นากอร์โน-คาราบาฮ์ระอุอีก ขีปนาวุธถล่มดับ12ศพ อาเซอร์ไบจานซัดฝีมืออาร์เมเนีย

17 ต.ค. 2563 - 13:42 น.

วันที่ 17 ต.ค. ตาสส์ และ อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานความคืบหน้าสมรภูมิ ดินแดนนากอร์โน-คาราบาฮ์ หรือ สาธารณรัฐอาร์ทซัค ในแถบเทือกเขาคอเคซัส ที่ดูจะเริ่มกลับมาระอุอีกครั้ง เมื่อเกิดการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่เมืองแกนจาของอาร์เซอร์ไบจาน ราว 01.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิต 12 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 40 คน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานและยานพาหนะเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานีโทรทัศน์ AzTV สื่อทางการอาเซอร์ไบจาน รายงานว่า เสียงระเบิดดังขึ้นอย่างน้อย 3 ครั้ง ขณะที่นักข่าวตาสส์ในพื้นที่รายงานว่า ขีปนาวุธลูกแรกตกใส่อาคารที่อยู่อาศัยของเอกชน บ้านราว 20 หลัง ถูกทำลาย และโรงเรียน 1 แห่ง เสียหาย ส่วนลูกที่สองทำให้พื้นดินเป็นหลุมขนาดเล็กกว่าอันแรก

ทางการอาเซอร์ไบจานแถลงว่า เมืองแกนจาถูกโจมตีด้วย ขีปนาวุธปฏิบัติการ-ยุทธวิธี “สกั๊ด” (แอร์-17) จากฝั่งอาร์เมเนีย แต่กระทรวงกลาโหมอาร์เมเนียปฏิเสธข้อครหาดังกล่าว

การนองเลือดเกิดขึ้นครั้งแรกนับตั้งแต่ที่ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เชิญ นายเจย์ฮุน เบย์รามอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซอร์ไขจาน และ นายโซห์ราบ เอ็มนัตสกาเนียน รัฐมนตรีต่างประเทศอาร์เมเนีย ที่กรุงมอสโกของรัสเซีย เมื่อวันที่ 9 ต.ค. เพื่อบรรลุข้อตกลงหย่าศึกชั่วคราว ด้วยการเจรจาบนโต๊ะกลมเกือบ 11 ชั่วโมง


 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

รัสเซียตั้งโต๊ะเคลียร์! อาร์เมเนีย-อาเซอร์ไบจาน “ยอมหย่าศึก” หลังถกนาน 10 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นากอร์โน-คาราบาฮ์ระอุอีก ขีปนาวุธถล่มดับ12ศพ อาเซอร์ไบจานซัดฝีมืออาร์เมเนีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง