วันที่ 5 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหญิงเดลฟีน แห่ง ซัคเซิน-โคบวร์ค พระธิดานอกสมรสใน สมเด็จพระราชาธิบดีอัลแบร์ที่ 2 อดีตกษัตริย์แห่งเบลเยียม ตรัสความรู้สึกไม่ทรงคาดหวังอะไรจากครอบครัวใหม่ของพระองค์

ภายหลังที่ศาลอุทธรณ์กรุงบรัสเซลล์ตัดสินให้พระองค์ทรงได้รับฐานันดรศักดิ์เป็น เจ้าหญิง เมื่อวันที่ 1 ต.ค. เป็นไปตามผลการทดสอบสารพันธุกรรม (ดีเอ็นเอ) ชี้ว่า อดีตกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ทรงเป็นพระบิดาของเจ้าหญิงเดลฟีน

อย่างไรก็ตาม อดีตกษัตริย์เบลเยียม ผู้ทรงสละราชสมบัติเมื่อ 2556 และทรงไม่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายที่จะหลีกเลี่ยงการพิสูจน์คดีด้วยการตรวจดีเอ็นเอ ทรงโต้แย้งมาตลอดว่า เจ้าหญิงเดลฟีนมิใช่พระธิดาในพระองค์

แม้ว่าต่อมาอดีตกษัตริย์อัลแบร์ที่ 2 ตรัสจะไม่คัดค้านคำตัดสินของศาลที่จะให้เจ้าหญิงเดลฟีนเป็นพระธิดาถูกต้องตามกฎหมาย แต่ราชสำนักเบลเยียมมิได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อคำตัดสินล่าสุดแต่อย่างใด

เจ้าหญิงเดลฟีนทรงพระกันแสงเล็กน้อยระหว่างการแถลงข่าวครั้งแรกในสมาชิกราชวงศ์เบลเยียม / EPA

เจ้าหญิงเดลฟีน หรือพระนามเดิม เดลฟีน โบเอล ศิลปินหญิง พระชันษา 52 ปี ทรงแถลงข่าวเป็นครั้งแรกในฐานะเจ้าหญิงองค์ใหม่แห่งเบลเยียม ตรัสความรู้สึกสงบและโล่งพระทัยที่ทรงเปิดเผยเรื่องราวพระองค์ต่อสาธารณชน และทรงถือว่าพระองค์เองยังทรงงานเป็น ศิลปิน มากกว่า เจ้า

“หากฉันต่อสู้ทางกฎหมายพิสูจน์ความเป็นพ่อลูก เพื่อหวังฐานันดรศักดิ์และเงินทอง ฉันจะแพ้ไม่ได้อะไรสักอย่าง” และว่า “ฉันยังเป็นเดลฟีนคนเดิม ฉันไม่ได้ออกไปเดินตามท้องถนนและบอกให้ทุกคนเรียกฉันเป็นเจ้าหญิงนะ”

สมเด็จพระราชาธิบดี ฟิลิปป์ แห่งเบลเยียม กษัตริย์องค์ปัจจุบัน และ อดีตอษัตริย์ อัลแบร์ที่ 2 พระราชบิดา (Photo by Tim P. Whitby/Getty Images)

อย่างไรก็ตาม เจ้าหญิงเดลฟีนตรัสว่า พระบิดาและพี่น้องร่วมพระบิดา รวมถึง สมเด็จพระราชาธิบดีฟีลิป กษัตริย์เบลเยียมองค์ปัจจุบัน ทรงปฏิเสธที่จะปฏิสันถารกับองค์หญิงด้วย การขาดการสื่อสารจากครอบครัวใหม่ถือเป็นเรื่องยากที่สุดที่องค์หญิง พร้อม โจเซฟีน และ ออสการ์ พระธิดาและพระบุตรในองค์หญิง จะเข้าพระทัยได้

“ฉันไม่ได้คาดหวังทำอะไร ฉันแค่ทำงานของฉัน แต่หากครอบครัวใหม่แสดงถึงความมีชีวิต ฉันจะไม่หันหลังให้พวกเขา” พร้อมทรงให้กำลังใจคนอื่นที่ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายกับพระองค์ อย่ารู้สึกละอายใจ และค้นหาตัวตนจากครอบครัวที่แท้จริงต่อไป

“หากใครต้องการรู้ตัวตนดั้งเดิมของตัวเองย่อมเป็นสิ่งถูกต้องที่จะทำ” เจ้าหญิงเดลฟีนตรัสก่อนทรงพระกันแสงเล็กน้อย

 

ข่าวลือว่ากษัตริย์มีลูกนอกสมรสครั้งแรกในปี 2542 บารอนเนส ซีบิล เดอ เซลีส ลองฌองป์ พระมารดาในเจ้าหญิงเดลฟีน อ้างว่า ตนเองกับกษัตริย์มีสัมพันธ์กันระหว่างปี 2509-2527 ช่วงที่พระองค์ยังดำรงพระยศเป็นเจ้าชายอัลแบร์แห่งลีแย จึงประเด็นอื้อฉาว ซุบซิบในประเทศ

ต่อมา เจ้าหญิงโบเอลให้สัมภาษณ์สื่อครั้งแรกเมื่อปี 2548 ว่ากษัตริย์อัลแบร์เป็นพ่อบังเกิดเกล้า ระหว่างพระชนม์ชีพวัยผู้ใหญ่ เจ้าหญิงเดลฟีนทรงเป็นศิลปินในการแกะสลัก และผลงานศิลปะของพระองค์เป็นที่รู้จักด้วยสีสันแปลกตาและมีสไตล์เร้าใจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ราชวงศ์ : 7 ปี แห่งคดีลูกนอกสมรส ฟ้องอดีตกษัตริย์เบลเยียมให้รับเป็นพ่อ ก่อนชนะคดี-ได้คืนฐานันดรศักดิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน