เมแกนคือใคร? สื่ออังกฤษประชด หันตีข่าวควีนทรงอวยพรวันเกิด เคต

9 ม.ค. 2563 - 23:05 น.

เมแกนคือใคร? สื่ออังกฤษประชด หันตีข่าวควีนทรงอวยพรวันเกิด เคต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมแกนคือใคร?เดลีเมล์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 9 ม.ค. เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบ 38 ปีของ เคต ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ พระชายาของเจ้าชายวิลเลียม รัชทายาทลำดับที่สองของราชวงศ์อังกฤษ สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ประมุขแห่งสหราชอาณาจักร และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมาร ทรงอวยพร “แฮปปี้ เบิร์ธเดย์” ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียของวัง @RoyalFamily และ @ClarenceHouse ด้วยภาพและข้อความที่แสดงความสนิทสนมและยินดีกับสมาชิกคนสำคัญของราชวงศ์

โพสต์จากวังเคนซิงตัน ขอบคุณทุกคนที่อวยพรเคต

สื่อดังของอังกฤษถือโอกาสนี้ รายงานในเชิงเปรียบเทียบปฏิกิริยาของพระบรมวงศานุวงศ์ที่ยินดีอย่างชื่นมื่นกับ เคต แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับข่าวที่ เมแกน และเจ้าชายแฮร์รี แถลงขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์

ภาพที่โพสต์ในทวิตเตอร์ของ @RoyalFamily

มีแหล่งข่าวใกล้ชิดเผยว่า คำแถลงของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนทำให้ควีนเสียพระทัย และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงกริ้ว เนื่องจากทั้งสองไม่เคยปรึกษาหารือก่อน กลับออกแถลงการณ์ช็อกชาวอังกฤษ เมื่อเย็นวันที่ 8 ม.ค. จนวันที่ 9 ม.ค. ที่เป็นวันเกิดเคต เดลีเมล์พาดหัวข่าวประชดว่า “เมแกนคือใคร ควีนและฟ้าชายชาร์ลส์ยินดีกับเคต ชันษาครบ 38 ในวันเกิด”

ภาพนี้จากวังแคลเรนซ์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ข่าวการถอนตัวแบบลดระดับความใกล้ชิดกับราชวงศ์ของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน กลายเป็นข่าวใหญ่ของอังกฤษ แซงหน้าข่าวสถานการณ์ตึงเครียดระหว่าง อิหร่านกับสหรัฐอเมริกา แม้แต่ ไฟแนนเชียลไทมส์ หนังสือพิมพ์ธุรกิจชั้นนำ ก็ยังนำข่าวนี้ขึ้นหน้าหนึ่ง

เมแกนคือใคร?

เดอะซันพาดหัวว่า “เม็กซิต” ส่วนเดลีมิร์เรอร์ พาดว่า “ขนาดกับควีน พวกเขาก็ไม่บอก”

เดอะ ซัน สื่อแท็บลอยด์ฉบับทรงอิทธิพล พาดหัวข่าวด้วยการเล่นคำว่า “เม็กซิต” – Megxit จากการผสมคำชื่อของ เมแกน (เม็ก) บวกกับคำว่า เบร็กซิต ที่เป็นการถอนตัวของอังกฤษจากสหภาพยุโรป ส่วนอีกหลายฉบับต่างลงปฏิกิริยาของสำนักพระราชวังที่มีต่อทั้งสอง โดยเฉพาะประเด็นที่ทั้งสองไม่ได้ปรึกษาควีนก่อน และยังทำให้ควีนเสียพระทัย

Britain’s Prince Harry and his wife Meghan, Duchess of Sussex visit Canada House in London, Britain January 7, 2020. Daniel Leal-Olivas/Pool via REUTERS


ขณะที่บิลด์ ไซตุง หนังสือพิมพ์แท็บลอยด์เยอรมัน ฉบับขายดี รายงานว่า แถลงการณ์เป็นเหมือนบอมบ์ที่ทิ้งใส่ราชวงศ์อังกฤษ

นอกจากนี้ผู้คนในโลกโซเชียลพากันวิพากษ์วิจารณ์และล้อเลียน ถึงแถลงการณ์นี้อย่างกว้างขวาง รวมถึงเรื่องที่เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนเผยว่าจะทำงานเพื่อให้มีอิสระทางการเงิน

Britain’s Prince Harry and his wife Meghan, Duchess of Sussex react as they leave after their visit to Canada House in London, Britain January 7, 2020. Daniel Leal-Olivas/Pool via REUTERS

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ว่า การหารือกับดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ยังอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้น เราเข้าใจถึงความปรารถนาที่พระองค์ทรงประสงค์จะเปลี่ยนวิถีทาง แต่สิ่งเหล่านี้เป็นประเด็นที่ซับซ้อนและต้องใช้เวลาในการจัดสรรดำเนินการ

ขณะที่ฝ่ายที่ปรึกษาราชสำนักงานระบุว่า ประชาชนพยายามอย่างมากที่จะยอมรับและเข้าใจเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกน

“ทั้งสองพระองค์เข้าพิธีเสกสมรสในแบบที่ทรงประสงค์ มีพระตำหนัก มีสำนักงาน มีราชทรัพย์ มีข้าราชบริพาร ได้รับการช่วยเหลือสนับสนุนจากราชวงศ์ ยังมีอะไรอีกที่ทั้งสองพระองค์ต้องการ”

++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เมแกนคือใคร? สื่ออังกฤษประชด หันตีข่าวควีนทรงอวยพรวันเกิด เคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง