สิงคโปร์อนุญาตที่แรก จำหน่าย "เนื้อไก่ปลูกจากเซลล์" ผลิตภัณฑ์อเมริกา

2 ธ.ค. 2563 - 18:00 น.

สิงคโปร์อนุญาตที่แรก – วันที่ 2 ธ.ค. บีบีซี รายงานว่า สิงคโปร์ กลายเป็นชาติแรกในโลก ที่ให้การอนุมัติตามกฎข้อบังคับสำหรับ เนื้อสัตว์สะอาด ที่ไม่ได้จากสัตว์ที่ถูกเชือดตามปกติ ปูทางให้ Eat Just บริษัทสตาร์ทอัพผู้ผลิตอาหารสัญชาติอเมริกัน จากซานฟรานซิสโก จำหน่ายเนื้อไก่ปลูกด้วยเซลล์จากห้องปฏิบัติการ ซึ่งจะประเดิมใช้ใน นักเก็ต แต่ Eat Just ยังไม่ได้ระบุจะจำหน่ายเมื่อใด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Eat Just

Eat Just ขนานนามเนื้อไก่ปลูกเป็น “ความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก” และหวังว่าประเทศอื่นๆ จะหันมาทำตาม เนื้อไก่ดังกล่าวมาจากการใช้ เซลล์กล้ามเนื้อสัตว์ ปลูกในห้องปฏิบัติการ ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะในกระบวนการผลิต และมีปริมาณจุลินทรีย์ต่ำกว่าเนื้อไก่ทั่วไป

ท่ามกลางความต้องการเนื้อสัตว์ทางเลือกแทนเนื้อสัตว์ปกติเพิ่มขึ้นอย่างมาก เนื่องจากความกังวลของผู้บริโภคต่อสุขภาพ สวัสดิภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อม

จากข้อมูลของ บาร์เคลย์ส ธนาคารเพื่อการลงทุนข้ามชาติของอังกฤษ ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกอาจมีมูลค่าถึง 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (4.2 ล้านล้านบาท) ภายในทศวรรษหน้า (2563-2572) หรือราวร้อยละ 10 ของอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ทั่วโลกที่มีมูลค่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (42.3 ล้านล้านบาท)

Eat Just

อาหารรูปแบบใหม่และปลอดภัย

สำนักงานอาหารสิงคโปร์ (SFA) ระบุว่า คณะผู้ทำงานผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบข้อมูลว่าด้วยการควบคุมการผลิตและการทดสอบความปลอดภัยของเนื้อไก่ปลูกของ Eat Just พบมีความปลอดภัยในการบริโภคในระดับต้องการ และได้รับอนุญาตจำหน่ายในสิงคโปร์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์นักเก็ตของ Eat Just

SFA ระบุวางกรอบการกำกับดูแลอาหารรูปแบบใหม่ เพื่อมั่นใจว่า เนื้อสัตว์ปลูก และผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกอื่นๆ จะเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย ก่อนจะจำหน่ายในสิงคโปร์

ขณะที่เอกสารประชาสัมพันธ์ของ Eat Just ระบุว่า เนื้อไก่ปลูกได้รับอนุญาตตามกฎข้อบังคับเป็นครั้งแรกในโลกสำหรับเนื้อสัตว์คุณภาพสูงของแท้ สร้างขึ้นโดยตรงจากเซลล์สัตว์เพื่อการบริโภคอย่างปลอดภัยของมนุษย์ ช่วยปูทางไปสู่การเปิดตัวเพื่อการค้าขนาดย่อมในสิงคโปร์

“ผมมั่นใจว่าการอนุมัติตามกฎข้อบังคับสำหรับเนื้อสัตว์ปลูกจะเป็นครั้งแรกในสิงคโปร์และหลายประเทศทั่วโลก” จอช เททริก ผู้ร่วมก่อตั้ง Eat Just กล่าว

Eat Just

เนื้อสัตว์ปลูกทั่วโลก

ตลอดสิบปีที่ผ่านมา บริษัทสตาร์ทอัพหลายสิบแห่งพยายามนำเนื้อสัตว์ปลูกออกสู่ตลาด ด้วยความหวังจะชนะใจผู้รับประทานเนื้อสัตว์ทั่วไปด้วยคำมั่นสัญญาที่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีจริยธรรมต่อชีวิตสัตว์มากขึ้น

Future Meat Technologies และ Memphis Meats สองบริษัทผู้ผลิตเนื้อสัตว์ปลูกรายใหญ่สุดในอิสราเอล ได้รับการสนับสนุนจาก บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้ง ไมโครซอฟท์ พยายามเข้าสู่ตลาดด้วยเนื้อสัตว์ปลูกในแล็บในราคาไม่แพงและอร่อย หรือแม้แต่สิงคโปร์ยังมี Shiok Meats ซึ่งกำลังทดลองเนื้อกุ้งปลูกในห้องแล็บ

 

แม้ว่าหลายฝ่ายจะเห็นผลประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม แต่นักวิทยาศาสตร์บางคนแนะนำว่า เนื้อสัตว์เพาะปลูกในแล็บอาจทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอาจเลวร้ายยิ่งขึ้นในบางสถานการณ์ อีกทั้ง เนื้อสัตว์ปลูกจากเซลล์สัตว์ยังไม่มีที่ไหนในโลกรับรองสำหรับการบริโภคของมนุษย์

นอกจากนี้ เนื้อสัตว์เพาะปลูกมีแบบใช้เซลล์พืชด้วย เช่น บริษัทดังๆ อย่าง Beyond Meat และ Impossible Foods ที่พบตามชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ต และเมนูตามภัตตาคารเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โปรโตไทป์ “สเต็กคน” เพาะปลูกเนื้อ “กระพุ้งแก้ม” และ “ซีรั่ม” เลือดบริจาคหมดอายุ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สิงคโปร์อนุญาตที่แรก จำหน่าย "เนื้อไก่ปลูกจากเซลล์" ผลิตภัณฑ์อเมริกา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง