โควิด:2มหาอำนาจน่วม รัสเซียติดเชื้อวันเดียวเกิน6พัน สหรัฐระบาดนานกว่าที่คิด

28 เม.ย. 2563 - 01:31 น.

โควิด:2มหาอำนาจน่วม รัสเซียติดเชื้อวันเดียวเกิน6พัน สหรัฐระบาดนานกว่าที่คิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โควิด:2มหาอำนาจน่วมซินหัว รายงานว่า เมื่อ 27 เม.ย. รัสเซียรายงานยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มขึ้นถึง 6,198 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นยอดการเพิ่มขึ้นรายวันของผู้ป่วยรายใหม่สูงสุดครั้งที่ 2 ของประเทศ ส่งผลให้รัสเซียมีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 87,147 ราย

ศูนย์รับมือโรคโควิด-19 ของรัสเซีย เผยว่ามีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม 50 ราย ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 794 ราย ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่หายดีเพิ่มขึ้น 579 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้มีผู้ป่วยหายดีรวม 7,346 ราย

โควิด:2มหาอำนาจน่วม

รถพยาบาลคิวยาวเหยียด รอส่งคนไข้ต้องสงสัยป่วยโควิดเข้าโรงพยาบาลที่นครเซนปีเตอร์สเบิร์ก เมื่อ 27 เม.ย. (Photo by OLGA MALTSEVA / AFP)

กรุงมอสโก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดรุนแรงที่สุดของรัสเซีย ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 2,871 ราย ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ป่วยสะสมในพื้นที่ 45,351 ราย ขณะที่สัดส่วนผู้ป่วยของมอสโกต่อทั้งประเทศยังลดลงต่อเนื่อง ซึ่งบ่งชี้ว่าขณะนี้เมืองเล็กๆ ของรัสเซีย กำลังเผชิญความเสี่ยงที่สูงขึ้น

โควิด:2มหาอำนาจน่วม

จัตุรัสแดง กลางกรุงมอสโก เงียบกริบ เมื่อ 26 เม.ย. (Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP)

ด้านแถลงการณ์จากหน่วยงานดูแลสิทธิผู้บริโภคและความเป็นอยู่ของประชาชนของรัสเซีย เมื่อวันจันทร์ที่ 27 เม.. ระบุว่ามีประชาชนอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ทางการแพทย์ จำนวน 183,577 ราย

ประชาชนทุกคน ยกเว้นผู้ที่ปฏิบัติงานให้กับสถาบันและสถานประกอบการที่สำคัญ ถูกกำหนดให้หยุดงานโดยที่ยังได้รับค่าจ้าง ตั้งแต่วันที่ 30 มี..- 30 เม.. อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัสเซียในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

 

ประชาชนจะได้รับอนุญาตได้ออกจากบ้านเฉพาะกรณีรับรักษาพยาบาล เดินทางไปทำงาน ไปซื้อของที่ร้านค้าหรือร้านขายยาที่ใกล้ที่สุด หรือพาสัตว์เลี้ยงไปเดินเล่นเท่านั้น

ด้านสหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 สูงที่สุดในโลก มีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธอีสเทิร์น เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ระบุว่าโรคโควิด-19 อาจแพร่ระบาดอยู่ในหลายเมืองของสหรัฐฯ เร็วกว่าที่ชาวอเมริกันรับรู้อย่างมาก

โควิด:2มหาอำนาจน่วม

The family of Larry Hammond wave as a line of cars with friends and family, who could not attend his funeral because of limits of gatherings of more than 10 people, due to the coronavirus pandemic, pass by their home, in New Orleans, April 22, 2020. (AP Photo/Gerald Herbert)

นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานอ้างการวิจัยชื่อ “Hidden Outbreaks Spread Through U.S. Cities Far Earlier Than Americans Knew, Estimates Say” ว่าตอนนครนิวยอร์กยืนยันผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกเมื่อวันที่ 1 มี.. นั้นมีการติดเชื้ออย่างเงียบๆ หลายพันรายทั่วเมือง

แบบจำลองของคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยฯ ชี้ว่าการระบาดเงียบยังแพร่กระจายโดยแทบไม่สามารถตรวจจับได้เลยในบอสตัน ซานฟรานซิสโก ชิคาโก และซีแอตเติล ซึ่งเป็นเวลานานก่อนผลการทดสอบแสดงว่าแต่ละเมืองได้เผชิญปัญหาใหญ่แล้ว

Protesters stand along Mission Blvd. during A Day of Liberty rally in Pacific Beach in San Diego, Sunday, April 26, 2020. The protesters were rallying against the government shutdown due to the coronavirus outbreak. (K.C. Alfred/The San Diego Union-Tribune via AP)

แม้แต่ตอนต้นเดือนกุมภาพันธ์ขณะโลกจับตามองจีน ไวรัสฯ มิเพียงแพร่กระจายในหลายเมือง แต่ยังเพาะเมล็ดพันธุ์แห่งการติดเชื้อในที่อื่นๆ ของสหรัฐฯ ด้วยโดยแบบจำลองชี้ว่าอาจมีการติดเชื้อใน 5 เมืองใหญ่ข้างต้นราว 28,000 ราย เมื่อนับถึงวันที่ 1 มี..

งานวิจัยนี้สอดคล้องกับการแถลงของ หน่วยงานสาธารณสุขเทศมณฑลแซนตาคลารา รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันอังคารที่ 21 เม.. ยืนยันกรณีผู้ป่วย 2 ราย เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ในวันที่ 6 และ 17 .. ซึ่งเร็วกว่าการรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตรายแรกอย่างเป็นทางการในสหรัฐ อย่างน้อย 3 สัปดาห์

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐ เมื่อวันที่ 27 เม.ย. อยู่ที่ 999,390 คน เสียชีวิตแล้ว 56,175 ราย

…….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: รัสเซียปัดครหา “ปกปิด” ยอดผู้เสียชีวิต-เซ่นไวรัสมรณะไม่ถึง 1%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด:2มหาอำนาจน่วม รัสเซียติดเชื้อวันเดียวเกิน6พัน สหรัฐระบาดนานกว่าที่คิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง