เตือนทหารใหม่ระวัง "ทรัมป์" เล็งปราบม็อบต้านเหยียดผิว ให้กองทัพยุ่งการเมือง!

13 มิ.ย. 2563 - 15:00 น.

เตือนทหารใหม่ระวัง “ทรัมป์” – เมื่อ 13 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานสถานการณ์การประท้วงใหญ่ทั่วสหรัฐอเมริกาจากกรณีที่นายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาว 4 นาย จับกุมจนถึงแก่ความตาย ที่เมืองมินเนอาโปลิส รัฐมินนิโซตา ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

สภาเมืองมินเนอาโปลิสมีมติเป็นเอกฉันท์ ยุบหน่วยงานตำรวจ และทดแทนด้วยสำนักงานความปลอดภัยชุมชน หลังคนอเมริกันเรียกร้องให้ทางการปฏิรูปล้างบางการกดขี่คนผิวดำและยุติความรุนแรงของตำรวจต่อประชาชน

ลิซา เบนเดอร์ ประธานสภาเมืองมินเนอาโปลิส และบรรดาสมาชิกสภาเมืองท่านอื่นๆ กำหนดแผนยุบหน่วยงานตำรวจให้ชาวเมืองมินเนอาโปลิสผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในวันเลือกตั้งประธานธิบดี วันที่ 3 พ.ย. ที่จะถึงนี้

AFP

วันเดียวกัน เกิดกระแสข่าวความขัดแย้งภายในระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กับกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน เนื่องจากกองทัพไม่พอใจที่ประธานาธิบดีทรัมป์เคยขู่จะใช้กำลังทหารเข้าจัดการกับคนอเมริกันที่ก่อเหตุประท้วงไม่เลิกรา เกิดเสียงวิจารณ์พยายามนำกองทัพไปเกี่ยวข้องกับการเมือง

ผู้เข้าร่วมพิธีสำเร็จการศึกษานายทหารสัญญาบัตรที่โรงเรียนเตรียมทหาร เวสต์ พอยต์ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงนายทหารใหม่ เตือนระวังการถูกนักการเมืองนำไปใช้เป็นเครื่องมือ ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะขึ้นกล่าวสุนทรพจน์

AFP

“เป็นที่เสียใจที่รัฐบาลขู่จะนำกองทัพของพวกท่านไปใช้เป็นอาวุธจัดการกับคนอเมริกันที่ออกมาใช้สิทธิประท้วงอย่างถูกต้อง” และว่า “การนำกองทัพมาเกี่ยวข้องกับการเมืองถือเป็นการเกิดความเสี่ยงต่อความเชื่อใจระหว่างกองทัพสหรัฐกับสังคมคนอเมริกัน” จดหมายระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สภาเมือง “ลงมติ” ยุบสนง.ตร. ถอนรากระบบเหยียดผิว ชดใช้ “จอร์จ ฟลอยด์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนทหารใหม่ระวัง "ทรัมป์" เล็งปราบม็อบต้านเหยียดผิว ให้กองทัพยุ่งการเมือง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง