อิหร่านระดมเงิน 2.4 พันล้าน ตั้งค่าหัว “ปลิดชีพ” ทรัมป์ ชำระหนี้แค้นฆ่านายพล

6 ม.ค. 2563 - 13:30 น.

อิหร่านระดมเงิน 2.4 พันล้าน ตั้งค่าหัว “ปลิดชีพ” ทรัมป์ ชำระหนี้แค้นฆ่านายพล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อิหร่านระดมเงิน – วันที่ 6 ม.ค. มิร์เรอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์กระทบกระทั่งส่อเกิดสงครามระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ อิหร่าน ว่า สถานีโทรทัศน์รัฐบาลอิหร่านประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ระหว่างถ่ายทอดสดพิธีฝังศพ นายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน หรือกองกำลังคุดส์ ซึ่งถูกสังหารที่สนามบินกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก ตามคำสั่งของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา

ว่า จะระดมเงินทุน 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30 บาท) ต่อประชากรชาวอิหร่านทุกๆ 1 คน เพื่อใช้เป็นรางวัลค่าหัวปลิดชีพผู้นำสหรัฐ “อิหร่านมีพลเรือน 80 ล้านคน จากจำนวนประชากรของอิหร่าน เราต้องการระดมเงิน 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,400 ล้านบาท) เพื่อเป็นค่าตอบแทนให้กับใครก็ตามที่ได้เข้าใกล้หัวของประธานาธิบดีทรัมป์”

อิหร่านระดมเงิน

An $80million bounty has been placed on Donald Trump’s head in the wake of General Qasem Soleimani’s assassination, according to reports. /REUTERS/

ส่วนนาย อะโบลฟัซล์ อาบูโตราบี ส.ส.อิหร่าน เสนอให้รัฐบาลอิหร่านนำกำลังโจมตีทำเนียบขาวของสหรัฐ

“เราสามารถโจมตีทำเนียบขาวได้ เราสามารถตอบโต้พวกเขาบนดินแดนของอเมริกา เรามีพลังอำนาจ และพระผู้เป็นเจ้าทรงโปรดเถิดเราจะจะตอบสนองในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ” นายอาบูโตราบีกล่าว พร้อมย้ำว่านี่คือการประกาศทำสงครามของอิหร่าน ตอกย้ำการชักธงแดงพร้อมรบขึ้นสู่ยอดเสาเหนือสุเหร่าจามคาราน สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ของนิกายชีอะห์ในเมืองกอม

อิหร่านระดมเงิน

Iranian mourners gather around the coffin of the Iranian Major-General Qassem Soleimani. Fars news agency

อิหร่านระดมเงิน

People attend a funeral procession for Iranian Major-General Qassem Soleimani in Ahvaz, Iran January 5, 2020. REUTERS

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อิหร่านระดมเงิน 2.4 พันล้าน ตั้งค่าหัว “ปลิดชีพ” ทรัมป์ ชำระหนี้แค้นฆ่านายพล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง