โบสถ์ชินชอนจี “ปัด” รับผิดชอบปมแพร่โควิด-19 ทางการแฉอีกใส่ชื่อสมาชิกไม่ครบ

โบสถ์ชินชอนจี “ปัด” – วันที่ 1 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด ไวรัสโควิด-19 ที่ยังวิกฤตทั่วโลกว่า นายคิม ชินชัง ผู้อำนวยการฝ่ายภารกิจระหว่างประเทศของ โบสถ์ชินชอนจีแห่งเยซู ลัทธิในนิกายความเชื่อของคริสตศาสนิกชน ปฏิเสธความรับผิดชอบต่อการระบาดของโควิด-19

ภายหลังพิธีกรรมของโบสถ์ชินชินจีในเมืองแทกู กลายเป็นศูนย์กลางแพร่กระจายไวรัสมรณะในเกาหลีใต้จนมีผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 3,526 ราย และในจำนวนนี้เสียชีวิตมากถึง 17 ราย

โบสถ์ชินชอนจี “ปัด”

Church officials wearing face masks attend an online worship which is broadcast to prevent mass gathering at the Yoido Full Gospel Church in Seoul on March 1, 2020 as part of preventive measures against the spread of the COVID-19 coronavirus. (YONHAP)

นายคิม ชินชัง กล่าวว่าทางโบสถ์ให้ความร่วมมือและประสานงานกับทางการในการตรวจสอบ รวมถึงยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่กลับไม่สามารถระบุถึงประวัติการเดินทางเข้าออกของสมาชิก 357 คนซึ่งประจำการอยู่ที่โบสถ์ชินชอนจีสาขาเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย กราวด์ซีโร่ของไวรัสโควิด-19

หลังจากกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้แถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าสมาชิก 42 คนของโบสถ์ชินชอนจี เดินทางจากเมืองอู่ฮั่นกลับมายังเกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนก.ค.2562

โดยนายคิมกล่าวย้ำว่าไวรัสโควิด-19 เริ่มต้นแพร่กระจายเมื่อเดือนธ.ค.2562 ทางโบสถ์จึงไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบการเดินทางของสมาชิกย้อนกลับไปเมื่อเดือนก.ค.ของปีเดียวกัน

โบสถ์ชินชอนจี “ปัด”

File Photo : South Korean President Moon Jae-in said on March 1 the government was waging “all-out responses” to contain the novel coronavirus as the country reported 376 new cases, taking the total to 3,526. CNN

“ผมแค่สงสัยว่าเป็นไปได้ไหมที่พวกเขาพยายามทำให้เรื่องราวใหญ่โตเพื่อเชื่อมโยงความรับผิดชอบกับโบสถ์ชินชอนจี ผมอยากถามกระทรวงยุติธรรมว่าทำไมพวกเขาไม่ตรวจสอบชาวจีนและพลเรือนชาวเกาหลีใต้ทั้งหมดที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นตั้งแต่เดือนก.ค. และทำไมถึงเปิดเผยข้อมูลแค่ว่ามีสมาชิกของโบสถ์ชินชอนจี 42 คนที่เดินทางกลับมาเท่านั้น” นายคิมอธิบาย

และกล่าวขอโทษต่อชาวเกาหลีที่โบสถ์ชินชอนจีสร้างความวิตกกังวลในสังคม พร้อมย้ำอีกว่าโบสถ์ชินชอนจีโปร่งใส และไม่มีข้อมูลอะไรปิดบัง โบสถ์ได้ปิดทำการสาขาทั้งหมดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด

ส่วนสาเหตุที่การตอบสนองต่อการระบาดของโควิด-19 ที่ล่าช้านั้นเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ของโบสถ์ทำงานจากที่บ้านในระหว่างแยกกักตัวเองเพื่อความปลอดภัยของสมาชิกและผู้อื่น อาจมีบางกรณีที่ทางโบสถ์สามารถทำได้ดีกว่านี้ แต่โบสถ์ชินชอนจีทำอย่างเต็มความสามารถและทำดีที่สุดแล้ว

แม้จะยอมรับว่าทางฝ่ายบริหารของโบสถ์แนะนำให้สมาชิกปฏิเสธว่าเป็นผู้ศรัทธาในชินชอนจี เนื่องจากมีสถานะเป็นลัทธิและสมาชิกหลายคนตกเป็นเหยื่อโดนดูถูก รวมถึงถูกเลือกปฏิบัติ และปฏิเสธคำกล่าวอ้างของอดีตสมาชิกคนหนึ่งที่ระบุว่า การป่วยไข้ไม่ใช่เหตุผลที่สมาชิกจะขาดการเข้าร่วมพิธีกรรมของโบสถ์ชินชอนจี

โควิด

Daegu’s mayor, Kwon Young-jin, said Friday that the group had also omitted some members in a list of attendees submitted to city authorities, and that he would report the group to police for “hampering the city’s measures to contain the virus.” (YONHAP)

ด้าน นายควอน ยองจิน นายกเทศมนตรีเมืองแทกู เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า โบสถ์ชินชอนจีส่งรายชื่อสมาชิกที่เข้าร่วมพิธีกรรมให้กับทางการไม่ครบ ซึ่งตนจะเข้าแจ้งความกับตำรวจเพื่อดำเนินการกับโบสถ์ชินชอนจีตามกฎหมาย ฐานขัดขวางมาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นอกจากนี้ยังส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจราว 600 นายออกปฏิบัติภารกิจตรวจสอบแบบบ้านต่อบ้าน ด้วยการเคาะประตูสอบถาม ตรวจสอบการใช้โทรศัพท์ และรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อค้นหาสมาชิกของโบสถ์ชินชอนจีให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เนื่องจากสมาชิกลัทธิดังกล่าวจะไม่รับโทรศัพท์จากเบอร์อื่นที่ไม่ใช่คนในโบสถ์ และทำให้การแยกกักตัวสมาชิกของโบสถ์เป็นเรื่องยาก

โควิด

Workers wearing protective gear spray disinfectant as part of preventive measures against the spread of the COVID-19 coronavirus, in a courtroom at Suwon High Court in Suwon. (YONHAP)

โควิด

South Korean soldiers wearing protective gear spray disinfectant as part of preventive measures against the spread of the COVID-19 coronavirus, at a shopping centre of Dongdaegu railway station in Daegu. (YONHAP)

โควิด

(YONHAP)

โควิด

Military vehicles spray disinfectant as part of preventive measures against the spread of the COVID-19 coronavirus, on a road near Dongdaegu railway station in Daegu. (YONHAP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน