รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว วัคซีนโควิด-19 ปูตินคุยลูกสาวได้ฉีดสองเข็ม-ผลลัพธ์ดี

11 ส.ค. 2563 - 16:30 น.

รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว – วันที่ 11 ส.ค. เอพี รายงานว่า รัสเซียกลายเป็นชาติแรกในโลกที่ขึ้นทะเบียนวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเป็นทางการ และประกาศพร้อมใช้จริงแล้ว สวนกระแสความเคลือบแคลงสงสัยจากนานาชาติก็ตาม นอกจากนี้ ลูกสาวคนหนึ่งของ วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

ประธานาธิบดีปูตินเน้นว่า วัคซีนดังกล่าวผ่านการทดสอบสำคัญๆ พิสูจน์ประสิทธิภาพและความปลอดภัยแล้ว ซึ่งจะให้ภูมิคุ้มกันยั่งยืนจากไวรัสโคโรนา ส่วนการฉีดวัคซีนจะเป็นไปด้วยความสมัครใจ พร้อมเปิดเผยรายละเอียดของลูกสาวคนหนึ่งที่เข้าร่วมการทดลองได้รับการฉีดสองเข็ม ตอนนี้รู้สึกดีขึ้น และมีแอนติบอดี้จำนวนมาก

ลูกสาวประธานาธิบดีปูตินได้รับวัคซีนเข็มแรกขณะที่อุณหภูมิร่างกายสูง 38 องศาเซลเซียส วันถัดมา อุณหภูมิร่างกายลดลงเหนือ 37 องศาเซลเซียส จากนั้น ได้รับวัคซีนเข็มที่สอง อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเล็กน้อยแต่สุดท้ายคงที่ ทั้งนี้ ผู้นำรัสเซียไม่ได้ระบุว่า ลูกสาวคนนี้คือ มาเรีย หรือ เยคาเตรีนา

ทางการรัสเซียระบุว่า บรรดาแพทย์ อาจารย์ และกลุ่มอาชีพเสี่ยงต่อการติดโควิด-19 จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนก่อน ส่วนการฉีดวัคซีนกับคนหมู่มากจะเริ่มเร็วสุดในเดือนตุลาคม

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ทั้งในและนอกประเทศต่างเตือนอันตรายที่จะย้อนกลับมาจากการเร่งรีบเริ่มใช้วัคซีนโควิด-19 ก่อนผ่านการทดลอง 3 ระยะ ซึ่งตามปกติใช้เวลาหลายเดือนและผู้เกี่ยวข้องหลายพันคน

Moskva News Agency

นายคีริลล์ ดมีตรีเยฟ ประธานกองทุนเพื่อการลงทุนตรงรัสเซีย (Russian Direct Investment Fund) ผู้ให้เงินโครงการผลิตวัคซีนโควิด-19 แก่สถาบัน กามาเลยา ระบุว่า วัคซีนดังกล่าวได้รับการขนานนาม สปุคนิก วี (Sputnik V) ตามชื่อดาวเทียมดวงแรกของโลกโดยสหภาพโซเวียต


“เราเห็นต่างชาติให้ความสนใจอย่างมากกับวัคซีนของรัสเซีย ได้รับคำร้องขอวัคซีนมากกว่า 1 พันล้านโดส จาก 20 ประเทศ” พร้อมประณามสื่อมวลชนจำพวกหนึ่งที่เตรียมการล่วงหน้าเพื่อโจมตีความน่าเชื่อถือของวัคซีนที่ผลิตโดยรัสเซีย

 

นายดมีตรีเยฟย้อนอดีตความร่วมมือโครงการอวกาศระหว่างโซเวียตกับสหรัฐอเมริกาในสงครามเย็น ขอให้ประเทศต่างๆ พูดคุยกับรัสเซียอย่างสร้างสรรค์ และให้พลเมืองแต่ละประเทศในอนาคตอันใกล้มียาปลอดภัยและคุณภาพดีที่รักษาชีวิตและยับยั้งโรคระบาดได้ผลจริง

นายดมีตรีเยฟกล่าวด้วยว่า รัสเซียพร้อมหุ้นส่วนต่างชาติพร้อมผลิตวัคซีนปีละ 500 ล้านโดรส ในห้าประเทศ ส่วนการทดลองวัคซีนระยะที่สามจะเริ่มวันที่ 12 ส.ค. นี้ และการผลิตวัคซีนระดับอุตสาหกรรมน่าจะเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ที่แรกในโลก? รัสเซีย ขอรับรองกลางส.ค. “วัคซีนโควิด” เล็งเฟส 3-ทดสอบกับคน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียขึ้นทะเบียนแล้ว วัคซีนโควิด-19 ปูตินคุยลูกสาวได้ฉีดสองเข็ม-ผลลัพธ์ดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง