เฮลิคอปเตอร์ตกในอียิปต์ คร่า 8 ทหารกองกำลังรักษาสันติภาพ

12 พ.ย. 2563 - 22:30 น.

เฮลิคอปเตอร์ตกในอียิปต์ – วันที่ 12 พ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สมาชิกทหารกองกำลังรักษาสันติภาพในอียิปต์ 8 นาย ในจำนวนนี้เป็นทหารอเมริกัน 6 นาย เสียชีวิต ภายหลังที่เฮลิคอปเตอร์ตใกล้เมืองชาม เอล-เชค ในคาบสมุทรไซนายตอนใต้ของประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กองกำลังออกแถลงการณ์ว่า ใน 8 ทหารผู้เสียชีวิต มีทหารจากฝรั่งเศสและสาธารณรัฐเช็กชาติละ 1 นาย และผู้รอดชีวิตเป็นทหารอเมริกัน 1 นาย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลที่เฮลิคอปเตอร์ตกนอกจากอุบัติเหตุ

ขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐบังไม่ยืนยันว่า เฮลิคอปเตอร์เป็นของสหรัฐหรือไม่ และรัฐบาลสหรัฐกำลังทำงานเพื่อยืนยันรายละเอียดต่อไป

AFP


กองกำลังรักษาสันติภาพ หรือรู้จักในชื่อของ กองกำลังและผู้สังเกตการณ์ข้ามชาติ (Multinational Force and Observers: MFO) เป็นผู้ดูแลข้อตกลงสันติภาพระหว่างอียิปต์และอิสราเอลเป็นส่วนหนึ่งของ ข้อตกลงแคมป์เดวิด ของปี 2521 ประกอบด้วยบุคลากร 1,150 จาก 13 ประเทศ ในจำนวนนี้เป็นทหารอเมริกัน 450 นาย

ความมั่นคงในพื้นที่ดังกล่าวแย่ลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความรุนแรงของพันธมิตรกองกำลังรัฐอิสลามที่มีเป้าหมายโจมตีเป็นพลเรือนและกองกำลังของรัฐบาล

เมื่อปี 2559 หลังการโจมตีของผู้ก่อการร้ายหลายครั้ง สหรัฐเคลื่อนกองกำลังจำนวนมากไปทางใต้ซึ่งถือเป็นพื้นที่ปลอดภัยกว่าและเพิ่มการใช้เทคโนโลยีระยะไกล เช่น กล้องถ่ายรูป เพื่อปฏิบัติภารกิจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เฮลิคอปเตอร์ตกในอียิปต์ คร่า 8 ทหารกองกำลังรักษาสันติภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง