โควิด: ไม่ล็อกดาวน์นิวยอร์กแล้ว – เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจไม่ใช่คำสั่งล็อกดาวน์นครนิวยอร์ก รัฐนิวยอร์ก ภายหลังพื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นภูมิภาคการระบาดรุนแรงที่สุดในสหรัฐ และสหรัฐกลายเป็นชาติที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกกว่า 124,665 คน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,191 ราย และหายป่วย 1,095 คน

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า จุดสูงสุดของการระบาดในนิวยอร์กยังอยู่ห่างออกไปถึง 3 สัปดาห์ ตรงกันข้ามกับนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ในจีน ที่เป็นต้นทางการระบาดเริ่มผ่อนคลายมาตรการหลังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

การตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์เกิดขึ้นหลังกระแสต่อต้านจากบรรดานักการเมืองและผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เนื่องจากมองว่าอาจทำให้เกิดความโกลาหลอลหม่าน และผู้คนตื่นตกใจจนทำให้สถานการณ์เกินความควบคุมของเจ้าหน้าที่ โดยประธานาธิบดีทรัมป์ ระบุแก้เก้อว่า อาจจะใช้ปิดเป็นหย่อมๆ แทน

ขณะที่ศูนย์ควบคุมการแพร่ระบาด หรือซีดีซี เรียกร้องให้ชาวนิวยอร์กเดินทางก็ต่อเมื่อมีเหตุจำเป็นเท่านั้น พร้อมกระแสความกังวลว่า นิวยอร์ก อาจกำลังกลายเป็นสถานการณ์แบบเดียวกันกับประเทศอิตาลี ท่ามกลางการขาดแคลนอย่างหนักของหน้ากาก และชุดป้องกัน รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ

กูเกิ้ลทุ่ม2.6หมื่นล้านสู้ศึกไวรัส

วันเดียวกัน ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กูเกิ้ล ผู้พัฒนาเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในสหรัฐ ประกาศมาตรการช่วยเหลือ 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือธุรกิจ องค์กรเอกชน และบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนใหญ่ในรูปแบบของการให้พื้นที่โฆษณาฟรี ในจำนวนนี้ จะมอบให้กับองค์การอนามัยโลก หรือฮู เพื่อเป็นพื้นที่โฆษณาของฮู มูลค่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8 พันล้านบาท เพื่อให้ฮูใช้เป็นพื้นที่กระจายข้อมูลและคำแนะนำให้ประชาคมโลก

นายศุนทัร ปิจไช ซีอีโอของกูเกิ้ล ระบุว่า พื้นที่โฆษณาฟรีที่จะมอบให้ธุรกิจและองค์กรเอกชนนั้นมีมูลค่า 340 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.1 หมื่นล้านบาท ส่วนกองทุนสำหรับธุรกิจขนาดเล็กนั้นจะมีเงิน 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 650 ล้านบาท

ทั้งนี้ กูเกิ้ลเป็นยักษ์ใหญ่ไอทีรายล่าสุดที่เข้ามามีส่วนร่วมในการต่อต้านการระบาดโรคโควิด-19 หลังแอปเปิ้ลประกาศบริจาคหน้ากากเอ็น-95 จำนวน 10 ล้านชุดทั่วสหรัฐและยุโรป เช่นเดียวกันกับเฟซบุ๊กที่มอบพื้นที่โฆษณาฟรีให้ฮู รวมถึงเอกชนรายใหญ่อย่างธนาคารซอฟต์แบงค์ของญี่ปุ่น และเครืออาลีบาบาของจีน ที่บริจาคหน้ากากเอ็น 95 คนละ 1 ล้านชุดให้สหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐ: โควิด-19 ลามไปถึงเรือนจำ คร่าชีวิตนักโทษรายแรก

เคสแรกในสหรัฐ ทารกอายุไม่ถึง 1 ขวบ เสียชีวิตด้วยโควิด-19

ทรัมป์ส่งเรือโรงพยาบาล ลำยักษ์ไปนิวยอร์ก รับมือโควิดระบาดหนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน