เพนกวินหนีตายฝูงวาฬเพชฌฆาต – วันที่ 8 มี.ค. เดลีเมล รายงานเบื้องหลังของ เพนกวิน ผู้กล้าหาญ ที่เอาตัวรอดจากฝูง วาฬเพชฌฆาต โดยว่ายน้ำกระโดดขึ้นจากผิวน้ำซ้ำๆ เพื่อหนีการไล่ล่าที่วนเวียนรอบเรือบดลำเล็กที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ก่อนพุ่งตัวกระโดดขึ้นเรือลำดังกล่าวโดยเอาหัวนำไปด้านข้างของเรือ

วิดีโอดังกล่าวถ่ายทำโดย แมตต์ คาร์สเต็น หนุ่มบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว วัย 40 ปี พร้อม แอนนา ภรรยา วัย 32 ปี ที่พานักท่องเที่ยวไปล่องเรือผ่านภูเขาน้ำแข็งในช่องแคบเจอร์ลาชในแอนตาร์กติกา ขณะที่ฝูงวาฬเพชฌฆาตว่ายน้ำมาข้างเรือนักท่องเที่ยว

เพนกวินหนีตายฝูงวาฬเพชฌฆาต

Expert Vagabond

จากนั้น ฝูงวาฬเพชฌฆาตสังเกตเพนกวินเจนทูตัวหนึ่งว่ายน้ำใกล้ๆ จึงไล่ตามเพนกวินตัวนั้น โดยโผล่เข้ามา โดยพุ่งเข้ามาระหว่างเรือนักท่องเที่ยวหลายลำด้วยกัน ขณะที่เพนกวินว่ายน้ำกระโดดขึ้นจากผิวน้ำเย็นหลายครั้ง เพื่อหนีฝูงวาฬเพชฌฆาตที่ไล่ตามในระยะประชิด

เพนกวินกระโดดพลาด

Expert Vagabond

กระทั่งเพนกวินมาใกล้เรือนักท่องเที่ยวลำหนึ่ง จึงพยายามขึ้นไปบนเรือลำดังกล่าวเพื่อความปลอดภัย ทว่ารอบแรก กระโดดไกลจากเรือไปหน่อย จึงไปถูกด้านข้างเรือและกระเด้งกลับลงไปในทะเล แต่รอบที่สอง กระโดดข้ามขอบเรือมาได้สำเร็จ ท่ามกลางความตะลึงของนักท่องเที่ยวที่ช่วยมันพาขึ้นมาบนเรือและส่งเสียงเชียร์อย่างดีใจ

เพนกวินรอดแล้ว

Expert Vagabond

“น่าทึ่งมากที่เห็นด้วยตาตัวเองหมือนดูสารคดีเนชั่นจีโอกราฟิก ผมจินตนาการว่า เพนกวินรู้สึกโล่งใจมากที่หนีรอดมาได้…หลังจากที่เพนกวินกระโดดขึ้นเรือลำหนึ่งแล้ว ฝูงวาฬเพชฌฆาตไล่ตามเรือลำหนึ่งสักพักหนึ่งจึงเลิกไล่ตาม เพนกวินจึงปลอดภัยพร้อมพบเพื่อนใหม่หลายคนเลย และหลังล่องเรือสักพัก เพนกวินจึงบอกลานักท่องเที่ยวและกระโดดกลับไปในน้ำเย็นอีกครั้ง” แมตต์กล่าว

Expert Vagabond

แมตต์ คาร์สเต็น หนุ่มบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว วัย 40 ปี และ แอนนา ภรรยา Expert Vagabond

ทั้งนี้ แมตต์เรียกตัวเองว่า นักเพนจรผู้ช่ำชอง (Expert Vagabond) เดินทางทั่วโลกโดยเยือนมากกว่า 50 ประเทศ ตั้งแต่ปี 2553 และตอนนี้อยู่ในรัฐยูกาตังของเม็กซิโก หลังจากที่ภรรยาคลอดลูกคนที่สอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

เปิดภาพ ‘เพนกวินสีเหลือง’ ครั้งแรกของโลก สุดหายาก หนึ่งในแสนเท่านั้น!

ชาวประมงญี่ปุ่นจับถ่วงน้ำดับ วาฬมิงค์ติดอวน ตอกย้ำช่องโหว่กฎหมายล่าวาฬ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน