สัตว์ขั้วโลกเหนือมาไกลพีเอ รายงานการพบ วอลรัส หรือ ช้างน้ำ สัตว์ที่มีลักษณะคล้ายสิงโตทะเล มาไกลจากแถบอาร์กติก หรือขั้วโลกเหนือ โผล่ยังชายฝั่งประเทศไอร์แลนด์ เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี โดยเด็กหญิง 5 ขวบสังเกตเห็นคนแรก ว่ามันนอนกลิ้งอยู่บนโขดหินของชายฝั่ง ติดมหาสมุทรแอตแลนติก

สัตว์ขั้วโลกเหนือมาไกล

นายอลัน ฮูลิฮาน และด.ญ.เมอเรนน์ ลูกสาว อายุ 5 ขวบ ไปเดินเล่นที่ชายฝั่งของเกาะวาเลนเทีย และหนูน้อยก็ตะโกนเรียกพ่อ เมื่อเห็นสัตว์ตัวบิ๊กเบิ้มนี้

“ผมตะลึงพรึงเพริดไปเลย เพราะมันตัวมหึมา อย่างกับวัวตัวยักษ์ มันหายลงทะเลไปอย่างรวดเร็วพักหนึ่ง แล้วมันก็กลับขึ้นมาใหม่ นอนบนโขดหินอยู่นาน 2-3 ชั่วโมง วิเศษมาก” นายฮูลิฮาน กล่าว และเล่าว่า ลูกสาวกลับบ้านไปวาดรูปตัว

สัตว์ขั้วโลกเหนือมาไกล

ด้านหนูน้อยกลับบ้านไปวาดรูปตัววอลรัสน่ารักมาก ทั้งยังตั้งชื่อให้มันด้วย ถ้าเป็นตัวเมีย ให้ชื่อ อิซาเบล และถ้าเป็นตัวผู้ให้ชื่อ คีอาน

เดลีเมล์ รายงานว่า วอลรัสตัวนี้ตะเกียกตะกายขึ้นโขดหินบนเกาะวาเลนเทีย เขตเคอร์รี เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2547 ที่มีสิงโตทะเลตัวยาว 2 เมตร มาปรากฏตัวให้ชาวไอริชได้เห็น ผู้พบเห็นต่างกล่าวว่ามันดูมันนอนด้วยความเหนื่อยล้าหมดแรง

สัตว์ขั้วโลกเหนือมาไกล

ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งเชื่อว่าวอลรัสหนุ่มคงนอนหลับบนภูแผ่นน้ำแข็งที่ลอยมาทางใต้ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกมาจากกรีนแลนด์

ปีเตอร์ ริชาร์ดสัน หัวหน้าหน่วยฟื้นฟูมหาสมุทร สมาคมอนุรักษ์ทะเล กล่าวว่าเป็นเรื่องไม่ปกตินักที่ วอลรัสมาโผล่ในที่ห่างไกลถิ่นอาศัยเช่นนี้ แต่ดูเหมือนว่าสิงโตทะเลตัวนี้ยังมีเรี่ยวแรงและอ้วนท้วนซึ่งอาจจะมีแรงกลับบ้านได้เอง เท่าที่ทราบ วอลรัสเดินทางมาไกลมาก แต่พูดยากเหมือนกันว่าสุขภาพเป็นอย่างไร

ริชาร์ดสันกล่าวว่าจุดที่พบวอลรัส มีหอยเต็มไปหมดซึ่งเป็นอาหารอย่างดี่และมันน่าจะลงน้ำได้ จึงมองไม่เห็นตอนอยู่ในน้ำ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนที่พบวอรัสรายงานมายังกลุ่มวาฬและโลมาไอริชและเวลเพราะสัตว์ชนิดนี้ไม่เป็นมิตรสักเท่าไหร่

ตามปกติแล้ว วอลรัสอาศัยอยู่แถวขั้วโลกเหนือ ทั้งทางตอนเหนือของรัสเซียและกรีนแลนด์ ประชากรวอลรัสที่อาศัยอยู่ใกล้ที่สุดอยู่ในทะเลน่านน้ำกรีนแลนด์และสฟาลบาร์

ทอม อาร์นบอม ที่ปรึกษาอาวุโสองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลด้านแอตแลนติก ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ว่า วอลรัสหนุ่มคงจะเดินทางนอกบ้านเกิดเพื่อหาคู่ เพราะวัยรุ่นมักจะเดินทางไกลเพื่อเสาะหาถิ่นสืบพันธุ์และอาจจะเข้ามาสู่บริเวณที่ทะเลตื้นขี้นซึ่งอาจจะมีความลึกน้อยกว่า 100-200 เมตร เพื่อหาหอยกินเพราะมันต้องกินหอยวัยละหลายพันตัวต่อวัน

อาร์นบอมเป็นห่วงว่ามันต้องจากบ้านและห่างเพื่อนฝูง สุดท้ายอาจจะตายได้

ส่วนกลุ่มวาฬและโลมาไอริช เชื่อว่าวอลรัสน่าจะเป็นตัวผู้ แต่ก็ยังระบุชัดเจนไม่ได้เพราะทั้งเพศผู้และเพศเมียมีงาเหมือนกันโดยมีความยาวประมาณ 30 เซนติเมตรและเมื่อโตเต็มที่อาจจะมีความยาวถึง 100 เซนติเมตร

+++++

อ่านข่าว :

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน