กองทัพทหารเมียนมา เข้าจับกุมแพทย์ - ไล่เพิกถอนใบอนุญาตคลินิกเอกชน

14 เม.ย. 2564 - 23:23 น.

กองทัพทหารเมียนมา เข้าจับกุมแพทย์ – เพิกถอนใบอนุญาตคลินิกเอกชน อย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งอย่างน้อย 710 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำนักข่าวอิรวดี The Irrawaddy รายงานว่ารัฐบาลทหารเมียนมา ตั้งข้อหาต่อแพทย์หลายคน ในข้อหาปลุกปั่นและยุยงให้ผู้อื่นทำอารยะขัดขืนต่อคำสั่งของรัฐบาลคณะรัฐประหาร

ทีมแพทย์อย่างน้อย 19 คน จาก ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ สะกาย และ คะฉิ่น ที่แสดงจุดยืนสนับสนุนพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และประชาธิปไตย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารเข้าจุบกุมข้อหาตามมาตรา 505 (a) ว่าด้วยเรื่องแสดงเจตนาหรืออาจมีเจตนาสร้างความหวาดกลัว ความสับสน และความตื่นตระหนกในสังคม” ถือเป็น “อาชญากรรมต่อรัฐ” หรือ “อาชญากรรมต่อสาธารณะ” ที่มีโทษจำคุกอย่างน้อย 3 ปี

บุคลากรทางการแพทย์ถูกฝ่ายทหารเพ่งเล็งมาตั้งแต่แรกเริ่มของการทำรัฐประหาร เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทั้งภาครัฐและเอกชนค่อยๆทำอาระขัดขืนอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนก.พ. เป็นเหตุให้ทั้งโรงพยาบาลและธนาคารหลายแห่งปิดทำการ ซึ่งการทำอารยะขัดขืนนั้นได้ส่งผลต่อกลไกการบริหารของภาครัฐบาลทหารอย่างหนัก


ทว่าในทางกลับกัน นายพลซิว มิน ทัน โฆษกของรัฐบาลทหาร กล่าวหาแพทย์ที่ร่วมกันทำอารยะขัดขืนว่า ทางฝ่ายแพทย์เองคือฝั่งที่สังหารประชาชนอย่างเลือดเย็น เพราะไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ แม้ว่ากลุ่มแพทย์นั่นจะออกมาลงถนนและคอยรักษาผู้บาดเจ็บจากการปราบปรามการชุมนุมก็ตาม

กองทัพทหารเมียนมา

เมื่อ 12 เม.ย. มีรายงานว่านายแพทย์ หมิว หมิว โอ หัวหน้าแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาลย่างกุ้งถูกจับกุมตัวที่บ้านพัก หลังจากหมอคนนี้พยาบาลประชาชนที่บาดเจ็บจากการประท้วงต่อต้านรัฐประหาร

นอกจากนี้ยังมีรายงานอีกว่ากลุ่มทหารได้เข้าบุกรุกพร้อมทั้งเพิกถอนใบอนุญาตคลินิกเอกชนหลายแห่งอีกด้วย

……………

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพทหารเมียนมา เข้าจับกุมแพทย์ - ไล่เพิกถอนใบอนุญาตคลินิกเอกชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง