พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร สหภาพแรงงานนัดชัตดาวน์เศรษฐกิจ

8 มี.ค. 2564 - 03:57 น.

พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร สหภาพแรงงานนัดชัตดาวน์ศรษฐกิจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พม่ายกระดับต้านรัฐประหารเอพี รายงานว่า เมื่อ 8 มี.ค. สหภาพแรงงานหลายกลุ่มของเมียนมา นัดหมายหยุดงาน หรือ สไตรก์ ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป เพื่อร่วมต่อต้านรัฐประหารอย่างเต็มพิกัด ผ่านการชัตดาวน์เศรษฐกิจของประเทศ

พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร

Riot police officers move in to disperse protesters during a demonstration in Yangon, Myanmar, Sunday, March 7, 2021. (AP Photo)

“หากยังปล่อยให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและธุรกิจต่อไปเหมือนปกติได้ และหากยังยืดเยื้อการหยุดงานออกไป ก็รังแต่จะเป็นประโยชน์กับทหาร ซึ่งกดทับพลังประชาชนชาวเมียนมา เราต้องหยุดงานอย่างต่อเนื่องไปจนกว่าเราจะได้ประชาธิปไตยคืนมา” แถลงการณ์ร่วมของสหภาพแรงงานระบุ

ก่อนหน้านี้ มีคนงานในหลายภาคอุตสาหกรรมที่เข้าร่วมกาประท้วง ไม่ว่า ภาคการรถไฟ ไปจนถึงภาคการธนาคาร คนงานของโรงงานส่วนใหญ่ในนครย่างกุ้ง อยู่ในภาคอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งเป็นรายได้การส่งออกหลักของประเทศ แม้คนงานจำนวนมากเข้าร่วมการประท้วง แต่การหยุดงานเป็นเรื่องยากเพราะจะขาดรายได้ในการดำรงชีวิต

พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร

Protesters set up barricades as police gather in Yangon, Myanmar, Sunday, March 7, 2021. (AP Photo)

การยกระดับครั้งนี้ตอบโต้ที่ตำรวจและทหารปราบปรามประชาชนอย่างไม่ปรานี ทั้งยังบุกโรงพยาบาลและมหาวิทยาลัย เข้าจับกุมผู้คนหลายร้อยที่ไปร่วมชุมนุมต้านรัฐประหาร ในจำนวนนี้เป็นนักศึกษาร่วมร้อยคนในนครย่างกุ้ง

Army move in to disperse protesters during a demonstration in Yangon, Myanmar, Sunday, March 7, 2021. (AP Photo)

สำหรับสถานการณ์การเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐกับผู้ชุมนุม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. ตึงเครียดหนักที่นครย่างกุ้ง มีเสียงปืนระดมยิงกลางท้องถนนดังกึกก้องตลอดช่วงค่ำมืด นับตั้งแต่ 2 ทุ่มที่เริ่มเข้าสู่ช่วงเคอร์ฟิว

พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร

Riot Police aim his gun towards protesters during a demonstration in Yangon, Myanmar, Sunday, March 7, 2021. (AP Photo)

สภาพท้องถนนของเมืองต่างๆ กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย เนื่องจากการปราบปรามอย่างรุนแรงของเจ้ากน้าที่รัฐ มีภาพและคลิปที่เผยแพร่ทางสื่อโซเชียล เผยนาทีที่เจ้าหน้าที่ทำร้ายผู้ประท้วงขณะถูกจับกุม อย่างไม่ปรานี แม้แต่พยาบาล และรถหน่วยกู้ภัยก็ไม่ละเว้น

พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร

กองกำลังความมั่นคงเตะผู้ประท้วงระหว่างจับกุมที่เมืองมัณฑะเลย์ March 7, 2021, Shiro/via REUTERS

เนื่องจากบรรดาบุคลากรทางการแพทย์ ร่วมประท้วงด้วยการแสดงอารยะขัดขืน และหลายครั้งร่วมมือป้ายประท้วงทหาร ดังนั้นทหารจึงใช้วิธีบุกยึดโรงพยาบาล เพื่อจับกุมผู้ประท้วงที่บาดเจ็บอยู่ ทำให้ยอดผู้ถูกจับกุม จากการประเมินของสำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ มีมากกว่า 1,500 คน และถูกสังหารเกินครึ่งร้อย เฉพาะวันที่ 28 ก.พ. สูง 18 ราย และวันที่ 3 มี.ค. สูง 38 ราย

Security force officers detain a protester in Mandalay, Myanmar, March 7, 2021, in this still image from a video obtained from social media. Shiro/via REUTERS

//////

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ฮึ่มทางการขุดศพ “แองเจิล” เหยื่อสลายม็อบ-ทีมสอบชี้รูกระสุนไม่ตรงปืนตำรวจ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พม่ายกระดับต้านรัฐประหาร สหภาพแรงงานนัดชัตดาวน์เศรษฐกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง