พบพอสซัมจิ๋ว รอดไฟมรณะเผาเกาะ – ส่งโคอาลาหายดีกลับเข้าป่า

พบพอสซัมจิ๋วเดอะการ์เดียน รายงานข่าวดีจากวงการอนุรักษ์สัตว์ป่า เมื่อ ปิกมี พอสซัม หรือ พอสซัมจิ๋ว สัตว์ท้องถิ่นออสเตรเลีย มาปรากฏตัวให้เห็นครั้งแรก หลังจากเกิดไฟป่ารุนแรงเมื่อช่วงฤดูร้อนซึ่งทำลายถิ่นที่อยู่ส่วนใหญ่ของพวกมัน

ก่อนหน้านี้ นักอนุรักษ์กังวลกันว่า ปิกมี พอสซัม ซึ่งเป็นพอสซัมขนาดเล็กที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง อาจจะสูญหายไปจากเกาะแคงการู ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย

พบพอสซัมจิ๋ว

Photograph: Kangaroo Island Land for Wildlife.

กลุ่มนักอนุรักษ์เกาะจิงโจ้พบปิกมี พอสซัม ยังหลงเหลืออยู่ในเกาะแคงการู ภายหลังเกิดไฟป่าระหว่างเดือน .. 2562- .. 2563 ทำให้พื้นที่เกือบครึ่งเกาะ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2 ล้าน 7 แสนไร่ถูกไฟป่าเผาผลาญ

แพท ฮอดเจนส์ นักนิเวศวิทยากล่าวว่าการค้นพบพิกมีพอสซัมทางตะวันตกของเกาะแคงการู เป็นการค้นพบที่สำคัญและเป็นการจดบันทึกสิ่งมีชีวิตที่รอดชีวิตเป็นครั้งแรกหลังเกิดไฟป่าซึ่งคร่าชีวิตสัตวป่าไปเกือบร้อยละ 88 แม้ยังไม่มีการประเมินผลกระทบต่อสัตว์ที่เกิดจากไฟป่า แต่เชื่อว่าคงได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงแน่นอน

พบพอสซัมจิ๋ว

Photograph: Kangaroo Island Land for Wildlife.

สำหรับปิกมีพอสซัม มีน้ำหนักน้อยกว่า 10 ขีด พบในรัฐแทสเมเนียและบางครั้ง อาจพบได้ทางใต้ของออสเตรเลียและรัฐวิกตอเรีย รวมทั้ง เกาะแคงการู

สัตว์ชนิดนี้ยากต่อการศึกษาเนื่องจากมีขนาดเล็กและมีจำนวนจำกัดทำให้ขาดแคลนข้อมูลเกี่ยวกับการทำความเข้าใจพอสซัม

ฮอดเจนส์มองโลกในแง่ดีว่า ปิกมีพอสซัมยังเหลือรอดอยู่บนเกาะแคงการูและอาศัยอยู่ในป่าพุ่มไม้ แต่นักอนุรักษ์ยังต้องคุ้มครองพอสซัมที่ยังเหลืออยู่เพราะพอสซัมเป็นเหยื่ออันโอชะของแมวจรจัดที่เกิดและโตในป่า

พบพอสซัมจิ๋ว

Photograph: Kangaroo Island Land for Wildlife.

ด้านองค์กรแกงการู ไอแลนด์ ฟอร์ ไวด์ไลฟ์ สำรวจพื้นที่ต่างๆ บนเกาะ 20 จุด พบแบนดิคูตสีน้ำตาล หนูพุ่ม พอสซัมบรัชเทล แทมมาร์วอลลาบี คอมมอน เวสเทิร์น พิกมีพอสซัม รวมทั้ง ลิตเติลพิกมีพอสซัม

ความเสียหายจากไฟป่าทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 90 หลัง และคร่าชีวิตสัตว์ป่านับไม่ถ้วน

An injured koala sits at the Kangaroo Island Wildlife Park, at the Wildlife Emergency Response Centre in Parndana, Kangaroo Island, Australia January 19, 2020. REUTERS/Tracey Nearmy TPX IMAGES OF THE DAY

ฮอดเจนส์กล่าวว่าหลังจากไฟป่ามอดไปได้เกือบปีก็เริ่มประเมินผลกระทบต่อสัตว์ปา แต่คงต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะฟื้นฟูจำนวนประชากรสัตว์ป่า อีกทั้ง ยังไม่ทราบข้อมูลของสัตว์ป่าทั้งหมดถูกไฟคลอกตายไปเท่าไหร่และจะอนุรักษ์สัตว์ที่ยังรอดชีวิตเพื่อให้มั่นใจว่าสัตว์เหล่านี้คงอยู่ต่อไปในอนาคต

วันเดียวกัน ซินหัว รายงานว่า เหล่าโคอาลาที่บาดเจ็บสาหัสจากเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงในออสเตรเลียเมื่อฤดูร้อนปีก่อนได้กลับบ้าน หลังจากรับการรักษาและพักฟื้นเป็นเวลาหลายเดือน

โคอาลาได้รับการรักษาในเมลเบิร์นของออสเตรเลีย วันที่ 6 ธ.ค. 2020 / Xinhua

แถลงการณ์จากองค์กร ซู วิกตอเรีย (Zoo Victoria) ระบุว่าช่วงเดือนที่ผ่านมา มีโคอาลาถูกปล่อยสู่พื้นที่ป่าในภูมิภาคอีสต์กิปส์แลนด์ของรัฐวิกตอเรีย จำนวน 14 ตัว โดยโคอาลากลุ่มสุดท้ายจำนวน 8 ตัว เพิ่งถูกปล่อยกลับเข้าป่าในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บรรดาโคอาลาที่ถูกกู้ชีพหลังเกิดเหตุไฟป่าในเดือนมกราคม เข้ารับการผ่าตัดแผลไฟไหม้รุนแรงหลายครั้ง และต้องติดตามการรักษาเป็นเวลาหลายเดือน

Xinhua

หลังจากรับการรักษาครั้งใหญ่ พวกมันยังได้รับการฟื้นชีวิตธรรมชาติด้วยการเสริมสร้างกำลังความแข็งแกร่งและความสามารถปีนป่ายที่คอกดูแลขนาดใหญ่ อุทยานแห่งชาติเกาะฟิลลิป (Phillip Island Nature Parks) และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าฮีลส์วิลล์ (Healesville Sanctuary)

ลีแอนน์ วิกเกอร์ สัตวแพทย์อาวุโสขององค์กรฯ กล่าวว่าเป็นเรื่องพิเศษที่ได้เห็นโคอาลาที่ผ่านความยากลำบากมามากมายได้กลับสู่ป่าในที่สุด

โคอาลาในศูนย์อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าฮีลส์วิลล์ของออสเตรเลีย วันที่ 6 ธ.ค. 2020 / Xinhua

ฉันจะไม่มีวันลืมความบาดเจ็บและความบอบช้ำที่เราได้เผชิญเป็นครั้งแรกในหน่วยคัดแยกสัตว์ป่วยเมื่อเดือนมกราคมเลยวิกเกอร์กล่าวน่าเศร้าที่เราไม่สามารถช่วยชีวิตสัตว์อีกจำนวนมาก แต่เราทุ่มเทกำลังเต็มที่ในการรักษาอุ้งเท้า จมูก และใบหูที่ถูกไฟไหม้อย่างรุนแรง ระหว่างเฝ้าติดตามอาการบาดเจ็บภายในไปพร้อมกัน

รายงานจากกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เปิดเผยว่าสัตว์เกือบ 3 พันล้านตัว ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไฟป่าในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา รวมถึงโคอาลามากกว่า 60,000 ตัว

โคอาลาที่ถูกปล่อยใกล้กับเมืองมัลลาคูตา รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลีย วันที่ 6 ธ.ค. 2020 / Xinhua

วิกเกอร์กล่าวว่าโคอาลาแต่ละตัวถูกติดตั้งอุปกรณ์ติดตามที่ปลอกคอ เพื่อให้ทีมงานเฉพาะทางด้านวิทยาศาสตร์และสุขภาพสัตว์สามารถติดตามความคืบหน้าได้ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

คณะนักวิจัยหวังว่าอุปกรณ์ดังกล่าวจะช่วยให้เข้าถึงข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับสุขภาพ สวัสดิภาพ และการอยู่รอดในระยะยาวของโคอาลาที่กลับคืนสู่ป่าอีกครั้ง

……………

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สะเทือนใจโคอาลา ซุกหน้ากับตัวเอง เห็นซากเพื่อนหนีไฟป่ามาตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน