ไฟเซอร์ตอกแรง! วัคซีนสำเร็จไม่เกี่ยว “ทรัมป์” ย้ำไม่เคยรับเงินโครงการรัฐบาล

10 พ.ย. 2563 - 10:40 น.

ไฟเซอร์ตอกแรง! วัคซีนสำเร็จไม่เกี่ยว “ทรัมป์” ย้ำไม่เคยรับเงินโครงการรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไฟเซอร์ตอกแรง! – วันที่ 10 พ.ย. อินดิเพนเดนต์ รายงานว่า ทีมพัฒนาวัคซีนของ บริษัท ไฟเซอร์ (Pfizer) บริษัทยายักษ์ใหญ่ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ปฏิเสธว่าความสำเร็จในการพัฒนา วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือได้รับความช่วยเหลือใดๆ จากรัฐบาลของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

ภายหลังจากไฟเซอร์แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า วัคซีนป้องกันโควิด BNT-162b2 สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสมรณะในอาสาสมัครที่เข้าร่วมการทดลองได้สูงถึงร้อยละ 90

ต่อมานายไมก์ เพนซ์ รองประธานาธิบดี โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์เป็นครั้งแรกหลังศึกเลือกตั้งเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า “ข่าวใหญ่: ขอบคุณความร่วมมือภาครัฐ-เอกชน ที่ผลักดันโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไฟเซอร์ประกาศว่าการทดสอบวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาของบริษัทมีประสิทธิภาพ ป้องกันการติดเชื้อในกลุ่มอาสาสมัครได้ 90%”

ขณะที่ นางนิกกี ฮาเลย์ อดีตผู้แทนสหรัฐประจำสหประชาชาติในสมัยของนายทรัมป์ กล่าวเช่นกันว่าขอบคุณนายทรัมป์ และว่านี่เป็นหนึ่งในงานสำคัญที่สุดที่รัฐบาลนายทรัมป์ทำเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดครั้งใหญ่

ไฟเซอร์ตอกแรง!

ไฟเซอร์ตอกแรง!

ด้านดร.แคธริน แจนเซน หัวหน้าฝ่ายพัฒนาวัคซีนของไฟเซอร์ ให้สัมภาษณ์นิวยอร์กไทมส์ว่า “เราไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวอร์ปสปีด… เราไม่เคยรับเงินใดๆ จากรัฐบาลสหรัฐหรือจากใครทั้งนั้น” ดร.แจนเซนระบุอีกว่าทราบผลการทดสอบจากผู้คณะผู้เชี่ยวชาญภายนอก หลังเวลา 13.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ย. และช่วงเวลาดังกล่าวไม่ได้รับอิทธิพลจากการเลือกตั้ง “เราพูดเสมอว่าวิทยาศาสตร์ขับเคลื่อนการกระทำของเรา – แต่ไม่ใช่ด้านการเมือง” ดร.แจนเซนกล่าวย้ำ

ก่อนหน้านี้ไฟเซอร์ซึ่งร่วมพัฒนาวัคซีนกับ บริษัท ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) ในเยอรมนี ประกาศว่าวันสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์และมนุษยชาติ หลังผลวิเคราะห์ขั้นแรกบ่งชี้ว่าวัคซีนชนิดแรกนี้สามารถป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ได้มากถึงร้อยละ 90

ไฟเซอร์และไบออนเทคดำเนินการทดสอบวัคซีนกับอาสาสมัคร 43,538 คน ใน 6 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐ เยอรมนี บราซิล อาร์เจนตินา แอฟริกาใต้ และตุรกี ตั้งแต่เดือนก.ค. และยังไม่พบปัญหาด้านสุขภาพกับผู้ร่วม บริษัทจึงเตรียมยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเป็นการฉุกเฉินภายในเดือนพ.ย. โดยคาดว่าจะสามารถผลิตวัคซีนได้ 50 ล้านเข็มภายในปีนี้ และอีก 1,300 ล้านเข็มในปี 2564

ไฟเซอร์ตอกแรง!

Mike Pence has broken his post-election silence to trumpet the Trump administration’s backing of a new coronavirus vaccine – only for the company to immediately point out that their vaccine had nothing to do with the government. While Dr Kathrin Jansen, Pfizer’s head of vaccine development, told the New York Times: “We were never part of the Warp Speed … We have never taken any money from the US government, or from anyone.”/DemocraticUnderground.com/

ไฟเซอร์ตอกแรง!

Nikki Haley, Mr Trump’s former UN ambassador, also claimed that the Pfizer work was down to Mr Trump, saying: “Many thanks”. /Twitter/

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีทรัมป์โพสต์ทวิตเตอร์กล่าวหาว่าองค์การอาหารและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) จงใจชะลอโครงการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อไม่ให้ตนชนะเลือกตั้งในวาระที่ 2 ขณะที่นายโนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของผู้นำสหรัฐ กล่าวว่าช่วงเวลาข่าวความเคลื่อนไหวของวัคซีนนี่ช่างชั่วร้ายจริงๆ และทั้งหมดเป็นเพราะคนพวกนี้เกลียดชังพ่อของตนที่บังคับให้อุตสาหกรรมยาลดราคาลงเพื่อประชาชน


จากทวีตต่อเนื่อง นายทรัมป์เริ่มต้นด้วยข้อความว่า “เอฟดีเอสหรัฐและเดโมแครตไม่ต้องการให้ผมได้ชัยชนะในวัคซีนก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้นผลลัพธ์เลยปรากฏในอีก 5 วันต่อมา – เหมือนอย่างที่ผมเคยพูดไว้เสมอ”

อีกทวีตระบุว่า “ถ้าโจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดี คุณคงไม่มีทางได้วัคซีนในอีก 4 ปีข้างหน้า และไม่มีทางที่เอฟดีเอสหรัฐจะอนุมัติการใช้ยารวดเร็วขนาดนี้มาก่อน ระบบทางการล่าช้าจะทำลายหลายล้านชีวิต”

และ “เหมือนที่ผมพูดมานานก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์และบริษัทอื่นๆ จะแถลงเรื่องวัคซีนหลังการเลือกตั้ง เพราะพวกเขาไม่กล้าพอที่จะทำก่อน และเช่นกันเอฟดีเอสหรัฐควรแถลงเร็วกว่านี้ ไม่ใช่เพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง แต่เพื่อรักษาชีวิต!”

ย้ำไม่เคยรับเงินโครงการรัฐบาล

Trump has accused the Food and Drug Administration of deliberately delaying work on a coronavirus vaccination in order to thwart his re-election hopes. /Twitter/

วัคซีนสำเร็จไม่เกี่ยว “ทรัมป์”

Rosa Hernandez, 56, is given a flu vaccine, during the global outbreak of the COVID-19, in East Los Angeles, California, U.S. November 9, 2020. REUTERS

วัคซีนสำเร็จไม่เกี่ยว “ทรัมป์”

FILE PHOTO: FILE PHOTO: A woman holds a small bottle labeled with a “Coronavirus COVID-19 Vaccine” sticker and a medical syringe in front of displayed Pfizer logo in this illustration. REUTERS

วัคซีนสำเร็จไม่เกี่ยว “ทรัมป์”

FILE PHOTO: A woman holds a small bottle labeled with a “Vaccine COVID-19” sticker and a medical syringe. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟเซอร์ตอกแรง! วัคซีนสำเร็จไม่เกี่ยว “ทรัมป์” ย้ำไม่เคยรับเงินโครงการรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง