สตรีไนจีเรียอายุ 68 ปี คลอดแฝดชาย-หญิง ปฏิสนธินอกร่างกาย 4 ครั้ง

23 เม.ย. 2563 - 00:45 น.

สตรีไนจีเรียอายุ 68 ปี – วันที่ 22 เม.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า หญิงชาวไนจีเรียกลายเป็นแม่คนเมื่ออายุ 68 ปี หลังคลอดลูกแฝดชาย-หญิง แต่ต้องผ่านกระบวนการปฏิสนธินอกร่างกาย หรือ IVF ถึง 4 ครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อปี 2517 นางมาร์กาเร็ต อาเดนูกา แต่งงานกับ นายโอาห์ สามี ปัจจุบัน อายุ 77 ปี ทั้งคู่ปรารถนาที่มีลูกเป็นของตัวเองมานาน แม้จะพยายามหลายครั้งแต่ล้มเหลวตลอด

“ฉันเป็นคนช่างฝัน และฉันมั่นใจว่าความฝันนี้ของเราจะเกิดขึ้นสักวัน” นางมาร์กาเร็ตกล่าว

ทารกแฝดคลอดออกมาด้วยการผ่าท้องแม่ที่มีอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยลากอส แต่เพิ่งออกมาเป็นข่าวเพื่อให้เวลาแก่คุณแม่ป้ายแดงพักฟื้นหลังคลอดก่อน


ดร.อาเดเยมี โอคูโนโว แพทย์ผู้ทำคลอด เผยว่า ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญร่วมกันตรวจครรภ์อย่างละเอียดเนื่องด้วยอายุที่มากของแม่เด็ก

“เนื่องจากเป็นหญิงสูงอายุและเป็นแม่คนครั้งแรก จึงเป็นการตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงสูง ประกอบกับทารกเป็นแฝดด้วย แต่เราทีมแพทย์จัดการทำคลอดได้” ดร.โอคูโนโวกล่าว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหญิงสูงสอายุสามารถผ่านกระบวนการ IVF ได้ แต่แพทย์ต้องเปิดเผยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับการตั้งครรภ์ด้วยอายุนี้

“มีภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับอายุที่มาพร้อมกับการตั้งครรภ์ด้วยอายุนี้ เช่น ทารกคลอดก่อนกำหนด ถือว่าเธอโชคดี แต่หลายคนอาจเผชิญภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ระหว่างหรือหลังคลอดทารกแล้ว” ดร.อาเดเยมี โอคูโนโว กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

หญิงวัย 74 คลอดลูกแฝด หลังผ่านวัยทองมานาน 30 ปี ขึ้นแท่นแม่อายุมากที่สุดในโลก (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สตรีไนจีเรียอายุ 68 ปี คลอดแฝดชาย-หญิง ปฏิสนธินอกร่างกาย 4 ครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง