ผู้นำอิหร่านจี้ทหารขอโทษ สอยบินตก176ศพ เปิดคลิปใหม่ถูกยิงซ้ำ 2 ครั้ง

15 ม.ค. 2563 - 18:53 น.

ผู้นำอิหร่านจี้ทหารขอโทษ สอยบินตก176ศพ เปิดคลิปใหม่ถูกยิงซ้ำ 2 ครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้นำอิหร่านจี้ทหารขอโทษ – เมื่อ 15 ม.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าการสอบสวนเหตุเครื่องบินโดยสารสายการบินยูเครน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลนส์ โบอิ้ง 737-800 ถูกขีปนาวุธอิหร่านยิงตก มีผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตยกลำ 176 ราย ช่วงเดียวกับที่อิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพอากาศ 2 แห่งในประเทศอิรัก ที่มีทหารอเมริกันประจำการอยู่ ว่ามีคลิปวิดีโอใหม่เผยให้เห็นว่าเครื่องลำดังกล่าวถูกยิงใส่ถึง 2 ครั้ง

คลิปดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่าน เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ หนึ่งในสื่อทรงอิทธิพลของสหรัฐอเมริกา ถูกถ่ายไว้โดยชาวบ้านที่อยู่ห่างไปราว 6.4 กิโลเมตร เผยให้เห็นว่าขีปนาวุธภาคพื้นดินสู่อากาศถูกยิงใส่เครื่องบินโบอิ้ง 737 ถึงสองครั้ง ห่างกัน 30 วินาที นำไปสู่คำอธิบายว่า เหตุใดเครื่องส่งสัญญาณของเครื่องบินลำดังกล่าวไม่ส่งสัญญาณลงมายังภาคพื้น เพื่อให้เรดาร์ทราบว่าเป็นเครื่องบินโดยสาร นั่นคือ เครื่องส่งสัญญาณของเครื่องบินเสียหายตั้งแต่ถูกยิงครั้งแรก

วันเดียวกัน นายฮัสซัน เราฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีขอให้ทุกคนรวมใจสามัคคี เพื่อความเป็นเอกภาพของประเทศ รวมถึงเปลี่ยนวิธีการบริหารประเทศให้ตรงไปตรงมา หลังจากประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ปกปิดสาเหตุเครื่องบินตกในตอนแรก ต่อเนื่องมาแล้ว 4 วัน

AFP

“ประชาชนเป็นเจ้านายของเรา และเราเป็นผู้รับใช้ ผู้รับใช้ต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อเจ้านายด้วยความอ่อนน้อม เที่ยงตรง และซื่อสัตย์ ประชาชนคาดหวังให้เจ้าหน้าที่รัฐปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความจริงใจ ร่วมใจและเชื่อถือได้” นายเราฮานีกล่าว และว่า

กองกำลังทหารควรจะขอโทษและอธิบายอย่างชัดเจนว่า หายนะทางอากาศดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร หลังจากหายนะดังกล่าวเกิดขึ้นอย่างเหนือความคาดหมายและเกินจะยอมรับได้ ดังนั้น ควรนำเหตุการณ์นี้ตัดสินใจครั้งใหญ่ถึงการปรับระบบทางการเมือง และการตัดสินใจใหญ่ที่สุดคือเรื่องสร้างความสมานฉันท์ให้ประเทศ เริ่มจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาที่จะมีขึ้นเป็นขั้นแรก

NYT

ก่อนหน้านี้ นายเราฮานีเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมจัดตั้งศาลพิเศษสำหรับพิจารณาคดีดังกล่าว ประกอบด้วยผู้พิพากษาอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญจากหลายแขนง โดยระบุว่า ประชาคมโลกกำลังจับตากรณีที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด และย้ำว่าผู้ก่อเหตุต้องถูกลงโทษอย่างเด็ดขาด

______________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้นำอิหร่านจี้ทหารขอโทษ สอยบินตก176ศพ เปิดคลิปใหม่ถูกยิงซ้ำ 2 ครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง