สาวใหญ่เมืองผู้ดีไม่รู้ เห็นกล่องนึกว่าขนมกิน ‘กระเทียม’ หรือประทัดขนาดเล็ก แบบเต็มคำก่อนระเบิดคาปาก ฟันแตกและร้าวทั้งปาก

เว็บไซต์ข่าว mirror รายงานประสบการณ์คาดไม่ถึงของ ลิซ่า บูทรอยด์ วัย 48 จากเมืองรักบี้ มณฑลวอร์ริกเชอร์ ประเทศอังกฤษ เล่าถึงเหตุการณ์ไม่คาดคิด เมื่อพบกล่อง Fun Snaps หลากสีวางไว้ท่ามกลางกล่องลูกอมและขนมในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง จึงซื้อมา และซื้อไปฝากเพื่อนบ้านด้วย

พอถึงบ้าน เธอแกะมันออกและใส่ปากชิม ก็รู้ได้ถึงความผิดปกติทันที เพราะสิ่งที่ซื้อมากลับเป็นประทัดขนาดเล็กที่เอาไว้เล่น เพื่อแกล้งคนให้ตกใจกับเสียง

ลิซ่ากล่าวว่าสิ่งเหล่านั้นระเบิดภายในปากของเธอ ทำให้เจ็บปวดมาก จากการเผาไหม้ของสารเคมีที่ริมฝีปากและเหงือก

การระเบิดในปากครั้งนี้มันส่งผลให้เธอฟันแตก และต้องรับยาแก้ปวดที่รุนแรง เพื่อต่อสู้กับอาการปวด

ลิซ่าเล่าว่า รู้สึกเหมือนกำลังมีไฟไหม้อยู่ในปากนานกว่าหลายสัปดาห์ มันทำให้เธอเจ็บปวดจนแทบจะกินหรือนอนไม่ได้ หลังจากนั้นหนึ่งเดือนแผลไหม้ในปากก็ดีขึ้น แต่เธอยังคงต้องรอให้ถึงวันที่นัดทำฟันไว้เพื่อซ่อมฟันที่ร้าวของเธอ ทันตแพทย์เผยว่าฟันหลายซี่หลวมและซี่หนึ่งแตก

“ฉันยังจำช่วงเวลาที่ฉันนำ ‘ขนมหวาน’ เข้าไปในปากประมาณหนึ่งกำมือได้ ฉันรู้สึกถึงการระเบิดภายในปาก ฉันรู้สึกปวดแสบปวดร้อนทันที จนถึงตอนนี้ฉันยังคงเจ็บปวดและเกือบสูญเสียฟันทั้งหมดหลังจากที่มันแตกจากการระเบิด”

ในตอนนั้นเธอพ่นประทัดออกจากปากทันที และเมื่อเธอตรวจดูฉลากบนกล่องเธอก็ทำอะไรไม่ถูกเมื่อรู้ว่ามันคืออะไร

ลิซ่ากล่าว ‘Fun Snaps’ วางอยู่รวมกันกับขนมหวานชนิดอื่น ๆ และบรรจุภัณฑ์ก็คล้ายกันดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดได้ง่าย

“ฉันเอาแต่คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันให้ลูก ๆ กิน มันอาจทำลายปากของพวกเขาได้” ลิซ่ากล่าวเธอพบกล่องสีรุ้งในทางเดินขนมที่ร้านสะดวกซื้อเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา บนกล่องเขียนว่า ‘Fun Snaps’ พร้อมกับ ‘แป๊ะ! แตก! ปัง!’ มันทำให้เธอคิดว่านี่คือขนมในความคิดแรก

A box of Fun Snaps

หญิงเคราะห์ร้ายกล่าวว่าเธอไม่รู้ว่าของเล่นนี้มันสนุกขนาดไหน และมันน่าตกใจเป็นอย่างมากที่พวกเขาวางมันไว้ในทางเดินเดียวกันกับขนมของเด็ก ๆ เธอยังเล่าว่าหลังจากการระเบิดเธอไม่สามารถกัดหรือกินอะไรได้นอกจากขนมปังและเนย หรือธัญพืชที่บดแล้ว เป็นเวลานานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ทั้งยังกล่าวว่า เธอนอนไม่หลับเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และมักจะสะดุ้งตื่นจากอาการที่รู้สึกเหมือนโดนไฟภายในปากของเธอเอง

เมื่อลิซ่าเข้าไปคุยกับร้านสะดวกซื้อดังกล่าวแล้ว พวกเขารับปากว่าจะนำสินค้านี้ออกจากส่วนของขนมโดยมีผลทันที

ทั้งนี้ Fun Snaps หรือที่เรียกกันในไทยว่า “กระเทียม” เนื่องด้วยลักษณะของมัน ถึงแม้ว่าจะมีลักษณะภายนอกจะถูกห่อด้วยกระดาษ แต่ภายในนั้นมีทรายหยาบผสมรวมกับสารระเบิดที่ชื่อว่า Silver fulminate ซึ่งเป็นสารระเบิดที่มีความไวต่อการกระแทก แต่ในกระเทียมหนึ่งเม็ดนี้จะมีสารนี้เพียง 80 ไมโครกรัมเพียงเท่านั้น ซึ่งสารนี้จะถูกนำไปคลุกแบบเปียกกับ Potassium chlorate

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน