ศาลโสมใต้ตัดสินไม่ผิด ผู้นำลัทธิชินชอนจี ปกปิดข้อมูลสมาชิก ต้นตอโควิดหนแรก

13 ม.ค. 2564 - 21:00 น.

ศาลโสมใต้ตัดสินไม่ผิด – วันที่ 13 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า นายอี มัน-ฮี อายุ 89 ปี ผู้นำนิกายศาสนาเกาหลีใต้ คริสตจักรลัทธิชินชอนจีแห่งเยซู ถูกตัดสินไม่มีความผิดในข้อหาละเมิดกฎหมายควบคุมไวรัสโคโรนา 2019

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พลิกปูมลัทธิชินชอนจี ต้นตอโควิด-19

ภายหลังที่คริสตจักรแห่งนี้เป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่ระลอกแรกของโควิด-19 ของประเทศ จากเมืองแทกู เมื่อเดือนก.พ.2562 สร้างความโกรธแค้นต่อสาธารณชน และเคยมีความเชื่อมโยงกับผู้ป่วยโควิด-19 ร้อยละ 36 ในประเทศ

ต่อมา เดือนมีนาคมปีเดียวกัน รัฐบาลกรุงโซลยื่นคำร้องต่ออัยการกับนายอี และอีก 11 ผู้นำลัทธิชินชอนจี ทั้งหมดถูกกล่าวหาฆาตกรรม ก่ออันตราย และฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมและโรคติดเชื้อ

โบสถ์ชินชอนจี “ปัด”

Church officials wearing face masks attend an online worship which is broadcast to prevent mass gathering at the Yoido Full Gospel Church in Seoul on March 1, 2020 as part of preventive measures against the spread of the COVID-19 coronavirus. (YONHAP)

นายอีถูกจับกุมในเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว หลังการสอบสวน ทางการกล่าวหานายอีปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับสมาชิกลัทธิและการรวมกลุ่มเพื่อไม่ให้ผู้ติดตามสอบสวนโรคทราบ และกล่าวหานายอียักยอกเงินและจัดกิจกรรมศาสนาที่ไม่ได้รับอนุญาต และอัยการเคยผลักดันให้จำเลยได้รับโทษจำคุก 5 ปี และปรับ 3 ล้านวอน (ราว 82,000 บาท)

แต่สำนักข่าว ยอนฮัป รายงานจากศาลแขวงซูวอน ผู้พิพากษา คิม มี-กย็อง กล่าวว่า “เราไม่สามารถลงโทษใครได้ในข้อหาขัดขวางความพยายามป้องกันไวรัส จากการไม่แจ้งข้อมูลบางส่วน เมื่อคำขอของทางการเป็นการรวบรวมข้อมูลส่วนตัวมากกว่าการสำรวจทางระบาดวิทยาที่แท้จริง”

Medical staff wearing protective suits outside a hospital in Daegu, South Korea, Sunday, March 1, 2020. (Kim Hyun-tae/Yonhap via AP)

อย่างไรก็ตาม นายอีถูกตัดสินความผิดยักยอกเงิน 5,600 ล้านวอน (ราว 153 ล้านบาท) และขัดขวางกิจการสาธารณะจากการจัดกิจกรรมศาสนาที่ไม่ได้รับอนุญาต จึงถูกตัดสินโทษจำคุก 3 ปี แต่ได้รับการรอลงอาญา

ขณะที่ผู้แทนคริสตจักรลัทธิชินชอนจีกล่าวว่า นายอีกังความความเป็นส่วนตัวของสมาชิก แต่ไม่เคยปกปิดข้อมูลกับทางการ และแม้จะยินดีต่อคำตัดสิน แต่จะอุทธรณ์ข้อกล่าวหาที่มีความผิดต่อไป

ผู้นำลัทธิชินชอนจี ขอขมาต่อคนเกาหลีใต้ ต้นเหตุแพร่ไวรัสโควิด-19

นายอี มัน-ฮี คุกเข่าขอขมาต่อสาธารณชนจากการเป็นต้นตอการระบาดของโควิด-19 / BBC

ด้าน นายอี ชัง-ฮย็อน ศาสตราจารย์วิเทศศึกษา มหาวิทยาลัยฮันกุก กล่าวว่า คำถามที่ว่านายอีจะฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมไวรัสโคโรนา 2019 หรือไม่ เป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกัน

เนื่องจากไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่า รายชื่อสมาชิกลัทธิชินชอนจี ซึ่งนายอีกล่าวหาว่าปกปิดทางการ มีความจำเป็นในการป้องกันการระบาดของโควิด-19

ศาสตราจารย์อีเสริมว่า คำพิพากษาของวันนี้จะเป็นแบบอย่างต่อคดีในอนาคตที่ความพยายามป้องกันโควิด-19 อาจขัดแย้งกับความพยายามปกป้องความเป็นส่วนตัว

 

อ่านเพิ่มเติม:

พลิกปูมลัทธิชินชอนจี ต้นตอโควิด-19 ระบาดอย่างไรในเกาหลีใต้

โบสถ์ชินชอนจี “ปัด” รับผิดชอบปมแพร่โควิด-19 ทางการแฉอีกใส่ชื่อสมาชิกไม่ครบ

รัฐบาลขออัยการลุยฟ้องเจ้าลัทธิชินชอนจี ข้อหาฆาตกรรม แพร่โควิด

ผู้นำลัทธิชินชอนจี ขอขมาต่อคนเกาหลีใต้ ต้นเหตุแพร่ไวรัสโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลโสมใต้ตัดสินไม่ผิด ผู้นำลัทธิชินชอนจี ปกปิดข้อมูลสมาชิก ต้นตอโควิดหนแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง