คดีนร.ถูกพบเป็นศพ ฮ่องกงเปิดคลิปช.ม.สุดท้าย งงรองเท้าเด็กหายไป

5 ก.ย. 2563 - 02:58 น.

คดีนร.ถูกพบเป็นศพ ฮ่องกงเปิดคลิปช.ม.สุดท้าย งงรองเท้าเด็กหายไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คดีนร.ถูกพบเป็นศพ – เมื่อ 4 ก.ย. เซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานผลการสอบสวนสาเหตุการตายของนักเรียนสาวชาวฮ่องกง ช่วงเกิดการประท้วงลุกฮือยืดเยื้อที่ฮ่องกงเมื่อปี 2562 ว่า ทีมสอบสวนเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกภาพหญิงสาวไว้ช่วงชั่วโมงสุดท้ายชองชีวิต ก่อนถูกพบเป็นศพ

 

ภาพดังกล่าวเป็นนาทีที่น.ส.เฉิน ยินแลม นักเรียนสาว อายุ 15 ปี ถอดรองเท้าไว้ภายในอาคารหลี่ไว่ลี ของสถาบันออกแบบ เซิงกวานโอ วันที่ 19 ก.ย. แล้วเดินเท้าเปล่าออกไปยังอาคารใกล้เคียง จากนั้นก็หายตัวไป แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่พบรองเท้าของวัยรุ่นสาว

คดีนร.ถูกพบเป็นศพ

Chan_Yin-lam นักเรียนสาวดับปริศนา

เมื่อย้อนช่วงเวลาไปก่อนหน้านั้น พบว่า น.ส.เฉินออกไปกับเพื่อนๆ ช่วงบ่ายแล้วกลับมาที่แคมปัสเวลา 17.50 น. อยู่ในสถาบันนาน 70 นาที มีจังหวะที่เดินลงบันได เดินผ่านกล้องวงจรปิดที่ชั้น 6 เพื่อมาหยิบของส่วนตัว

อีกจังหวะเดินผ่านกล้องชั้น 2 ของอาคารที่บล็อกเอ แต่ไม่มีสิ่งของในมือแล้ว ต่อมาสืบพบว่าสิ่งของที่หญิงสาวถือวันนั้นมีโทรศัพท์และโปสเตอร์ วางอยู่ที่พื้นโพเดียมของพื้นที่บล็อกบี

คดีนร.ถูกพบเป็นศพ

ตอนแรกยังใส่รองเท้าอยู่

จากนั้นภาพอีกจังหวะเผยนาทีน.ส.เฉินเดินขึ้นบันไดไปชั้น 10 ตอนนั้นยังใส่รองเท้าอยู่ จนนาทีถัดมา ตอนอยู่ที่ชั้นล็อบบี้กลับเป็นเท้าเปล่า โดยไม่รู้ว่าเอารองเท้าไปวางไว้ที่ใด เนื่องจากตรงทางเดิน เชื่อมบันไดกับล็อบบี้ ไม่มีกล้องวงจรปิด


อีกนาทีถัดมา น.ส.เฉินขึ้นไปชั้นบนผ่านบันไดด้านหน้า แล้วเดินไปยังทางเข้าชั้นดาดฟ้า หญิงสาวพยายามเปิดประตู แต่ประตูล็อกอยู่ เธอมองส่องผ่านช่องแคบๆ ก่อนเดินลงมา

Chan_Yin-lam ช่วงท้ายของชีวิต

ภาพที่ตำรวจเปิดแสดงในศาล มีจังหวะที่หญิงสาวเดินไปรอบๆ อาคารแล้วยิ้ม กดปุ่มลิฟต์ แต่ไม่เข้าไปในลิฟต์ และยังขยับสัญญาณเตือนภัยที่วางอยู่พื้นโดยไม่มีเหตุผลแน่ชัด

หญิงสาวเดินเท้าเปล่าออกจากอาคารในเวลา 19.00 น. ไปยังอาคารที่พักที่อยู่ใกล้ๆ แล้วหายไป ก่อนมีผู้พบศพลอยในทะเลบริเวณใกล้กับอาคารของสถาบันใน 3 วันต่อมา

คดีนร.ถูกพบเป็นศพ

นักเรียนสาวเดินเท้าเปล่า ก่อนออกจากอาคาร

ทีมชันสูตรให้การต่อศาลว่า หญิงสาวอาจมีอาการทางจิต ส่วนคณะแพทย์ที่ให้การต่อศาลก่อนหน้านี้ระบุว่า วัยรุ่นสาวมีอาการดื้อต่อต้าน หรือ oppositional defiant disorder ซึ่งแสดงพฤติกรรมท้าทาย ขัดขืน ต่อต้านผู้ใหญ่ แต่นายหลี่ โฮ่วคิต หัวหน้าทีมสืบสวน โต้แย้งว่าในวันดังกล่าว เด็กไม่แสดงพฤติกรรมดังกล่าวเลย

ทั้งนี้ การไต่สวนพิจารณาคดีนัดต่อไป วันจันทร์ที่ 7 ก.ย. ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมีจะขึ้นให้การเกี่ยวกับผลการตรวจสอบทางการแพทย์

/////////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

แก๊สน้ำตาตลบเข้าเดือนที่6 ฮ่องกงปะทะ ทั้งโศกทั้งแค้นปมนศ.ตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คดีนร.ถูกพบเป็นศพ ฮ่องกงเปิดคลิปช.ม.สุดท้าย งงรองเท้าเด็กหายไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง