สี จิ้นผิง ประกาศชัยชนะ – วันที่ 26 ก.พ. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ประกาศความสำเร็จของประเทศในการขจัด ความยากจนข้นแค้น อย่าง “น่าอัศจรรย์” ด้วยตัวเลขประชาชนเกือบ 100 ล้าน หลุดพ้นจากความยากจน ตลอดระยะเวลา 8 ปี

 

ประธานาธิบดีสีกล่าวระหว่างพิธีในกรุงปักกิ่งว่า “ภารกิจยากลำบากในการขจัดความยากจนข้นแค้นเป็นผลสำเร็จแล้ว” และว่า “นี่เป็นชัยชนะสมบูรณ์แบบที่จะจารึกลงในประวัติศาสตร์”

“ตามเกณฑ์ปัจจุบัน ประชากรในชนบทยากจนทั้งหมด 98.99 ล้านคน หลุดพ้นความยากจน ตลอดจน 832 เทศมณฑล และ 128,000 หมู่บ้าน ที่ยากจนข้นแค้น หลุดจากบัญชีรายชื่อความยากจน” ประธานาธิบดีสีกล่าว และมอบเหรียญแก่บุคคลสำคัญในการต่อสู้กับความยากจน

ความยากจนข้นแค้น

In this photo released by China’s Xinhua News Agency, attendees applaud during a ceremony to mark the official end of extreme poverty in China held at the Great Hall of the People in Beijing, Thursday, Feb. 25, 2021. The ruling Communist Party is celebrating the official end of extreme poverty in China with a propaganda campaign that praises President Xi Jinping’s role, adding to efforts to cement his image as a history-making leader who is reclaiming his country’s rightful place as a global power. (Yan Yan/Xinhua via AP)

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนตั้งคำถามถึงวิธีการชี้วัดดังกล่าว ซึ่งกำหนดให้ประชากรที่มีความยากจนข้นแค้นเป็น ผู้มีรายได้ต่อปีน้อยกว่า 620 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ เกือบ 19,000 บาท ซึ่งเป็นเกณฑ์ระดับต่ำ นอกจากนี้ จำเป็นต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดด้วย

รอยเตอร์รายงานว่า จีนกำหนดนิยามความยากจนข้นแค้นเป็นผู้มีรายได้วันละ 1.69 ดอลลาร์สหรัฐ (ตามอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) หรือราว 50 บาท ต่ำกว่าเกณฑ์ทั่วโลกของ ธนาคารโลก ที่ 1.90 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 60 บาท ขณะที่จีนยังมีปัญหาความไม่เท่าเทียมกันของรายได้เป็นวงกว้าง

สี จิ้นผิง

REUTERS

ทั้งนี้ การขจัดความยากจนในชนบทถือเป็นโครงการริเริ่มสำคัญของประธานาธิบดีสีซึ่งก้าวขึ้นสู่อำนาจในปี 2555

เมื่อปลายปี 2563 จีนประกาศให้มณฑลสุดท้ายของประเทศหลุดจากรายชื่อภูมิภาคยากจน ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า เป็นการบรรลุเป้าหมายในการขจัดความยากจนข้นแค้นภายในสิ้นปี 2563

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

70 ปี สาธารณรัฐประชาชนจีน : จีนกลายมาเป็นชาติที่มั่งคั่งที่สุดในโลกชาติหนึ่งได้อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน