ตะลึงอีก “เสาโลหะปริศนา” โผล่โรมาเนีย-จนท.ยังมึนใครเป็นเจ้าของ

ตะลึงอีก “เสาโลหะปริศนา” – วันที่ 1 ธ.ค. เดลีเมล์ รายงานกระแสฮือฮาบนโลกออนไลน์ถึงปริศนาของ เสาโลหะ อีกครั้ง หลังมีผู้พบเห็นเสาโลหะสามเหลี่ยมในเมืองแนมต์ ภูมิภาคมอลเดเวีย ทางตอนเหนือของ โรมาเนีย เพียง 1 วันหลังมีข่าวว่าเสาโลหะสามเหลี่ยมใน ทะเลทรายรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา จะถูกเคลื่อนย้ายเมื่อวันศุกร์ที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับเสาโลหะที่พบในโรมาเนียนั่น มีความสูงราว 3.96 เมตร ใกล้เคียงกับเสาโลหะในรัฐยูทาห์ที่สูงกว่า 3.65 เมตร ด้านหนึ่งของเสาหันไปทางภูเขาชาห์เลา ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกว่าภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นหนึ่งในภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดของโรมาเนีย และเป็น 1 ใน 7 มหัศจรรย์ทางธรรมชาติของประเทศ

นางร็อกซานา โจซานู เจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมและมรดกเมืองแนมต์ ระบุว่าทางการยังไม่รู้ว่าเสาโลหะนี้เป็นของใคร และกำลังเร่งสอบสวนการปรากฏของเสาโลหะชวนสงสัย

“เสาตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนบุคคล แต่เราก็ยังไม่รู้ว่าใครเป็นเจ้าของ มันอยู่ในเขตคุ้มครองแหล่งโบราณคดี” นางโจซานูอธิบาย และว่าก่อนจะติดตั้งสิ่งใดก็ตามในพื้ที่ดังกล่าว จำเป็นต้องยื่นขออนุญาตจากสำนักงาน และต้องได้รับความเห็นชอบโดยกระทรวงวัฒนธรรม

ทั้งนี้ แม้พื้นผิวเสาโลหะในเมืองแนมต์จะมีร่องรอยการขีดเขียนลายเส้นวงกลมต่อเนื่องทั่วทั้งเสา แต่โดยรวมทั้งรูปทรง ความแวววาว และขนาดที่เหมือนกับเสาในรัฐยูทาห์ ยิ่งทำให้หลายฝ่ายสงสัยว่าเสาทั้งสองแห่งคืออะไร เป็นผลงานศิลปะ อุปกรณ์ตรวจวัดบางอย่าง หรือวัตถุจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกกันแน่

ตะลึงอีก “เสาโลหะปริศนา”

A mysterious metal monolith has appeared in Romania after another similar structure found in the remote Utah desert was removed by an ‘unknown party’. /Stiri Piatra Neamt/Newsflash/

ตะลึงอีก “เสาโลหะปริศนา”

The shiny triangular pillar was found on Batca Doamnei Hill in the city of Piatra Neamt in northern Romania last Thursday. /Stiri Piatra Neamt/Newsflash/

ตะลึงอีก “เสาโลหะปริศนา”

It was spotted a few metres away from the well-known archaeological landmark the Petrodava Dacian Fortress, which is the oldest historical monument in Piatra Neamt. /DailyMail/

โผล่โรมาเนีย

The shiny, triangular pillar, which protruded approximately 12 feet from the red rocks of southern Utah, was spotted last Wednesday by baffled local officials counting bighorn sheep from the air. AP

โผล่โรมาเนีย

A mysterious monolith that was found in the remote Utah desert has been removed (right) by an ‘unknown party’ on Friday evening, the Bureau of Land Management Utah said in a statement. /AP/Canyon State Overland/Facebook/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน