รัสเซียค้นพบการผ่าตัดสมอง 5,000 ปีก่อน เจาะกะโหลกมนุษย์ด้วย "มีดหิน"

24 ต.ค. 2563 - 01:18 น.

รัสเซียค้นพบการผ่าตัดสมอง – สถาบันโบราณคดี สำนักวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย ในกรุงมอสโก รายงานการค้นพบกะโหลกของชายมนุษย์ในยุคสำริดที่มีอายุช่วง 20 ปี เมื่อ 5,000 ปีก่อน และพบหลักฐานการเข้ารับการผ่าตัดสมองแบบโบราณด้วย มีดหินผ่าตัด ด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

 

คณะนักโบราณคดีขุดพบกะโหลกดังกล่าวจากโครงกระดูกมนุษย์ในหลุมศพลึกในเนินฝังศพ อายุย้อนกลับไปถึง สมัยไซเธียน (Scythian) เมื่อ 5,000 ปีก่อน ที่สาธารณรัฐไครเมีย

ภาพถ่ายและมโนภาพ 3 มิติ เผยร่องรอยของ การรักษาด้วยวิธีเจาะกะโหลก (Trepanation) จากรูขนาด 140 × 125 มม. จงใจทำขึ้นในกะโหลก อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์บอกว่า การผ่าตัดดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ป่วยโชคร้ายคนนี้จึงมีชีวิตเพียงเวลาสั้นๆ หลังจากนั้น

Darya Veselkova

“หมอยุคโบราณมีชุดเครื่องมือหินผ่าตัดอย่างแน่นอน ส่วนร่างกายของผู้ตาย เมื่อพิจารณาจากตำแหน่งของกระดูก ถูกจัดนอนอย่างระมัดระวัง หันไปทางซ้ายเล็กน้อย ขางอเข่าอย่างแรงและหันไปทางซ้าย เศษเม็ดสีแดงขนาดใหญ่อยู่ใกล้ศีรษะและบนส่วนโค้งกะโหลก รวมถึง ลูกศรหินเหล็กไฟ สองหัว ฝังอยู่กับผู้ตายด้วย” สถาบันโบราณคดี สำนักวิทยาศาสตร์ของรัสเซีย ระบุ

ทว่า ดร.มารียา โดโบรวอลสกายา หัวหน้าห้องปฏิบัติการมานุษยวิทยาบริบท อธิบายอีกมุมว่า ชายผู้นี้โชคดีไม่ดีต่างหาก เห็นได้อย่างชัดเจนเสียชีวิตหลังผ่าตัดไม่นานนัก ทั้งที่ผู้เข้ารับการผ่าตัดสมองด้วยวิธีการเจาะกะโหลกที่จริงมักมีอัตราการรอดชีวิตสูงมากอย่างน่าอัศจรรย์แม้จะเป็นสมัยโบราณก็ตาม

Darya Veselkova

“นี่เป็นหลักฐานจากการไร้ร่องรอยการรักษาชัดเจน ร่องรอยเครื่องมือเจาะกะโหลกสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนบนพื้นผิวกระดูก ในทางตรงข้าม นี่เป็นสิ่งหายากเนื่องจากคนส่วนใหญ่ในสมัยโบราณรอดชีวิตอย่างปลอดภัยแม้จะผ่านการเจาะกะโหลกหลายครั้งก็ตาม”

ด้าน โอเลเซีย อุสเปนสกายา นักวิจัยโบราณคดียุคหิน กล่าวว่า ยุคก่อนประวัติศาสตร์ทิ้งร่องรอยการผ่าตัด 3 ประเภท ได้แก่ ร่องรอยเส้นยาวขนาดเล็ก ร่องรอยเส้นลึกขนาดใหญ่ในรูปแบบร่องขนานกัน และ ร่องรอยเหลือจากใบมีดโกนหนา


Irina Rukavishnikova

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการรักษาด้วยวิธีการเจาะกะโหลกในสมัยโบราณมีขึ้นเพื่อการผ่าตัดและพิธีกรรม ในบางกรณีอาจเป็นการเปลี่ยนธรรมชาติของคนหนึ่ง จุดมุ่งหมายการผ่าตัดสมองในสมัยโบราณอาจเพื่อบรรเทาอาการปวดหัวอย่างรุนแรง รักษาห้อเลือด ซ่อมแซมอาการบาดเจ็บที่กะโหลก หรือพยายามเอาชนะโรคลมบ้าหมู

การวิจัยในรัสเซียชี้ว่า แพทย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ใช้วิธีการรักษานี้ด้วยกัญชา เห็ดวิเศษ และแม้แต่การปฏิบัติของ เชมัน ผู้มีความสามารถรักษาโรคด้วยวิญญาณ เช่น การเต้นรำอย่างมีความสุข เพื่อเป็นยาชาเพื่อลดความเจ็บปวด

Institute of Archaeology

 

Institute of Archaeology

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นักวิทย์พบเซลล์สมองยังสมบูรณ์ ในกะโหลกเหยื่อภูเขาไฟวิซุเวียส 2,000 ปีก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รัสเซียค้นพบการผ่าตัดสมอง 5,000 ปีก่อน เจาะกะโหลกมนุษย์ด้วย "มีดหิน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง