แน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกับ “เพนกวิน” นกที่บินไม่ได้ ด้วยลักษณะที่แสนจะน่ารักที่มาพร้อมกับสีขาวดำประจำตัวที่เหมือนกับว่าพวกมันจะสวมชุด ‘ทักซิโด้’ คลุมตลอดเวลา แต่คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากสีขาวดำสุดคลาสสิคแล้วยังมี “เพนกวินสีเหลือง” อยู่บนโลกใบนี้ด้วย

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2562 อีฟ อดัมส์ ไกด์นำเที่ยวและช่างภาพสัตว์ป่าชาวเบลเยี่ยม ได้ออกเดินทางสำรวจระยะเวลานานกว่า 2 เดือนในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ เพื่อถ่ายภาพสัตว์และบรรยากาศต่าง ๆ ซึ่งพวกเขาได้แวะที่เกาะแห่งหนึ่งในเซาท์จอร์เจีย เพื่อถ่ายภาพฝูงเพนกวินราชา ที่อยู่รวมกันมากกว่า 120,000 ตัว

ในขณะที่พวกเขาขนของและเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ อดัมส์ก็ได้เห็นบางสิ่งบางอย่างที่ดึงดูดสายตาของเขาเป็นอย่างมาก ปกติแล้วเพนกวินราชาจะมีสีขาวดำ แต่เพนกวินตัวที่เขาเห็นกลับมีสีขาวเหลือง “ผมไม่เคยเห็นหรือเคยได้ยินเกี่ยวกับนกเพนกวินสีเหลืองมาก่อน” อดัมส์กล่าว “มีพวกมันอยู่ราว 120,000 ตัว บนชายหาดนั่นแต่มันกลับเป็นเพนกวินสีเหลืองตัวเดียวที่นั่น”

อดัมส์นั้นไม่ได้โชคดีที่ได้เห็นเพนกวินสีเหลืองตัวนี้เพียงเท่านั้น เพราะมันยังอยู่ใกล้กับคณะเดินทางของเขาเป็นอย่างมาก ทำให้อดัมส์และคณะเดินทางถึงกับรีบทิ้งของต่าง ๆ และคว้ากล้องขึ้นเก็บภาพของเพนกวินเหลืองตัวนี้ ซึ่งมันอยู่ห่างออกไปเพียง 50 เมตรเท่านั้นทำให้พวกเขาสามารถเก็บภาพไว้ได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพบเห็นนกเพนกวินสีเหลืองในประวัติศาสตร์เนื่องจากมีการศึกษาเกี่ยวกับ ภาวะ Leucism หรือ ภาวะด่าง ในเพนกวินตั้งแต่เมื่อปี 2543 แต่ไม่มีการรูปภาพเป็นหลักฐานปรากฏ นี่จึงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถบันทึกภาพไว้ได้

ทั้งนี้ภาวะด่างนั้นเกิดจากจากความผิดปกติเฉพาะการสร้างเม็ดสีบนลำตัวสัตว์ ที่ทำให้เซลล์ผิวหนังมีเม็ดสีน้อย โดยเป็นลักษณะผิดปกติของการสร้างเม็ดสีที่เกิดเฉพาะบนลำตัว ทำให้มีสีผิวขาวซีด แต่ยังคงมีการสร้างสีเข้มในเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้ดวงตาเป็นสีดำสนิท ซึ่งแตกต่างจาก ภาวะผิวเผือก ที่ดวงตาจะเป็นสีแดง

ซึ่งจากจากการศึกษานั้นพบว่าในเพนกวิน 20,000-146,000 ตัว จะมีเพนกวินสีเหลือง 1 ตัว ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเจอเพนกวินสีเหลืองในเพนกวินฝูงนี้ ส่วนเรื่องการเอาชีวิตรอดของเพนกวินที่มีสีเหลืองนั้น ยังไม่มีรายละเอียดที่แน่ชัดแต่จากการที่เพนกวินสีเหลืองนั้นถูกพบได้น้อยครั้งนั้น ทำให้สามารถคาดเดาได้ว่าอาจจะมีผลกระทบบางอย่าง เช่น การหาคู่ หรือการที่นักล่าสามารถมองเห็นพวกมันได้ชัดขึ้นนั่นเอง

อ่าน มหัศจรรย์ พบกวางมูสสีขาวสุดหายาก ต้อนรับวันคริสต์มาส ในสวีเดน

ที่มา : boredpanda

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน