ผงะพบผู้ป่วยโควิด “ไร้ที่มา” 3 คน นายกฯ สั่งด่วนล็อกดาวน์ “โอ๊กแลนด์” 3 วัน

ผงะพบผู้ป่วยโควิด “ไร้ที่มา”เอพี และ สตัฟฟ์ รายงานวันที่ 14 ก.พ. ว่า นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำนิวซีแลนด์ ประกาศใช้มาตรการเตือนภัยระดับ 3 และสั่งล็อกดาวน์ เมืองโอ๊กแลนด์ เป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่เวลา 23.59 น. ของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น

ภายหลังที่ประชุมสมาชิกสภาระดับสูงและคณะรัฐมนตรีลงความเห็นให้ล็อกดาวน์เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบผู้ป่วยใหม่ 3 คนเป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน และยังไม่รู้ต้นตอการติดเชื้อแน่ชัด โดยผู้เป็นแม่ทำงานในบริษัทที่ให้บริการซักรีดและรับจัดทำอาหารสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ

การล็อกดาวน์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือนของประเทศ ขณะที่จำนวนผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 2,330 คน และเสียชีวิตคงที่ที่ 25 ราย

“ประชาชนควรทำงานที่บ้านเว้นเสียแต่ว่าไม่สามารถทำได้ หากคุณมีความจำเป็นต้องย้ายที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเข้ามาอยู่ในโอ๊กแลนด์หรือออกนอกเมืองโอ๊กแลนด์ คุณสามารถทำได้ แต่เราร้องขอให้คนอื่นๆ ที่ไม่จำเป็น อย่าเคลื่อนย้ายไปไหน” นายกฯ หญิงกล่าว

พร้อมระบุอีกว่าชาวเมืองโอ๊กแลนด์สามารถเดินทางภายในเมืองได้ถ้าต้องไปทำงาน โรงพยาบาล หรือซื้อของใช้จำเป็น แต่ขอแนะนำอย่างแข็งขันให้สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน

ผงะพบผู้ป่วยโควิด “ไร้ที่มา”

New Zealand Prime Minister Jacinda Ardern has ordered the country’s biggest city Auckland into a snap lockdown for the first time in nearly six months, after three coronavirus cases emerged in the community. /abc.net.au/

นายกฯ สั่งด่วนล็อกดาวน์ “โอ๊กแลนด์” 3 วัน

File Photo: It came after three members of an Auckland family tested positive, with authorities concerned about the “new and active” infections as there was no obvious source of transmission. Reuters

ผงะพบผู้ป่วยโควิด “ไร้ที่มา”

File Photo: New Zealand director-general of health Ashley Bloomfield said the initial focus was on the mother’s workplace “because of its obvious connections to the border”. AFP

ผงะพบผู้ป่วยโควิด “ไร้ที่มา”

File Photo: Health officials said a mother – who works for a company providing laundry and catering services to international flights. A fourth member of the household is also showing symptoms of Covid-19 but returned a negative test. AP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน