ไฟเซอร์ เปิดผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ประสิทธิผลเกินร้อยละ 90

9 พ.ย. 2563 - 21:45 น.

ไฟเซอร์ – วันที่ 9 พ.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า ไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทยาสัญชาติอเมริกัน แถลงผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ มีประสิทธิผลมากกว่าร้อยละ 90 ถือเป็นชัยชนะยิ่งใหญ่ในการต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของโรคดังกล่าวที่คร่าชีวิตทั่วโลกมากกว่าล้านรายแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไฟเซอร์ และ ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติเยอรมัน หุ้นส่วนของไฟเซอร์ กลายเป็นผู้ผลิตยารายแรกที่เปิดเผยข้อมูลความสำเร็จในการทดลองคลินิกของวัคซีนโควิด-19 ด้วยกลุ่มตัวอย่าง 43,500 คน ใน 6 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี บราซิล อาร์เจนตินา แอฟริกาใต้ และตุรกี

ไม่พบข้อกังวลความปลอดภัยร้ายแรง และน่าจะขออนุญาตจากสหรัฐอเมริกาในเดือนนี้เพื่อใช้วัคซีนดังกล่าวในกรณีฉุกเฉินต่อไป

การทดลองเป็นการฉีดรหัสพันธุกรรมของไวรัสเข้าไปฝึกระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผู้ทดลองต้องได้รับวัคซีนสองครั้ง แต่ละครั้งเว้นระยะห่าง 3 สัปดาห์ ปรากฏว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองมีภูมิคุ้มกันไวรัสหนึ่งสัปดาห์หลังได้รับวัคซีนครั้งที่สอง


ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขระบุว่า ไฟเซอร์เป็นผู้คิดค้นวัคซีนรายแรกที่ได้ผลลัพธ์ออกมา ท่ามกลางผู้คิดค้นวัคซีนมากกว่า 10 ชนิด ที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดลองระยะสุดท้าย เนื่องจากกำลังดำเนินไปตามเป้าหมายอย่างถูกต้อง และเป็นหลักฐานยืนยันว่าการฉีดวัคซีนสามารถรักษาโควิด-19 ได้

นายอัลเบิร์ต เบอร์ลา ประธานและผู้บริหารระดับสูงของไฟเซอร์กล่าวว่า “วันนี้เป็นวันยิ่งใหญ่สำหรับวิทยาศาสตร์และมนุษยชาติ เรากำลังก้าวสู่ความสำเร็จครั้งสำคัญนี้ในโครงการพัฒนาวัคซีนในห้วงเวลาที่โลกต้องการวัคซีนนี้มากที่สุด ด้วยอัตราการติดเชื้อทุบสถิติใหม่ โรงพยาบาลใกล้รองรับไม่ไหว และเศรษฐกิจกำลังกลับมาเปิดใหม่

หากวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ได้รับอนุญาตจากสหรัฐ จำนวนวัคซีนที่จะผลิตออกมาใช้ตอนแรกจะยังจำกัด และตามด้วยคำถามมากมาย รวมถึง ระยะเวลาออกฤทธิ์ ซึ่ง นายอูกูร์ ซาฮิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไบโอเอ็นเทค กล่าวในแง่ดีว่า วัคซีนจะออกฤทธิ์นานหนึ่งปี แม้ตอนนี้จะยังไม่แน่ใจก็ตาม

ทั้งนี้ ไฟเซอร์เชื่อจะผลิตวัคซีนได้ 50 ล้านเข็ม ภายในสิ้นปีนี้ และอีก 1.3 พันล้านเข็ม ภายในปี 2021

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเซอร์ เปิดผลการทดลองวัคซีนโควิด-19 ประสิทธิผลเกินร้อยละ 90
ข่าวที่เกี่ยวข้อง