นี่สิ มู่หลานตัวจริง กระแสหนุนแอกเนส โจว แกนนำปชต.ฮ่องกง กระหึ่มญี่ปุ่น

13 ส.ค. 2563 - 23:58 น.

นี่สิ มู่หลานตัวจริง กระแสหนุนแอกเนส โจว แกนนำปชต.ฮ่องกง กระหึ่มญี่ปุ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นี่สิ มู่หลานตัวจริง บีบีซี รายงานถึงกระแสสนับสนุน แอกเนส โจว ผู้นำรณรงค์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยฮ่องกง วัย 23 ปี บรรดาผู้สนับสนุนต่างเรียกหญิงสาวว่า “มู่หลานตัวจริง” เพราะหญิงสาวมีความกล้าหาญที่จะต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แบบเดียวกับมู่หลานในตำนานที่สู้เพื่อครอบครัวและประเทศชาติ

โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับ หลิวอี้เฟย นางเอกจีนผู้รับบทมู่หลาน เวอร์ชั่นของดิสนีย์ ค่ายยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูด กลุ่มผู้รักประชาธิปไตยไม่ยอมรับนางเอก หลิวอี้เฟย ซึ่งเคยโพสต์ข้อความสนับสนุนให้ตำรวจฮ่องกงจัดการเด็ดขาดกับผู้ประท้วง

นี่สิ มู่หลานตัวจริง

แอกเนส โจว เป็นแกนนำนักกิจกรรมรุ่นเดียวกับ โจชัว หว่อง หญิงสาวตกเป็นข่าวใหญ่เมื่อวันจันทร์ที่ 10 ส.ค. เมื่อถูกจับกุมภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ วันเดียวกับที่เจ้าสัว จิมมี ไหล เจ้าของบริษัท เน็กซ์ ดิจิตอล มีเดีย กรุ๊ป ต้นสังกัดของหนังสือพิมพ์แอปเปิลเดลี ถูกจับกุมในข้อหาเดียวกัน

นี่สิ มู่หลานตัวจริง

  • twitter : Daliloha @Dalilohalalala

เซาท์ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานว่า ช่วงเวลานั้น บรรดานักการเมืองและชาวญี่ปุ่น ต่างพากันสนับสนุนและให้กำลังใจแอกเนส โจว ด้วยการติดแฮชแท็ก #FreeAgnes หรือ #ปล่อยแอกเนส กระจายทั่วสื่อสังคมออนไลน์

เฉพาะทวิตเตอร์มีผู้ติดแฮชแท็ก #FreeAgnes ถึง 178,000 คน และอีกกว่า 57,000 คนติดแฮชแท็กภาษาญี่ปุ่นว่า “พวกเราคัดค้านการจับกุมแอกเนส โจว”

นี่สิ มู่หลานตัวจริง

  • แอกเนส โจว ถูกตำรวจควบคุมตัวค่ำวันที่ 10 ส.ค.2020 (Photo by Daniel SUEN / AFP)

ขณะที่สื่อนานาชาติมุ่งนำเสนอข่าวการจับกุมเจ้าสัวจิมมี ไหล แต่สื่อในญี่ปุ่นพากันลงข่าวหน้าหนึ่งตีพิมพ์ภาพการจับกุมโจว พร้อมลงข่าวต่อเนื่องที่หญิงสาวได้รับการประกันตัวในวันพุธ ต่อเนื่องจากเจ้าสัวไหลได้รับการประกันตัวหลังจากเที่ยงคืนวันอังคาร

อ่านข่าว : เปิดใจเจ้าสัวผู้กล้าสู้จีน แนะเด็กรุ่นใหม่สู้อย่างอดทน ศึกนี้อีกยาวไกล

แอกเนส โจว กล่าวว่า การที่ตนถูกจับกุม เป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองและการลิดรอนสิทธิทางการเมืองและไม่เข้าใจว่าเหตุใดตนจึงถูกจับกุม

คลิปวิดีโอที่โจวบันทึกไว้ หลังจากได้รับการปล่อยตัว 24 ชั่วโมง โจวกล่าวเป็นภาษาญี่ปุ่นสั้นๆว่า “ฉันไม่รู้ว่าถูกขังอยู่นานเท่าไหร่ ถ้าถูกจับ อาจจะถูกขังตลอดชีวิต ฉันกลัวตาย” และขอบคุณชาวญี่ปุ่นที่สนับสนุน พร้อมทั้งหวังว่าชาวญี่ปุ่นจะจับตาดูฮ่องกงต่อไป

 

นักกิจกรรมสาววัย 23 เปิดใจว่าการถูกจับกุมครั้งล่าสุดนี้ “น่ากลัวที่สุด” ในบรรดาการจับกุมทั้งหมด 4 ครั้ง และยังถูกยึดหนังสือเดินทางพร้อมตั้งวงเงินค่าประกัน 20,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือประมาณ 80,000 บาท อีกทั้ง ค่าค้ำประกันอีก 180,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือประมาณ 720,000 บาท

ส่วนแหล่งข่าวจากวงการตำรวจเปิดเผยว่าโจวและอีก 2 คนถูกกล่าวหาว่าพัวพันการเรียกร้องทางออนไลน์ให้คว่ำบาตรฮ่องกง ส่วนเจ้าสัวจิมมี ไหลและลูกชาย 2 คนถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการเงินให้กลุ่มเคลื่อนไหวผ่านบัญชีธนาคารในในต่างแดน ทั้ง 6 คนถูกจับภายใต้กฎหมายความมั่นคง


  • แอกเนส โจว ถูกควบคุมตัวขึ้นรถ เมื่อ 10 ส.ค. 2020 (Photo by Daniel SUEN / AFP)

โจวพูดภาษาญี่ปุ่นได้คล่องแคล่ว ได้รับฉายาจากสื่อญี่ปุ่นว่า “เทพธิดาประชาธิปไตย” ตามชื่อของอนุสรณ์ที่จัดทำโดยกลุ่มผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในปี 2532 โจวทวีตข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่นบ่อยครั้งและออกรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นอีกหลายรายการ

เมื่อเดือน มิ.ย.2563 โจว และโจชัว หว่อง รวมทั้ง อู๋ หนก-ฮิน อดีต ส.ส.ฮ่องกง เคยเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นทบทวนเรื่องการเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ซึ่งตามกำหนดการเดิมจะเยือนญี่ปุ่นในเดือนมี.ค. แต่ต้องยกเลิกไปเพราะการระบาดของโควิด-19

  • แอกเนส โจว และโจชัว หว่อง เดินทางไปขึ้นศาลแขวงเกาลูน เมื่อ 5 ส.ค.2020 ถูกฟ้องคดีชุมนุมโดยผิดกฎหมายปี 2019 REUTERS/Tyrone Siu

สตีเฟน นากี อาจารย์ด้านการเมืองและนานาชาติศึกษา มหาวิทยาลัยนานาชาติคริสเตียน ในกรุงโตเกียว กล่าวว่าโจวได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งพูดภาษาญี่ปุ่นได้จึงสื่อสารความคิดและความรู้สึกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งอายุยังน้อยและก้าวมาเป็นดาวดวงเด่นเป็นเหมือนสัญลักษณ์การเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงไปแล้ว

  • Social activist Agnes Chow (Photo by May JAMES / May James / AFP)

“โจวเงียบไปหลังจากกฎหมายความมั่นคงผ่านแล้ว จึงน่ากังวลว่ากฎหมายนี้จะมีผลย้อนหลังกับความคิดหรือคำพูดก่อนหน้านีของเธอหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงอย่างยิ่ง” อาจารย์สตีเฟนกล่าว

อะกิฮะสะ นากาชิมะ ส.ส.จากพรรคเสรีประชาธิปไตย ทวีตข้อความแสดงความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกับผู้ถูกจับกุมในฮ่องกงและเรียกโจวด้วยชื่อเล่น พร้อมทั้งระบุว่าเป็นการจับกุมที่ขัดต่อกฎหมาย

ส่วนคาสุโอะ ชิอิ จากพรรคคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่นก็แสดงความเห็นในทิศทางเดียวกันโดยประณามการจับกุมครั้งนี้ โดยทวีตข้อความว่าผู้นำจีนใช้วิธีการโหดร้ายป่าเถื่อน แต่โลกจะไม่ลืมว่าจีนโจมตีฝ่ายประชาธิปไตยในฮ่องกงอย่างไรและระบุว่าเป็นการกดขี่ประชาธิปไตย

  • Pro-democracy activist Agnes Chow is arrested by the national security unit in Hong Kong, China August 10, 2020. REUTERS/Tyrone Siu TPX

ขณะที่ท่าทีของรัฐบาลผ่านโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี กล่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะจับตาดูสถานการณ์ในฮ่องกงด้วยความเป็นห่วงใยอย่างยิ่งเพราะฮ่องกงเป็นพันธมิตที่สำคัญยิ่งต่อญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจอย่างแน่นแฟ้นและย้ำว่าฮ่องกงจะต้องรักษาความเสรีและระบบเปิดต่อไปเพื่อพัฒนาประชาธิปไตยให้มั่นคง

นอกจากนี้ ชาวญี่ปุ่นกล่วมหนึ่งชุมนุมหน้าสภาไดเอ็ตในกรุงโตเกียวเพื่อแสดงการสับสนุนฮ่องกงและโจว

ด้านคาซูยะ ชิไรชิ ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์กล่าวว่า “คุณถูกจับกุมเพราะพูดเรื่องประชาธิปไตย เหมือนญี่ปุ่นสมัยก่อนสงคราม เสรีภาพสูญสิ้นไปแล้วในฮ่องกงที่รัก”

ส่วนฮิโรทาดะ โอโตทาเกะ เขียนว่าสิ่งที่พวกเราต้องทำ คือ พูดออกมา อย่าเป็นเพียงผู้สังเกตการณ์
ขณะที่จุน โฮริ นักข่าวซึ่งสัมภาษณ์โจวเมื่อเดือน พ.ค. เขียนว่าถึงเวลาที่เราต้องยืนหยัดเพื่อโจวและผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง

++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นี่สิ มู่หลานตัวจริง กระแสหนุนแอกเนส โจว แกนนำปชต.ฮ่องกง กระหึ่มญี่ปุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง