จีนส่งทีมกังฟู เข้าเขตพิพาท ก่อนบู๊เดือดอินเดียตายเกลื่อน

28 มิ.ย. 2563 - 19:01 น.

จีนส่งทีมกังฟู เข้าเขตพิพาท ก่อนบู๊เดือดอินเดียตายหลายศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จีนส่งทีมกังฟู – วันที่ 28 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า จากการเปิดเผยของทางการจีนเอง จีนเสริมกองกำลังเข้า บริเวณใกล้พรมแดน ประกอบด้วยนักปีนเขา นักสู้ศิลปะป้องกันตัว ไม่นานก่อนเกิดเหตุปะทะกับทหารอินเดียเมื่อ 15 มิ.ย. ทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 20 ราย ส่วนจีนไม่แจ้งยอดผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ต่างฝ่ายต่างกล่าวโทษกันไปมา

สำนักข่าวกลาโหมแห่งชาติจีน รายงานว่า กองติดอาวุธนี้ประกอบด้วย 5 กองใหม่ รวมถึงอดีตสมาชิกทีมวิ่งคบไฟมหกรรมโอลิมปิก 2008 เข้าเส้นทางยอดเขาเอเวอร์เรสต์ จัดขึ้นในประเทศจีนปี 2551 และนักสู้จากสโมสรศิลปะป้องกันตัวผสม มีหน้าที่ตรวจการที่เมืองลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบตของจีน

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีแสดงภาพกองกำลังทหารใหม่หลายร้อยนายยืนเรียงแถวที่เมืองลาซา

จีนส่งทีมกังฟู

นายหวัง ไหเจียง ผู้บัญชาการทหารทิเบตกล่าวว่า จะเพิ่มความแข็งแกร่งด้านการระดมพลและความเป็นระบบระเบียบแก่กองทหารอย่างมากรวมถึงความสามารถในการหนุนและตอบสนองอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ได้ยืนยันว่าการประจำกองกำลังใหม่ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับความตึงเครียดตามพรมแดนกับอินเดียหรือไม่

ด้าน ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ภาพถ่ายผ่านดาวเทียมของ Maxar Technologies ส่องตรงบริเวณที่ทหารสองฝ่ายปะทะกันเทือกเขาหิมาลัยนั้น ดูเหมือนจีนจะหวนเข้าไปก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างอีกครั้งในค่ายทหาร เปรียบเทียบระหว่างวันที่ 22 พ.ค. กับวันที่ 22 มิ.ย.2563

จีนส่งทีมกังฟู

จีนไม่เคยแจ้งยอดทหารหรือนักรบที่บาดเจ็บล้มตายในเหตุปะทะ เพียงระบุว่า การปะทะเกิดขึ้นเพราะฝ่ายอินเดียต้องการเข้ามาพังเต็นท์ที่ทหารจีนประจำการอยู่ในหุบเขากัลวาน หรือที่เรียกว่า ด่านตรวจหมายเลข 14

++++++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เผยอาวุธจีนฆ่า20ทหารอินเดีย ไม้เสียบตะปูโหดปลิดวิญญาณ

อินเดีย-จีน : ปะทะรุนแรงในดินแดนแคชเมียร์ถึงขั้นเสียชีวิตครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จีนส่งทีมกังฟู เข้าเขตพิพาท ก่อนบู๊เดือดอินเดียตายเกลื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง