แมวตายตามเจ้านายเหยื่อโควิด สเปนผงะตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย

9 พ.ค. 2563 - 03:26 น.

แมวตายตามเจ้านายเหยื่อโควิด สเปนผงะตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แมวตายตามเจ้านายเหยื่อโควิดเดลีเมล์ รายงานเหตุสลดจากโรคระบาดโควิด-19 เมื่อแมวที่สเปนป่วยตายตามเจ้านายของมันไป สัตวแพทย์ตรวจพบว่า มันติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ SARS-CoV-2 จากเจ้านายด้วย

สื่อของสเปน La Vanguardia. รายงานว่า แมวตัวนี้ชื่อ เนกรีโต เพศผู้ อายุ 4 ปี เป็นสมาชิกของครอบครัวชาวคาตาลัน เป็นแมวที่ถูกพบว่าติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ตัวแรกในสเปน และเป็นตัวที่ 6 ของโลก ต่อจากเบลเยียม ฝรั่งเศส ฮ่องกง และนิวยอร์ก

นิวยอร์กผวาอีก

ภาพประกอบ ไม่ใช่แมวตัวในข่าว

เจ้าแมวเนกรีโตที่โชคร้าย มีอาการหายใจลำบาก คนในครอบครัวเห็นเข้าก็รีบพาไปพบสัตวแพทย์ แต่ไม่ทันการณ์ แมวเกิดอาการหัวใจล้มเหลว อุณหภูมิ 32 องศาเซลเซียส เกล็ดเลือดต่ำ สัตวแพทย์จำต้องฉีดยาให้มันตายอย่างสงบ เมื่อเห็นว่ามันไม่มีโอกาสรอด มีแต่จะทรมาน

โยอาคิม เซกาเลส นักวิจัยประจำศูนย์วิจัยสุขภาพสัตว์ CRESA นครบาร์เซโลนา กล่าวว่า ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาสองแห่งในตัวแมว คือที่โพรงจมูก และที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้ลำไส้ ปริมาณเชื้อที่พบต่ำมาก และไม่เกี่ยวข้องกับอาการหัวใจล้มเหลวที่ทำให้มันต้องตาย

โควิด

A computer image of virus linked to COVID-19, NEXU Science Communication/via REUTERS

อย่างไรก็ตาม เจ้าเนกรีโตตกเป็นเหยื่อที่ตายโดยทางอ้อมจากเชื้อโรคจากมนุษย์ เดิมมันมีปัญหาที่กล้ามเนื้อหัวใจอยู่แล้ว และมาติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 เข้าให้อีก

นักวิจัยรายนี้กล่าวด้วยว่า แม้ไวรัสตัวนี้จะติดต่อได้ง่ายมากระหว่างคนสู่คน แต่กับสัตว์สู่คนแล้ว ยังเป็นสถานการณ์ที่ยากอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม กรณีนี้เป็นอุทาหรณ์ว่า ควรปฏิบัติต่อสัตว์เลี้ยงให้เหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว คือต้องเว้นระยะห่างต่อกันในช่วงเวลานี้

……

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

โควิด: สวนสัตว์นิวยอร์กหวั่นไวรัส “เสือ-ลูกสิงโต” มีอาการเพิ่ม 6 ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ แมวตายตามเจ้านายเหยื่อโควิด สเปนผงะตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง