สหรัฐส่ง "เรือพิฆาต" ผ่านช่องแคบไต้หวัน ประเดิมลำแรกในยุค "ไบเดน"

4 ก.พ. 2564 - 19:30 น.

สหรัฐส่ง “เรือพิฆาต” – วันที่ 4 ก.พ. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ส่ง เรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถี (guided-missile destroyer) ผ่าน ช่องแคบไต้หวัน เป็นเรือรบลำแรกของสหรัฐที่แล่นผ่านช่องแคบดังกล่าวในรัฐบาลของ นายโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐคนใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Markus Castaneda

เรือเอกโจ ไคลีย์ โฆษกกองเรือที่ 7 ของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ว่า เรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น แมคเคน (USS John S McCain) ที่ประจำการในญี่ปุ่น แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันตามปกติตามกฎหมายระหว่างประเทศ

“การแล่นเรือผ่านช่องแคบไต้หวันเป็นแสดงความมุ่งมั่นของสหรัฐต่ออินโดแปซิฟิกที่มีเสรีและเปิดกว้าง กองทัพสหรัฐจะทำการบิน แล่นเรือ และปฏิบัติการทุกที่ตามที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต” เรือเอกไคลีย์กล่าว

 

ปัญหาไต้หวันที่ปกครองตนเองเป็นหนึ่งความท้าทายนโยบายต่างประเทศครั้งใหญ่ครั้งแรกสำหรับประธานาธิบดีไบเดน โดยจีนอ้างสิทธิอธิปไตยเต็มรูปแบบเหนือไต้หวันซึ่งเป็นประชาธิปไตยที่มีประชากรเกือบ 24 ล้านคน นอกชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของจีนแผ่นดินใหญ่ ทั้งที่ทั้งสองจะแยกปกครองตัวเองมานานกว่า 70 ปีแล้ว

ในสุดสัปดาห์แรกที่ประธานาธิบดีไบเดนดำรงตำแหน่ง จีนส่งเครื่องบินรบขนาดใหญ่ 2 ลำ เข้าใกล้เกาะไต้หวัน ทำให้ไต้หวันใช้มาตรการป้องกันรวมถึงส่งเครื่องบินขับไล่ไอพ่นเพื่อติดตามเที่ยวบินของจีน


Photo by Mass Communication Specialist 2nd Class Markus Castaneda

ที่ผ่านมาเรือรบสหรัฐที่แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันถูกจีนมองมาตลอดว่าเป็นการยั่วยุที่คุกคามเสถียรภาพในภูมิภาคโดยสนับสนุนกลุ่มผู้สนับสนุนเอกราชไต้หวัน โดยเรือรบสหรัฐลำล่าสุดเป็นเรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น แมคเคน และ เรือพิฆาตยูเอสเอส เคอร์ติส วิลเบอร์ (USS Curtis Wilbur) แล่นผ่านช่องแคบไต้หวันในวันส่งท้ายปีเก่าปี 2563

กองเรือที่ 7 ของสหรัฐ เปิดเผยตัวเลขว่า เมื่อปี 2563 เรือรบสหรัฐแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน 13 ครั้ง มากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2559 ที่มี 12 ครั้ง ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของรัฐบาล อดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา

 

ส่วนในรัฐบาลของ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐแสดงความมุ่งมั่นอย่างยิ่งต่อการป้องกันไต้หวัน โดยอนุมัติขายอาวุธยุทโธปกรณ์ทหารขั้นสูงให้ไต้หวัน รวมถึง เครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 ขีปนาวุธขั้นสูง และรถถังต่อสู้หลัก อีกทั้ง ส่งทูตระดับสูงไปไต้หวันด้วย และรัฐบาลประธานาธิบดีไบเดนยังคงจุดยืนดังกล่าวต่อไปเช่นกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐปรามจีน พอเถอะ ส่งเครื่องบินรบโฉบน่านฟ้าไต้หวันรายวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหรัฐส่ง "เรือพิฆาต" ผ่านช่องแคบไต้หวัน ประเดิมลำแรกในยุค "ไบเดน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง