Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 เม.ย. 2563

ผู้นำสูงสุดอิหร่านลั่นให้แยกแยะ บินตกขมขื่นกับศึกล้างแค้น ป้องกองทัพ

17 ม.ค. 2563 - 17:29 น.

ผู้นำสูงสุดอิหร่านลั่นให้แยกแยะ บินตกขมขื่นกับศึกล้างแค้น ป้องกองทัพ

ผู้นำสูงสุดอิหร่านลั่นให้แยกแยะ - เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ม.ค. อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี วัย 80 ปี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน นำละหมาด ที่มัสยิดโมซัลลา กรุงเตหะรานของอิหร่าน เป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี พร้อมเอ่ยถึงโศกนาฏกรรมที่อิหร่านพลาดยิงขีปนาวุธสอยเครื่องบินยูเครนตก โดยปกป้องกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติหร่านว่าไม่มีเจตนา หากทำไปเพื่อความมั่นคงของประเทศ

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวถึงเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 ถูกยิงตกใกล้สนามบินกรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 8 ม.ค. คร่าชีวิตเหยื่อ 176 ราย ที่ทำให้ชาวอิหร่านลุกฮือประท้วงรัฐบาล ว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเป็นโศกนาฏกรรมที่ขมขื่น แต่ไม่ควรให้ใครนำเหตุการณ์นี้มาบดบังการสละชีพของนายพลกาซิม สุไลมานี ผู้นำกองกำลังคุดส์ที่ถูกสหรัฐอเมริกาลอบสังหาร และชาวอิหร่านควรรวมใจเพื่อความสามัคคีเป็นเอกภาพ

ผู้นำสูงสุดอิหร่านลั่นให้แยกแยะ

อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าวระหว่างร่วมพิธีนำละหมาดวันศุกร์ ที่มัสยิดในกรุงเตหะราน (Photo by - / IRAN PRESS / AFP)

“เหตุเครื่องบินตกเป็นอุบัติเหตุที่ขมขื่นและเผาหัวใจของเรา แต่บางคนพยายามจะใช้เรื่องนี้มาทำให้เราลืมผู้สละชีพที่ยิ่งใหญ่ของพลตรีกาซิม สุไลมานี ศัตรูของเราดีใจที่เกิดเหตุนี้ ขณะที่เราเสียใจ เพราะพวกนั้นคิดว่าได้เรื่องที่จะโจมตีกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติและกองกำลังทหารแล้ว” อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี กล่าว ระหว่างร่วมพิธีนำละหมาดเป็นครั้งแรก นับจากเดือนก.พ.2555 ที่มีวาระครบรอบ 33 ปี เหตุการณ์ปฏิวัติอิสลาม

ผู้สนับสนุนอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ในมัสยิด ละหมาดวันศุกร์ เมื่อ 17 ม.ค.. (Photo by - / IRAN PRESS / AFP)

นายเมห์ดี คาลาจี แห่งสถาบันนโยบายตะวันออกใกล้ กรุงวอชิงตัน วิเคราะห์ว่า การเป็นผู้นำละหมาดวันศุกร์ถือเป็นการกระทำเชิงสัญลักษณ์ที่สงวนสำหรับมีผู้อำนาจสูงสุดของอิหร่านที่ปรารถนาส่งสาระสำคัญ

อิหร่านแถลงยอมรับเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ว่าการยิงเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่ไม่เจตนา ระหว่างอิหร่านโจมตีฐานทัพสหรัฐสองแห่งในอิรัก เพื่อตอบโต้สหรัฐที่สังหารนายพลกาซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษอิหร่านในต่างแดน หรือ กองกำลังคุดส์

ขีปนาวุธพุ่งเข้าใส่เครื่องบิน

ด้านรัฐมนตรี 5 ประเทศ ที่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินถูกยิงตก ได้แก่ อัฟกานิสถาน อังกฤษ แคนาดา สวีเดน และยูเครน ประชุมร่วมกันที่กรุงลอนดอน เรียกร้องให้อิหร่านต้องจ่ายเงินชดเชยครอบครัวผู้เสียชีวิต และความร่วมมือเต็มรูปแบบจากอิหร่านในการสอบสวนระหว่างประเทศที่โปร่งใส เนื่องจากประชาคมระหว่างประเทศกำลังรออิหร่านจนกว่าจะให้คำตอบ

***

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ผู้นำอิหร่านจี้ทหารขอโทษ สอยบินตก176ศพ เปิดคลิปใหม่ถูกยิงซ้ำ 2 ครั้ง


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำสูงสุดอิหร่านลั่นให้แยกแยะ บินตกขมขื่นกับศึกล้างแค้น ป้องกองทัพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง