สิ้นดารานำคนสุดท้าย "วิมานลอย" วัย104 เจ้าของบท เมลานีผู้แสนดี

27 ก.ค. 2563 - 02:49 น.

สิ้นดารานำคนสุดท้าย “วิมานลอย” วัย104 เจ้าของบท เมลานีผู้แสนดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สิ้นดารานำคนสุดท้าย “วิมานลอย”เอพี รายงานว่า นักแสดงหญิงในตำนาน โอลิเวีย เดอ แฮวิลลันด์ ผู้โด่งดังจากบทหญิงสาวใสซื่อแสนดี เมลานี แฮมมิลตัน ภาพยนตร์เรื่อง “วิมานลอย” หรือ Gone With the Wind และผู้พิชิต 2 รางวัลออสการ์ เสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่บ้านพักในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2020 ขณะอายุยืนยาวถึง 104 ปี มากกว่านักแสดงนำคนใดในวิมานลอยและดาราในยุคทองของฮอลลีวูด

โอลิเวีย เดอ แฮวิลลันด์ เป็นนักแสดงหญิงผู้ได้รับเกียรติยศทั้งในอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และฝรั่งเศส โดยถือสัญชาติทั้งสามสัญชาติ นอกจากมีผลงานการแสดงระดับชั้นแนวหน้า ยังสร้างบันทึกประวัติลือลั่นในวงการฮอลลีวูด ด้วยการไม่ยอมถูกบีบด้วยสัญญาจากค่ายหนังยักษ์ใหญ่

FILE – In this June 18, 2016, file photo, U.S. actress Olivia de Havilland poses during an Associated Press interview, in Paris. (AP Photo/Thibault Camus, File)

ตำนานนักแสดงหญิงเกิดที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น วันที่ 1 ก.ค. ค.ศ. 1916 พ่อเป็นทนายชาวอังกฤษ ตอนอายุ 3 ขวบ พ่อแม่แยกทางกัน แม่พาโอลิเวียและน้องสาวย้ายไปอยู่รัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนชีวิตส่วนตัวของโอลิเวีย แต่งงานสองครั้ง และหย่าทั้งสองครั้ง โดยมีลูกสาวสองคน

สิ้นดารานำคนสุดท้าย "วิมานลอย"

บทเด่น ในวิมานลอย ประชัน วิเวียน ลีห์ (ขวา) ที่จากโลกไปนาน ด้วยวัยเพียง 46 ปี

ตลอด 6 ทศวรรษของการเป็นนักแสดง โอลิเวียแสดงบทที่หลากหลาย ตั้งแต่สาวใสซื่อจากวิมานลอย มาเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กลายเป็นนักโทษป่วยจิต ใน The Snake Pit ส่วนบทที่แฟนๆ ในอดีตจดจำได้มากที่สุด คือเป็น เมด มาเรียน ในเรื่องโรบินฮูด The Adventures of Robin Hood

สำหรับศึกชนค่ายหนังยักษ์ใหญ่ วอร์เนอร์ บราเธอร์ เกิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1943 เมื่อโอลิเวียหมดสัญญาไปแล้ว 6 เดือน แต่ค่ายหนังยังจะให้แสดงหนังให้ต่อ เพราะถือว่า นางเอกสาวปฏิเสธที่จะเล่นบทที่มอบหมายให้มาก่อน

สิ้นดารานำคนสุดท้าย "วิมานลอย"

FILE – จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อปี 2008, US มอบรางวัลเกียรติยศให้โอลิเวีย เดอ แฮวิลันด์ ที่ทำเนียบขาว(AP Photo/Gerald Herbert, FILE)

แม้ว่า เบตตี้ เดวิส นางเอกผู้โด่งดังอีกคนไม่อาจรอดพ้นการถูกบีบในลักษณะเดียวกันนี้ได้ แต่โอลิเวียชนะที่ศาลอุทธรณ์รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ตัดสินว่า ไม่มีค่ายหนังใดจะยืดสัญญาโดยปราศจากความยินยอมจากนักแสดงได้ คำพิพากษาดังกล่าว มีผู้เรียกขานว่า “กฎหมายเดอแฮวิลลันด์” ตามนามสกุลของโอลิเวีย เพื่อย้ำถึงชัยชนะของนางเอกสาว

สิ้นดารานำคนสุดท้าย "วิมานลอย"

FILE – Olivia de Havilland, Oscar-winning actress has died, aged 104 in Paris, publicist says Sunday July 26, 2020. (AP Photo/Kevork Djansezian, FILE)


โอลิเวียชนะรางวัลออสการ์ ปีค.ศ. 1946 จากหนังดราม่า “To Each His Own” และอีกสามปีจากนั้น ชนะอีก ในสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมเช่นเดียวกันจากเรื่อง “The Heiress”

นักแสดงหญิงอาศัยอยู่กรุงปารีส ตั้งแต่เมื่อปี 1953 และเมื่อปี 2016 เคยให้สัมภาษณ์เอพี ซึ่งน้อยครั้งมากจะให้กับสื่อ วาระฉลองครบอายุ 100 ปี ว่า เคล็ดอายุยืนคือ 3 L – love, laughter, and learning หรือ รัก หัวเราะ และเรียนรู้

สำหรับงานศพของโอลิเวีย เดอ แฮวิลลันด์ จะจัดเป็นการส่วนตัวภายในครอบครัวที่มหาวิหารอเมริกัน กรุงปารีส

 

/////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

วิมานลอย Gone with the Wind โดนด้วย กระแสจอร์จ ฟลอยด์ เด้งพ้นจอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิ้นดารานำคนสุดท้าย "วิมานลอย" วัย104 เจ้าของบท เมลานีผู้แสนดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง