ศรีลังกา เตรียมห้ามปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ อ้างเหตุผลความมั่นคง

14 มี.ค. 2564 - 12:00 น.

ศรีลังกา – เอพี รายงานวันที่ 13 มี.ค. ว่า ศรีลังกาประกาศแผนห้ามสวม บุรเกาะอ์ (ผ้าปิดใบหน้าที่คลุมตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าของสตรีมุสลิม) และจะปิด มัดเราะซะฮ์ หรือโรงเรียนอิสลาม มากกว่า 1,000 แห่ง โดยอ้างความมั่นคงของชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

REUTERS

สารัธ วีระเสกะระ รัฐมนตรีความมั่นคงสาธารณะ กล่าวว่า ลงนามเอกสารเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มี.ค. เพื่อขอความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีในการห้ามสวมบุรเกาะอ์ โดยกล่าวทางวิดีโอของกระทรวงความมั่นคงสาธารณะที่มีเปิดในพิธีกรรมที่วัดพุทธเมื่อเสาร์ที่ 13 มี.ค. ว่า

“บุรเกาะอ์มีผลกระทบโดยตรงต่อความมั่นคงของชาติ ในช่วงแรกๆ เรามีเพื่อนมุสลิมมากมาย แต่สตรีและเด็กหญิงมุสลิมเหล่านั้นไม่เคยสวมบุรเกาะอ์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของลัทธิสุดโต่งทางศาสนาที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ เราจะห้ามการสวมบุรเกาะอ์อย่างแน่นอน”

ส่วนโรงเรียนอิสลาม วีระเสกะระกล่าวว่า รัฐบาลจะปิดมากกว่า 1,000 แห่ง เนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนกับทางการและไม่ปฏิบัติตามนโยบายการศึกษาแห่งชาติ

AFP

ความเคลื่อนไหวล่าสุดส่งผลกระทบต่อมุสลิมที่เป็นชนกลุ่มน้อยของศรีลังกา แม้ว่ามุสลิมจะเพิ่มขึ้นราว 9% ของประชากรเกือบ 22 ล้านคนในศรีลังกา ซึ่งพุทธศาสนิกชนมีมากกว่า 70% ของประชากร ส่วนชนกลุ่มน้อยทมิฬ ซึ่งนับถือฮินดูเป็นหลัก มีสัดส่วน 15% ของประชากรทั้งศรีลังกา

ทั้งนี้ ศรีลังกาห้ามสวมบุรเกาะอ์เป็นการชั่วคราวในปี 2562 หลังเกิดการโจมตีด้วยระเบิดที่โบสถ์คริสต์ 3 แห่ง และโรงแรมหรู 3 แห่ง ในศรีลังกา เมื่อปี 2562 คร่าชีวิตมากกว่า 260 ราย โดย 2 กลุ่มมุสลิมท้องถิ่นซึ่งภักดีต่อกลุ่มรัฐอิสลามถูกประณามว่าก่อเหตุดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง;

สวิตเซอร์แลนด์ ลงประชามติเห็นชอบ ห้ามปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ

โศกสลด! เหยื่อบึ้มศรีลังกาพุ่ง 300 บาดเจ็บครึ่งพัน เจอระเบิดอีกลูก-ปลดชนวนทัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีลังกา เตรียมห้ามปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ อ้างเหตุผลความมั่นคง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง