ไบเดน-ปูติน ต่อสายตรงครั้งแรก แต่โฆษกสองฝ่ายเผยหารือไม่ตรงกัน

27 ม.ค. 2564 - 17:15 น.

ไบเดน-ปูติน – วันที่ 27 ม.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา ต่อสายตรงพูดคุยกับ ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เป็นครั้งแรกหลังรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ ขณะที่โฆษกสองฝ่ายเผยรายละเอียดการเจรจาในประเด็นต่างกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AP

ยกเว้นเรื่องการต่ออายุ สนธิสัญญาควบคุมอาวุธที่ใช้ทางยุทธศาสตร์ หรือ New START ที่สองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันจำกัดการครอบครองหัวรบ ขีปนาวุธ และระเบิดนิวเคลียร์ ภายหลังที่สหรัฐเรียกร้องให้รัสเซียต่ออายุสนธิสัญญานี้ออกไปอีก 5 ปี

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเผยว่า การหารือทางโทรศัพท์ครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีไบเดนกับประธานาธิบดีปูติน เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายไบเดนพูดชัดเจนว่า สหรัฐจะปกป้องการตอบโต้รัสเซียหากเป็นเรื่องที่กระทบต่อผลประโยชน์ของประเทศ

REUTERS

เช่น การโจมตีทางไซเบอร์ การว่าจ้างนักฆ่าปองร้อยทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน รวมถึงสวัสดิภาพของ นายอเล็กเซย์ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย ที่ถูกจับกุมทันทีที่กลับประเทศและถูกจำคุกอยู่ และกลุ่มหนุนนายนาวัลนีที่ชุมนุมประท้วง

ด้านทีมโฆษกเครมลินโต้แย้งว่า การเจรจาของผู้นำทั้งสองไม่ได้มีประเด็นอย่างที่ทำเนียบขาวเปิดเผย เป็นเพียงการพูดถึงความสัมพันธ์ระดับปกติที่จะเป็นประโยชน์กับสองประเทศ รวมถึงภาระหน้าที่ในการรักษาความมั่นคงและเสถียรภาพของโลก และทั้งสองพูดกันแบบตรงไปตรงมาและเหมือนการเจรจาธุรกิจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

มาช้าดีกว่าไม่มา “ปูติน” เอ่ยแล้วยินดี “ไบเดน” พร้อมร่วมมือเพื่อโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไบเดน-ปูติน ต่อสายตรงครั้งแรก แต่โฆษกสองฝ่ายเผยหารือไม่ตรงกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง