ถอดเทปตร.สวนจอร์จฟลอยด์ร้องหายใจไม่ออก : เลิกพล่ามสิ มันเปลืองออกซิเจน!

ถอดเทปตร.สวนจอร์จฟลอยด์ร้องหายใจไม่ออก – วันที่ 9 ก.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานเอกสารที่ใช้ในชั้นศาลเผยให้ทราบถึงการสนทนาระหว่างตำรวจที่ถูกไล่ออกและอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีกับนายจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำชาวอเมริกัน ที่ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตคาที่ ที่นครมินเนโซตา รัฐมินนีแอโพลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา กลายเป็นชนวนลุกฮือประท้วงทั่วประเทศ

 

ถ้อยคำในเอกสาร เผยให้ทราบว่า นายฟลอยด์พยายามบอกตำรวจหลายครั้งว่า หายไม่ออก แต่นายดีเรก ชอวิน ที่คุกเข่าทับคอฟลอยด์อยู่ กลับตอบกลับว่า ถ้าหายใจไม่ออกก็หยุดพูด เพราะมันต้องใช้ออกซิเจนเยอะ

นายฟลอยด์ ระบุว่า “คุณตำรวจ ผมขอร้อง ผมหายใจไม่ออก หายใจไม่ออก โอยย พวกเขาจะฆ่าผม พวกเขาจะฆ่าผม ผมหายใจไม่ออก ผมหายใจไม่ออก โอยย”

นายชvวินสวนว่า “ก็หยุดพล่ามสิวะ เลิกโวยวายซะที พูดแล้วมันใช้ออกซิเจนเยอะ” หลังจากนั้นไม่กี่นาทีนายฟลอยด์จึงแน่นิ่งไป รวมเวลาที่นายโชวินคุกเข่าทับคอนายฟลอยด์ถึง 9 นาที ซึ่งข้อเท็จจริงดังกล่าวสร้างความเดือดดาลให้ชาวอเมริกันทั่วประเทศ

ถอดเทปตร.สวนจอร์จฟลอยด์ร้องหายใจไม่ออก

ดีเรก ชอวิน ที่สามจากซ้าย และเพื่อนตำรวจที่ร่วมจับกุมนายฟลอยด์

เอกสารดังกล่าวเขียนขึ้นจากคำสนทนาที่ถูกบันทึกจากกล้องประจำตัวของนายโทมัส เลน และนายเจ. อเล็กแซนเดอร์ กวง ตำรวจอีก 2 นาย ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ (มีทั้งหมด 4 นาย ถูกไล่ออกและดำเนินคดีทั้งหมด) โดยผู้ยื่นคำร้องขอเอกสารเป็นทนายของนายเลน เพื่อใช้เป็นหลักฐานว่า นายเลน ไม่ได้มีเจตนาฆ่านายฟลอยด์ และคาดไม่ถึงว่านายฟลอยด์จะเสียชีวิต

โดยนายเลนถูกตั้งข้อหา มีส่วนร่วม และฆาตกรรมระดับสอง แต่ทางการยังไม่เปิดเผยคลิปจากกล้องของอดีตนายตำรวจนายอื่น ทางซีเอ็นเอ็นจึงไม่สามารถตรวจสอบได้

รายงานระบุว่า ก่อนเกิดเหตุนายฟลอยด์พยายามบอกตำรวจว่าตนหายใจไม่ออกขณะตำรวจพยายามนำตัวเข้าไปนั่งในรถสายตรวจ เนื่องจากเป็นโรคกลัวที่แคบ และเคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 ทำให้ปอดไม่ดี

ปลด4ตำรวจจับผิวดำ

นายชอวินกับการจับกุมนายฟลอยด์ ที่ช็อกโลก

นายฟลอยด์ ยังสั่งเสียกับตำรวจด้วยว่า “บอกลูกบอกเมียผมด้วยว่าผมรักพวกเค้า ผมตายแน่คราวนี้” ก่อนนายชอวินจับกดลงกับพื้นแล้วใช้เข่าทับที่คอจนเสียชีวิตจริงๆ โดยระหว่างนั้นนายเลนพยายามบอกถึง 2 ครั้ง ว่าต้องเคลื่อนย้ายนายฟลอยด์หรือไม่ เพราะเริ่มเห็นท่าไม่ดี แต่นายชอวินปฏิเสธ และยืนยันว่า “ไม่ ให้มันนอนอยู่เนี่ยแหละ”

นอกจากนี้ หลังจากนายฟลอยด์แน่นิ่งไปแล้ว นายชอวิน ที่เป็นถึงครูฝึกตำรวจ ประสบการณ์ยาวนานถึง 20 ปี ยังสั่งไม่ให้นายเลนเคลื่อนย้ายนายฟลอยด์ด้วย ขณะรอรถพยาบาล ซึ่งทางทนายของนายเลนต้องการชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่นายเลนไม่สามารถรู้ได้ถึงสถานการณ์ในตอนนั้น ว่านายฟลอยด์เสียชีวิตไปแล้ว

++++

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : ปลด4ตำรวจจับผิวดำ ใช้เข่ากดพื้นตาย เมินเหยื่อร้องหายใจไม่ออก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน