เจอรูปปั้นเต่าหินทราย วัดสระสรง ศตวรรษที่10 อุทยานนครวัด

11 พ.ค. 2563 - 02:16 น.

เจอรูปปั้นเต่าหินทราย วัดสระสรง ศตวรรษที่ 10 อุทยานนครวัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจอรูปปั้นเต่าหินทราย – ซินหัว รายงานว่า คณะนักโบราณคดีค้นพบรูปปั้นเต่าขนาดใหญ่ อายุเก่าแก่หลายศตวรรษ ขณะขุดสำรวจอ่างเก็บน้ำ ใกล้กับหมู่ปราสาทของอุทยานโบราณคดีอังกอร์หรือนครวัดของกัมพูชา เมื่อวันศุกร์ที่ 8 ..

 

ลอง โกสล ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารและโฆษกองค์การอัปสรา (ANA) ผู้ดูแลอุทยาน กล่าวว่า คณะค้นพบรูปปั้นเต่าหินทรายอีกหนึ่งตัว โดยขนาดเล็กกว่ารูปปั้นเต่าตัวแรกที่พบในวันพุธที่ 6 .. ซึ่งวัดขนาดได้ 56 คูณ 93 เซนติเมตร

เจอรูปปั้นเต่าหินทราย

Apsara Authority

ด้าน ขแมร์ไทมส์ รายงานคำให้สัมภาษณ์ของ เจีย โสเจียต ผู้อำนวยการโครงการขุดค้นทางโบราณคดีในสถานที่นี้ ว่า ตามความเชื่อของฮินดู เต่าเป็นเทพอวตารหนึ่งของพระวิษณุ ดังนั้นศาสนสถานบางแห่งตั้งเต่าไว้ตรงศูนย์กลางของฐานก่อสร้างอาคาร ส่วนรูปปั้นเต่าที่เราค้นพบนี้ยังต้องศึกษาต่อไปว่ามีเป้าหมายใด

“นี่อาจเป็นหินล้ำค่าที่ไว้ฉลองพิธีทางศาสนาในช่วงเวลานั้น” นายเจีย กล่าว

การขุดสำรวจข้างต้นเริ่มต้นเมื่อปลายเดือนมีนาคม วัดสระสรง (Srah Srang) ซึ่งก่อสร้างในศตวรรษที่ 10 บนเกาะกลางอ่างเก็บน้ำสระสรงของอุทยาน และมีกำหนดเสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์

โกสลเสริมว่าก่อนหน้านี้คณะนักโบราณคดีค้นพบโบราณวัตถุจำนวนมาก อาทิ ตรีศูลเหล็ก ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของรูปปั้นมังกร และหินคริสตัล

เจอรูปปั้นเต่าหินทราย

หินคริสตัล Crystal Stone found at Kandal Srah Srang Temple in Siem Reap Province. Pic Apsara Authority

ทั้งนี้ อุทยานนครวัด พื้นที่ขนาด 401 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมเรียบ จัดเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปีค.ศ.1992 หรือพ.ศ.2535

ตรีศูลเหล็ก / Apsara Authority

นครวัดได้รับรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ 384,317 คน ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ทำรายได้จากการจำหน่ายบัตรเข้าชมรวมเกือบ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราว 576 ล้านบาท

////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พบเส้นทางหลักสู่ “มเหนทรบรรพต” ตะลึงผังเมืองซับซ้อน-ชี้แห่งแรกแบ่งเขตแบบตารางหมากรุก

นครวัดลั่นเลิกทัวร์ “ขี่ช้าง” เตรียมส่ง 14 เชือกใช้แรงงานไปศูนย์อนุรักษ์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจอรูปปั้นเต่าหินทราย วัดสระสรง ศตวรรษที่10 อุทยานนครวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง