ทรัมป์แสดงท่าที “รับความพ่ายแพ้” เคลมเองวัคซีนโควิด-ผลงานรัฐบาล (คลิป)

14 พ.ย. 2563 - 20:49 น.

ทรัมป์แสดงท่าที “รับความพ่ายแพ้” เคลมเองวัคซีนโควิด-ผลงานรัฐบาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทรัมป์แสดงท่าที – วันที่ 14 พ.ย. บีบีซี และ การ์เดียน รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ออกแถลงข่าวเป็นครั้งแรกในรอบสัปดาห์ด้วยท่าทีคล้ายกับยอมรับความพ่ายแพ้ต่อ นายโจ ไบเดน ผู้แทนจากพรรคเดโมแครต ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐ

หลังจากได้คะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 16 เสียงจากรัฐจอร์เจียที่นับคะแนนใหม่เมื่อวันพุธที่ 11 พ.ย. ส่งผลให้นายไบเดนทิ้งห่างประธานาธิบดีทรัมป์ด้วยคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 306 เสียงต่อ 232 เสียง พร้อมย้ำว่าตนจะไม่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ปิดประเทศ ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้สถานการณ์ไหนก็ตาม

ภายหลังคณะที่ปรึกษาชุดใหม่ของนายไบเดนระบุเมื่อต้นสัปดาห์ว่าการล็อกดาวน์อาจเป็นทางเดียวที่จะยับยั้งวิกฤตโรคโควิด-19 แพร่ระบาด ก่อนจะกล่าวยอมรับว่าการตัดสินใจดังกล่าวอาจถูกยกเลิกเมื่อมีการเปลี่ยนมือจากตนในอนาคตอันใกล้นี้

“คณะทำงานรัฐบาลชุดนี้จะไม่ล็อกดาวน์…ใครจะรู้ว่าคณะทำงานชุดไหนจะสั่งการ มีแค่เวลาเท่านั้นแหละที่จะบอกได้ มันไม่จำเป็นเลย การล็อกดาวน์กระทบต่อชีวิตผู้คน ก่อให้เกิดปัญหามากมาย การรักษาไม่มีทางเลวร้ายไปกว่าต้นตอของปัญหาได้ และอย่างที่ผมพูดมาหลายต่อหลายครั้งว่า เมื่อคุณมองสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ ผมจะบอกชัดๆ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมันเลวร้าย ทั้งยาเสพติด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภาวะซึมเศร้า การตกงาน การปิดธุรกิจร้านค้า

สิ่งเหล่านี้เลวร้ายจริงๆ ดังนั้นคณะทำงานรัฐบาลชุดนี้จะไม่สั่งล็อกดาวน์ แต่เราจะตื่นตัวและระมัดระวังอย่างที่สุด เราเข้าใจในโรคระบาดนี้ มันซับซ้อน แต่เราก็เข้าใจเป็นอย่างดี เราขอให้ชาวอเมริกันทุกคนตื่นตัวอยู่เสมอโดยเฉพาะในช่วงที่สภาพอากาศหนาวเย็นลง” นายทรัมป์กล่าว

ทรัมป์แสดงท่าที

Donald Trump has finally hinted that he has accepted losing the election to Joe Biden in his first speech since last Saturday’s result. Speaking at the White House Friday, Trump vowed not to impose a nationwide coronavirus lockdown, after one of Biden’s new advisers said earlier this week it may be the only option to tackle Covid. REUTERS

นอกจากนี้ผู้นำคนดังยังแถลงถึงสถานการณ์ไวรัสมรณะในประเทศ ซึ่งพบผู้ป่วยใหม่ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 13 พ.ย. อีก 183,527 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 11,066,546 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 249,998 ราย และรักษาหายราว 6,790,000 คน

นายทรัมป์ยังระบุอีกว่าวัคซีนโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ บริษัทผลิตยายักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ที่ประกาศก่อนหน้านี้ว่ามีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อได้มากถึงร้อยละ 90

“ด้วยผลลัพธ์ของโครงการวาร์ปสปีด ไฟเซอร์แถลงเมื่อวันจันทร์ว่าวัคซีนป้องกันไวรัสจีนของบริษัทมีประสิทธิภาพกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ไฟเซอร์บอกว่าไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งในวอร์ปสปีด แต่นั่นเป็นการบิดเบือนความจริงที่ช่างโชคร้าย” ประธานาธิบดีทรัมป์ระบุ


ทรัมป์แสดงท่าที

U.S. President Donald Trump is accompanied by Vice President Mike Pence as he delivers an update on the so-called Operation Warp Speed program at the White House in Washington, U.S., November 13, 2020. REUTERS

ขณะที่ สำนักข่าวเอพี รายงานกรณีดังกล่าวว่า ไฟเซอร์ไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลนายทรัมป์ในการพัฒนาวัคซีนโควิดตามที่เคยแถลงไปแล้ว และเริ่มโคงการผลิตวัคซีนร่วมกับ บริษัทไบโอเอ็นเทค ในเยอรมนี เมื่อเดือนมี.ค.

ส่วนโครงการวาร์ปสปีดนั้นทำเนียบขาวแถลงประกาศจัดตั้งอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค. ไฟเซอร์ทุ่มเงินของบริษัทมากถึง 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 60,000 ล้านบาทเพื่อเร่งพัฒนาวัคซีน

อย่างไรก็ตาม ไฟเซอร์ได้ลงนามในความตกลงมูลค่ากว่า 58,800 ล้านบาท กับรัฐบาลสหรัฐเมื่อเดือนก.ค. เพื่อผลิตวัคซีน 100 ล้านโดส หากวัคซีนประสบความสำเร็จและได้รับการรับรองจากองค์การอาหาและยาสหรัฐ (เอฟดีเอ) ซึ่งการผลิตล็อตใหญ่ขนาดนี้จะเป็นการันตีตลาดในประเทศ รวมทั้งส่งเสริมวัคซีนของไฟเซอร์ในระดับโลกด้วย

ทรัมป์แสดงท่าที

U.S. President Donald Trump listens to Vice President Mike Pence speak during an event about the “Operation Warp Speed” program, the joint Defense Department and HHS initiative that has struck deals with several drugmakers in an effort to help speed up the search for effective treatments for the ongoing coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in the Rose Garden of the White House in Washington, U.S., November 13, 2020. REUTERS

เคลมเองวัคซีนโควิด-ผลงานรัฐบาล

Protesters hold placards during an anti-Trump rally in the aftermath of the 2020 U.S. presidential election, near the White House, in Washington, U.S., November 13, 2020. REUTERS

เคลมเองวัคซีนโควิด-ผลงานรัฐบาล

Gwinnett county workers begin their recount of the ballots on November 13, 2020 in Lawrenceville, Georgia. The difference in votes betweenUS President Donald Trump and President-elect Joe Biden is about 14,000 as of right now. AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทรัมป์แสดงท่าที “รับความพ่ายแพ้” เคลมเองวัคซีนโควิด-ผลงานรัฐบาล (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง