จี้เลิกเสื้อขนมิงค์ ได้แล้ว ฟาร์มเนเธอร์แลนด์พบสัตว์ชนิดนี้ติดโควิด-19

28 เม.ย. 2563 - 22:35 น.

จี้เลิกเสื้อขนมิงค์ ฟาร์มเนเธอร์แลนด์พบสัตว์ชนิดนี้ติดโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จี้เลิกเสื้อขนมิงค์ – องค์กรพิทักษ์สัตว์ Humane Society International ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทั่วโลก โดยเฉพาะจีนที่ครองสัดส่วนการค้านี้อยู่ 75% ยุติการค้าขนมิงค์และสัตว์ชนิดอื่นๆ ไม่ว่า สุนัขจิ้งจอก แรคคูน คินคิลลา กระต่าย และสุนัข หลังจากเพิ่งเกิดเหตุพบตัวมิงก์ในฟาร์มที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้ป่วยโรคโควิด-19

 

ก่อนหน้านี้ ซินหัว รายงานว่า กระทรวงเกษตร ธรรมชาติ และคุณภาพอาหารของเนเธอร์แลนด์ แถลงว่ามิงค์หลายตัวในฟาร์ม 2 แห่งทางตอนใต้ของประเทศ ถูกตรวจพบว่ามีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งก่อโรคโควิด-19 และเจ้าหน้าที่เปิดการสอบสวนเพื่อหาที่มาของการติดเชื้อแล้ว

แถลงการณ์ของกระทรวง ระบุว่ามิงค์หลายตัวในฟาร์มเทศบาลเคเมิร์ต บาเคิล (Gemert-Bakel) และลาร์เบค (Laarbeek) แสดงอาการต่างๆ ซึ่งรวมถึงปัญหาในระบบทางเดินหายใจ

จี้เลิกเสื้อขนมิงค์

เนื่องจากก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ในฟาร์มทั้ง 2 แห่ง มีอาการของโรคโควิด-19 กระทรวงฯ จึงสันนิษฐานว่าสัตว์เหล่านี้ติดเชื้อจากคน โดยปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าสัตว์ในฟาร์มหรือสัตว์เลี้ยงสามารถแพร่โรคโควิด-19 แต่อย่างใด

กระทรวงระบุว่ามีการออกข้อกำหนดการแจ้งเหตุสำหรับเกษตรกรผู้เลี้ยงมิงค์ สัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยต่างๆ หากพวกเขาพบปัญหาด้านการหายใจและอัตราการตายที่สูงขึ้นของมิงค์ และจะต้องไม่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์เหล่านี้ออกจากฟาร์มที่เกิดการติดเชื้อ

จี้เลิกเสื้อขนมิงค์

เมื่ออ้างอิงความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 ที่มีในปัจจุบัน สถาบันสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (RIVM) ของเนเธอร์แลนด์ ระบุว่ามิงค์เลี้ยงไม่มีความเสี่ยงแพร่เชื้อสู่มนุษย์

เนเธอร์แลนด์ออกกฎหมายห้ามเปิดฟาร์มมิงค์แห่งใหม่ ตั้งแต่ปี 2556 ส่วนฟาร์มที่มีอยู่แล้วต้องปิดกิจการภายในปี 2567 องค์กรเตือนว่า การค้าขนสัตว์อาจสร้างสภาวะที่ไปเร่งเชื้อโรคในสัตว์เหล่านี้ได้

++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บุกฟาร์มขนสัตว์ ช่วยหมา-สุนัขจิ้งจอก 21 ชีวิต ถูกขังกรงไม่ให้ข้าวน้ำ

ช็อกคลิปแฉจิ้งจอกถูกขุนจนอ้วนย้วย ฟาร์มเฟอร์ทำสนองชุดขนสัตว์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จี้เลิกเสื้อขนมิงค์ ได้แล้ว ฟาร์มเนเธอร์แลนด์พบสัตว์ชนิดนี้ติดโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง