นอร์เวย์ลุยสร้างที่แรกในโลก "อุโมงค์เรือ" ลอดใต้ภูเขา เมกะโปรเจ็กต์หมื่นล้านบาท

23 มี.ค. 2564 - 21:42 น.

นอร์เวย์ลุยสร้างที่แรกในโลก – วันที่ 22 มี.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นอร์เวย์มีความคืบหน้าในการก่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า อุโมงค์เรือ ลอดใต้ภูเขาแห่งแรกของโลก ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้บรรดาเรือล่อง ทะเลสตัดฮาเวอ (Stadhavet Sea) ซึ่งสภาพอากาศและกระแสน้ำแปรปรวนไปได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุโมงค์เรือ

The Norwegian Coastal Administration

หลังจากที่องค์การบริหารชายฝั่งนอร์เวย์ประกาศครั้งแรกเมื่อหลายปีก่อน ล่าสุด ตอนนี้อุโมงค์ที่มีกว้างเกือบ 36 เมตร และยาว 1.6 กิโลเมตร จะถูกขุดผ่านคาบสมุทรสตัดฮาเวอที่เป็นภูเขาทางตะวันตกเฉียงเหนือของนอร์เวย์

การก่อสร้างสิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรมดังกล่าวจะมีค่าใช้จ่าย 2,800 ล้านโครนนอร์เวย์ หรือราว 10,138 ล้านบาท และใช้เวลาระหว่าง 3-4 ปี ด้วยการก่อสร้างจะเริ่มต้นในปี 2565

อุโมงค์เรือ

Snøhetta/The Norwegian Coastal Administration

“นี่เป็นโครงการที่วางแผนมาหลายสิบปี จึงน่ายินดีอย่างยิ่งที่สามารถเริ่มงานการก่อสร้างในปีเดียวในที่สุด” ไทร์เย อันเดรอาเซน ผู้จัดการโครงการชั่วคราว องค์การบริหารชายฝั่งนอร์เวย์ เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็น ทราเวล

ในเวลานี้ บรรดาเรือที่ล่องรอบทะเลสตัดฮาเวอมักได้รับผลกระทบจากกระแสน้ำรุนแรงและสภาพอากาศเลวร้าย

“แนวชายฝั่งนอกคาบสมุทรเป็นบริเวณที่มีพายุมากสุดในนอร์เวย์ เป็นเฮอริเคน คุณจะได้สัมผัสกระแสกระแสน้ำและลมแปลกๆ มากมายที่นี่” อันเดรอาเซนระบุ

บางครั้ง เรือจำเป็นต้องรอหลายวันในท่าเรือใกล้สุดเพื่อให้สภาพอากาศดีขึ้น แต่ข้างในอุโมค์เรือที่จะก่อสร้างใหม่ สภาพอากาศและกระแสน้ำจะไม่เข้ามารบกวน

อันเดรอาเซนชี้ด้วยว่า การล่องเรือที่ปลอดภัยขึ้นและลื่นไหนขึ้นจะทำให้บริการเรือข้ามฟากจะตามมา และเสริมสร้างอุตสาหกรรมและการค้าในบริเวณดังกล่าว นั่นคือ “จะเชื่อมต่อดีขึ้นและจะเดินทางง่ายขึ้น”

อุโมงค์เรือ

The Norwegian Coastal Administration

องค์การบริหารชายฝั่งนอร์เวย์ระบุว่า ขณะที่อุโมงค์เรืออื่นๆ สามารถรองรับเรือขนาดเล็กและเรือบรรทุกได้ แต่ไม่มีการสร้างอุโมค์อื่นๆ เพื่อรองรับเรือขนาดใหญ่เลย

อุโมงค์เรือที่ทะเลสตัดฮาเวอจะขุดด้วยแท่นขุดเจาะใต้ดินและแท่นวางสินค้า ผ่านจุดแคบสุดของคาบสมุทรสตัดฮาเวอ ซึ่งจะทำให้การขุดง่ายขึ้น เนื่องจากอุโมงค์จะไม่ยาวขนาดนั้น ส่วนการเข้าอุโมงค์จะถูกควบคุมด้วยระบบไฟจราจร

การก่อสร้างอุโมงค์เรือน่าจะมีการรื้อถอนอาคารบางส่วนและขุดหินออกประมาณ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร

อุโมงค์เรือ

Kystverket/Snøhetta/Plomp

อันเดรอาเซนจากองค์การบริหารชายฝั่งนอร์เวย์ ระบุว่า โครงสร้างเมื่อเสร็จสมบูรณ์จะคล้ายกับ “โถงภูเขาขนาดใหญ่และยาว” ซึ่งเป้าหมายหลักๆ คือเพียงทำให้การล่องเรืองข้ามทะเลสตัดฮาเวอ “ปลอดภัย” และ “คำนวณล่วงหน้าได้” แต่อาจมีแนวโน้มดึงดูดความสนใจของบรรดาผู้ชื่นชอบโครงสร้างพื้นฐานจากทั่วทุกมุมโลกเช่นกัน

และในปัจจุบัน ไม่สามารถเดินผ่านอุโมงค์เรือด้วยเท้าได้ ดังนั้น หากคุณรู้สึกทึ่งกับอุโมงค์เรือแห่งนี้ ทางเลือกเดียวคือการโดยสารเรือเท่านั้น

อุโมงค์เรือ

Snøhetta/The Norwegian Coastal Administration

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ฟินแลนด์แชมป์ “สุขสุดในโลก” 4 ปีซ้อน ไต้หวันรั้งอันดับสูงสุดเอเชีย-ไทยอยู่ที่ 48

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ นอร์เวย์ลุยสร้างที่แรกในโลก "อุโมงค์เรือ" ลอดใต้ภูเขา เมกะโปรเจ็กต์หมื่นล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง