ทัพเมียนมา “เสียใจ” ฆ่าคนชาติเดียวกัน แต่จะต้องกวาดล้าง “อนาธิปไตย” ให้ได้

23 มี.ค. 2564 - 20:12 น.

ทัพเมียนมา “เสียใจ” – วันที่ 23 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า นายพลจัตวากองทัพบก จอ มิน โฆษกคณะรัฐประหารเมียนมา เปิดแถลงที่กรุงเนปยีดอว์ แสดงความเสียใจที่มีผู้เสียชีวิตจำนวน 164 ราย ในการสลายการประท้วงของผู้ชุมนุม แต่ประกาศกร้าวจะเดินหน้ากวาดล้างผู้ทำให้บ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแปต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมา

Protesters reinforce a barricade during a crackdown by security forces on demonstrations against the military coup in Yangon on March 20, 2021. (Photo by STR / AFP)

“ผมเสียใจเพราะว่าผู้ก่อการร้ายและความรุนแรงนี้เป็นคนชาติเดียวกับเรา เราต้องกวาดล้างอนาธิปไตยให้ได้ ประเทศไหนในโลกยอมรับอนาธิปไตยด้วยหรือ” โฆษกคณะรัฐประหารเมียนมา และอ้างว่ากองกำลังความมั่นคงต้องเผชิญกับกลุ่มติดอาวุธ จนมีตำรวจ 5 นาย และทหาร 4 นาย เสียชีวิตไปแล้ว

คำแถลงดังกล่าวมียอดตัวเลขผู้เสียชีวิตของทางการ ต่างจากยอดของกลุ่มสังเกตการณ์ที่สหประชาชาติใช้อ้างอิงสูงถึง 260 ราย แล้ว นอกจากนี้ เป็นที่สังเกตว่า การแถลงข่าวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและรัฐบาลสหภาพยุโรปเดินหน้าใช้มาตรการลงโทษคณะทหารของเมียนมาที่ก่อรัฐประหารและใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชน

ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมา

This handout photo taken and released by Dawei Watch on March 23, 2021 shows protesters riding their motorcycles during a demonstration against the military coup through various villages in Dawei. (Photo by Handout / DAWEI WATCH / AFP) / —–EDITORS NOTE — RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / DAWEI WATCH ” – NO MARKETING – NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศรายชื่อบุคคลในบัญชีดำเพิ่มเติมเพื่อลงโทษทางเศรษฐกิจ ได้แก่ พลตำรวจตัน ไหล่ ผู้บัญชาการตำรวจ และ นายพลออง โซ ผู้บัญชาการพิเศษกองทัพเมียนมา ฐานสั่งการใช้กำลังอาวุธที่ร้ายแรงถึงชีวิตปราบม็อบจนทำให้มีผู้เสียชีวิตในสถานการณ์ที่ผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารประท้วงบนท้องถนนหลายสาย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงใช้อาวุธที่ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่เมื่อพลตำรวจต่าน ไหล่ ขึ้นเป็นผบ.ตร.และรัฐมนตรีกิจการภายใน ตำรวจเริ่มสังหารผู้ชุมนุม

ส่วนนายพลออง โซ ที่ทำหน้าที่ส่งกองกำลังไปเผชิญหน้ากับผู้ประท้วงโดยใช้อาวุธและเทคนิคในสมรภูมิรบ มีการวางแผนไตร่ตรองล่วงหน้าและมีการประสานงานในการใช้อาวุธที่รุนแรงถึงชีวิต บทลงโทษดังกล่าวคือการยึดทรัพย์ทั้งสองที่อยู่ในสหรัฐ ห้ามเข้าถึงระบบการเงินโลก และห้ามชาวอเมริกันทำธุรกิจด้วย

ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมา

A woman walks near burning barricades in Mandalay during a crackdown by security forces on demonstrations against the military coup in Myanmar / AFP

ด้านสหภาพยุโรปหรืออียูประกาศแซงก์ชั่น พลเอกมิน อ่องไหล่ หัวหน้าคณะรัฐประหารเมียนมา ยึดทรัพย์และขึ้นบัญชีดำห้ามออกวีซ่าให้ ฐานเป็นผู้ทำลายประชาธิปไตยและหลักนิติธรรม นอกจากนี้ ลงโทษเจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสอีก 9 นาย รวมถึงหัวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้ง

นับเป็นการตอบโต้คณะรัฐประหารเมียนมาที่ครอบคลุมที่สุดของอียูนับตั้งแต่กองทัพก่อการยึดอำนาจจากรัฐบาล นางออง ซาน ซู จี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. จากข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง มีผู้ประท้วงถูกจับกุมกว่า 2,600 คน เสียชีวิตกว่า 260 ราย

ชุมนุมต้านรัฐประหารเมียนมา

Family members grieve over the body of teenage bystander Tun Tun Aung at a cemetery in Mandalay on Tuesday, a day after he was shot dead in front of his home by security forces during a crackdown on demonstrations against the military coup / AFP

นายไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า จำนวนของผู้ที่ถูกสังหารมาถึงจุดที่อียูไม่อาจอดกลั้นได้ จึงทำให้ต้องตัดสินใจแซงก์ชั่น ด้าน นายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า การแซงก์ชั่นของอียูและสหรัฐส่งสัญญาณที่แข็งแกร่งว่า เราจะดำเนินการโต้ตอบผู้นำรัฐประหารและผู้ที่ใช้ความรุนแรง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ทีมงานชาวออสซี่ของ ‘อองซาน ซูจี’ ถูกกองทหารเมียนมา จับเพิ่มอีก 2 ราย

ชาวเมียนมา เปิดเว็บแฉความฟุ่มเฟือย ครอบครัวคณะรัฐมนตรีเผด็จการ

อียู แบนวีซ่า-ยึดทรัพย์ มินอ่องไหล่-10 ทหารเอี่ยวยึดอำนาจ สหรัฐคว่ำบาตรเพิ่มอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทัพเมียนมา “เสียใจ” ฆ่าคนชาติเดียวกัน แต่จะต้องกวาดล้าง “อนาธิปไตย” ให้ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง