เจ้าชายแฮร์รี-เมแกนแถลง ถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ "ระดับสูง"

9 ม.ค. 2563 - 02:57 น.

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกนแถลง ถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ “ระดับสูง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกนแถลงเดอะ การ์เดียน รายงานว่า เมื่อ 8 ม.ค. เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ ทรงออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการผ่านอินสตาแกรม sussexroyal ของพระองค์ เพื่อแจ้งพระประสงค์ว่า จะทรงออกจากการเป็นสมาชิกพระราชวงศ์ระดับสูง และจะทรงทำงานเพื่อมีอิสระทางการเงิน

หลังจากการแสดงให้เห็นและเจรจาหารือเป็นการภายในมาหลายเดือน เราเลือกที่จะเปลี่ยนผ่านในปีนี้ ที่จะเริ่มแสดงบทบาทใหม่อย่างรุดหน้าในสถาบันนี้ เราตั้งใจจะถอยออกมาจากการเป็นสมาชิก ระดับสูง’ ของราชวงศ์ และทำงานที่เป็นอิสระทางการเงิน โดยยังได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากสมเด็จพระราชินีนาถ”

เผยควีน-ราชสำนักวิตก

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ประทานสัมภาษณ์ไอทีวี เมื่อเดือนกันยายน 2562

ข้อความในแถลงการณ์ระบุด้วยว่าด้วยกำลังใจจากท่าน โดยเฉพาะไม่กี่ปีมานี้ ทำให้เรารู้สึกพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนในปีนี้ ตอนนี้เราวางแผนจะสร้างสมดุลในการใช้เวลาระหว่างสหราชอาณาจักรกับอเมริกาเหนือ สานต่อภารกิจอันเป็นเกียรติของควีน เครือจักรภพ และองค์กรอุปถัมภ์ต่างๆ ของเรา

การสร้างสมดุลทางภูมิศาสตร์นี้จะช่วยให้เราเลี้ยงดูโอรสด้วยความตระหนักในราชประเพณีที่ลูกเกิดมา ขณะที่ยังเปิดโอกาสที่จะมุ่งมั่นไปยังบทบาทใหม่ รวมถึงการเริ่มงานที่เป็นเอกลักษณ์ทางการกุศลใหม่ของเราเอง

ทรงถ่ายรูปร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่แคนาดา ประจำกรุงลอนดอน อังกฤษ เมื่อ 7 ม.ค. (Photo by DANIEL LEAL-OLIVAS – WPA Pool/Getty Images)

เราตั้งใจจะเผยถึงรายละเอียดเต็มในก้าวต่อไปนี้อย่างตื่นเต้น พร้อมกับที่เรายังร่วมมือกับสมเด็จพระราชินีนาถ เจ้าชายแห่งเวลส์ ดยุกแห่งเคมบริดจ์ และบรรดาผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ กว่าจะถึงตอนนั้น โปรดได้รับการขอบคุณอย่างสุดซึ้งสำหรับการสนับสนุนตลอดมาของคุณด้วย”

พระโอรสอาร์ชี REUTERS/Toby Melville/Pool

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทรงตกเป็นข่าวพิพาทกับสื่ออังกฤษ หลังจากถูกวิจารณ์เรื่องการใช้เงินปรับปรุงพระตำหนัก จากนั้นทรงฟ้องร้องสื่อหลายกรณี เช่น ฟ้องเดลีเมล์ กรณีที่ตีพิมพ์จดหมายส่วนตัวของเมแกนเขียนถึงพ่อชาวอเมริกันที่มีปัญหากัน และฟ้องเดอะซันและเดอะมิร์เรอร์ ข้อหาแอบดักฟังโทรศัพท์


จากนั้นระหว่างเสด็จเยือนประเทศในแอฟริกา เมื่อเดือนกันยายน 2562 ทั้งสองพระองค์ประทานสัมภาษณ์สื่อแยกกัน แต่มีเนื้อหาคล้ายกันว่าทรงอึดอัดกับการถูกรุกล้ำชีวิตส่วนพระองค์ ส่วนเจ้าชายแฮร์รีทรงยอมรับว่ามีปัญหาขัดแย้งกับเจ้าชายวิลเลียม พระเชษฐา

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกนแถลง

แถลงการณ์ในอินสตาแกรม

ต่อมาช่วงหยุดยาววันคริสต์มาส สองพระองค์พาพระโอรสอาร์ชีเสด็จแคนาดา โดยไม่ร่วมกับพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่น ฉลองคริสต์มาสกับควีนท่ี่พระตำหนักซานดริงแฮม มณฑลนอร์โฟล์ก เหมือนทุกปี

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เผยควีน-ราชสำนักวิตก เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ประทานสัมภาษณ์เปิดศึกชนสื่อ

เจ้าชายแฮร์รีเปิดศึกสื่อ เทียบรังแกเมแกน เหมือนที่เคยทำกับเจ้าหญิงไดอานา

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าชายแฮร์รี-เมแกนแถลง ถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ "ระดับสูง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง