ทรัมป์ย้ำชัดสหรัฐ “ไม่จ่าย” ค่ารักษาความปลอดภัย เจ้าชายแฮร์รี-ดัชเชสเมแกน

ทรัมป์ย้ำชัดสหรัฐ “ไม่จ่าย” – วันที่ 30 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา แถลงว่ารัฐบาลสหรัฐไม่มีงบประมาณสำหรับค่ารักษาความปลอดภัยส่วนพระองค์ใน เจ้าชายแฮร์รี และเมแกน ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์

หลังมีแหล่งข่าวระบุว่าเจ้าชายแฮร์รีพร้อมครอบครัวเสด็จแปรพระราชฐานจากแคนาดามาประทับที่นครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนที่นายทรัมป์จะปิดชายแดนสหรัฐ-แคนาดา เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อกลางเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา

ทรัมป์ย้ำชัดสหรัฐ “ไม่จ่าย”

President Donald Trump says the US will not foot the bill for Prince Harry and Meghan’s security amid reports that the pair have moved to the US from Canada. /AFP/

ทรัมป์ย้ำชัดสหรัฐ “ไม่จ่าย”

Mr Trump tweeted he was “a great friend and admirer of the Queen and the United Kingdom”, but added: “They must pay!” /Twitter/

นายทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของตนเองว่า “ผมเป็นมิตรสหายที่ยอดเยี่ยมและยกย่องเชิดชูในองค์ราชินี รวมทั้งสหราชอาณาจักร มีรายงานว่าแฮร์รีและเมแกนซึ่งออกจากราชอาณาจักร และจะอยู่อาศัยในแคนาดาเป็นการถาวร ตอนนี้พวกเขาจากแคนาดามาสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม สหรัฐจะไม่จ่ายค่ารักษาความปลอดภัยให้ พวกเขาต้องจ่ายเอง!”

ขณะที่โฆษกของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 29 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ว่า “ดยุกและดัชเชสทรงไม่มีนโยบายที่จะขอให้รัฐบาลสหรัฐดูแลด้านความปลอดภัย” และว่าทั้งสองพระองค์ได้ทำสัญญาว่าจ้างเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้วยราชทรัพย์ของพระองค์แล้ว

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ผู้นำแคนาดา แถลงว่ารัฐบาลแคนาดาจะไม่จ่ายค่ารักษาความปลอดภัยให้ทั้งสองพระองค์เพื่อให้เป็นไปตามการเปลี่ยนผ่านทางสถานะ ซึ่งเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกนมีกำหนดออกจากการเป็นสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์อังกฤษอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มี.ค.

ทรัมป์ย้ำชัดสหรัฐ “ไม่จ่าย”

In this file photo taken on March 2020 – Britain’s Prince Harry, Duke of Sussex, and Meghan, Duchess of Sussex have left Canada to set up home in California, according to reports. (Photo by SIMON DAWSON / POOL / AFP)

แฮร์รี-เมแกน

The Duke and Duchess of Sussex and ten-month-old baby Archie made a last minute dash across the border from Canada to the US this week to start their new life in LA. President Donald Trump has said the US will not help with security costs once they settle to live in Los Angeles. BackGrid

แฮร์รี-เมแกน

(FILES) Royal Family (Photo by Daniel LEAL-OLIVAS / AFP)

แฮร์รี-เมแกน

Prince Harry, his wife Meghan and their son Archie are currently living in Mille Fleurs, a mansion in the seaside community of North Saanich on Canada’s Vancouver Island — the home is seen from a boat on the Saanich Inlet. thestar

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน