทำให้อิหร่านยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดแล้ว เป็นการถอยหลังไปจากความพยายามสร้างสันติภาพในตะวันออกกลางครั้งใหญ่

อิหร่านร่วมไว้อาลัยนายพลสุไลมาน ที่เมืองอาห์วาซ (Alireza Mohammadi/ISNA via AP)

การยกเลิกดังกล่าวหมายความว่า อิหร่านจะเดินหน้าสะสมยูเรเนียมเสริมสมรรถนะที่ทราบกันโดยทั่วไปว่านำไปเป็นเชื้อเพลิงอาวุธนิวเคลียร์ได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มระดับเสริมสมรรถนะ และสะสมวัตถุดิบเสริมสมรรถนะอื่นๆ รวมถึงเดินหน้าวิจัย และพัฒนาด้านนิวเคลียร์ จนเป็นที่วิตกว่า อิสราเอลอาจแทรกร่วมศึกตึงเครียดนี้ตามที่ประกาศไว้ว่าจะไม่มีทางยอมให้อิหร่านผลิตระเบิดปรมาณูเป็นอันขาด

สมาชิกสภาอิหร่านตะโกนต่อต้านสหรัฐและอิสราเอล ระหว่างเปิดประชุมสภา เมื่อ 5 ม.ค. (Mohammad Hassanzadeh/Tasnim News Agency via AP)


อย่างไรก็ตาม อิหร่านแจ้งว่ายังเปิดช่องทางเจรจากับประเทศยุโรปในข้อตกลงได้ต่อไป รวมถึงติดต่อสื่อสารกับทบวงพลังงานปรมาณูเพื่อสันติ หรือไอเออีเอ หน่วยงานของสหประชาชาติ ตามที่เคยเป็นมา

อิหร่านเปิดทางนิวเคลียร์

ประชาชนอิหร่านส่งศพนายพลสุไลมานี ที่เมืองมัชฮาด อิหร่าน (Mohammad Hossein Thaghi/Tasnim News Agency via AP)

ความเคลื่อนไหวของอิหร่านครั้งนี้เกิดขึ้นตอบโต้จากที่นายทรัมป์ทวีตข้อความข่มขู่ว่าพร้อมจะโจมตีอิหร่านอย่างหนักหน่วงในทันที ตามเป้าหมาย 52 จุด หากอิหร่านทำอันตรายต่อสหรัฐและชาวอเมริกันเพื่อล้างแค้น

ส่วนที่อิรัก สมาชิกสภาอิรักลงมติเสนอให้รัฐบาลแจ้งต่อรัฐบาลสหรัฐ ถอนทหารทั้งหมด 5,200 นายในอิรักออกไป เพราะไม่มีความจำเป็นใดที่ต้องอยู่อีกแล้ว หลังจากไอเอสสลายตัวไปแล้ว

+++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านเปิดทางนิวเคลียร์ เต็มพิกัด เดินหน้าล้างแค้น รับศึกสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง